Lộ máy bay không người lái tàng hình mới của Mỹ

Không lực Mỹ đã bí mật phát triển loại máy bay không người lái tàng hình mới cho các nhiệm vụ do thám tầm xa, có khả năng đưa vào hoạt động trước năm 2015.

Ảnh minh họa

Thông tin trên vừa được đưa ra trong một bài báo cáo đăng tải trên một tạp chí công nghiệp của Mỹ số ra ngày thứ Sáu (6/12).

Máy bay không người lái có tên hiệu RQ-180 này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm tại căn cứ không quân tối mật Groom Lake ở Nevada( Khu vực 51), nơi Không lực Mỹ từng thử nghiêm các loại máy bay do tham U2 vào cuối những năm 1950.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”Global Hawk” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Máy bay mới này được cho là do hãng Northrop Grumann thiết kế và chế tạo. Đây là hãng chế tạo các loại máy bay không người lái Global Hawk và X-47B.

Theo Tạp chí Aviation Week, tập đoàn này có thể đã ký kết một hợp đồng bí mật trị giá 2 tỷ USD hồi năm 2008 để phát triển loại máy bay không người lái mới nhất này.

Tạp chí Aviation Week đã đăng trên trang bìa ảnh máy bay RQ-180 không có cánh đuôi với hình dạng cánh dơi tương tự mẫu máy bay không người lái mới X-47B lần đầu tiên đáp xuống tàu sân bay vào mùa hè vừa rồi.

Máy bay RQ-180 sẽ phục vụ các phi vụ trinh sát, giám sát và có khả năng phá hủy radar kẻ thù. Kích thước và khả năng hoạt động độc lập của máy bay RQ-180 tương tự máy bay Global Hawk.
[youtube_wpress search=”1″] [tubepress mode=”tag” tagValue=”X 47B” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” theme=”phim”] Nó cũng kết hợp công nghệ tàng hình với hiệu quả động lực siêu việt để nâng tầm xa, độ cao và thời gian bay.

RQ-180 nặng gần 15 tấn và có thể hoạt động 24 giờ, tầm bay 2.200 km, vượi trội so với người tiền nhiệm RQ-170 nhỏ hơn, vốn chỉ có thể bay liên tục từ 5-6 giờ.

Sau thế hệ máy bay không người lái đầu tiên Reaper rồi tới Global Hawk, không quân Mỹ đã nhắm đến thế hệ máy bay không người lái tàng hình.

Đan Khanh

Leave a Reply