Lời cầu hôn của của Putin

Chỉ sau khi ông Vladimir Putin chính thức ly dị vợ, bà Lyudmila Putina, người ta mới biết nhiều hơn về đời sống tình cảm của nhân vật quyền lực nhất nước Nga.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”putin documentary” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ]

Đám cưới của vợ chồng Putin - Putina và Lyudmila Putina thời còn trẻ. Ảnh:
Đám cưới của vợ chồng Putin – Putina và Lyudmila Putina thời còn trẻ. Ảnh: Wikipedia

Mối tình đẹp với nữ tiếp viên hàng không

Không như đệ nhất phu nhân các nước phương Tây, bà Lyudmila sống một cuộc đời lặng lẽ, rất ít xuất hiện trên truyền thông hay các hoạt động chính trị của chồng.

Bà gặp ông PutinLeningrad, nay là Saint Petersburg, khi còn làm tiếp viên hàng không cho Hãng Aeroflot của Nga. Họ kết hôn ngày 28/7/1983, có với nhau hai con gái, Maria (sinh năm 1985) và Yekaterina(1986, sinh ở Dresden, Đông Đức).

Hai con gái của họ đều học trường Đức ở Moscow tới khi ông Putin được cố tổng thống Nga Boris Yeltsin bổ nhiệm thủ tướng năm 1999.

Hình ảnh của họ không xuất hiện trên truyền thông Nga và chưa có người nào thấy được một bức ảnh cả gia đình họ chụp cùng trên các phương tiện thông tin đại chúng từ khi ông Putin làm tổng thống.

Bà Lyudmila nói tốt tiếng Pháp, ĐứcTây Ban Nha, gặp ông Putin khi một người bạn chung của họ mời cả hai cùng đi xem ca nhạc.

“Tôi đã trở thành bạn với Lyudmila, người vợ tương lai của tôi”, ông Putin sau này kể lại. “Lúc đó tôi hiểu rằng nếu hai, ba năm tới tôi không lấy vợ thì sẽ ở vậy suốt đời. Tôi cũng quen với đời sống độc thân nhưng Lyudmila đã thay đổi hoàn toàn điều đó”.

Bà Lyudmila kể lại trong tự truyện: “Một tối chúng tôi ngồi ở nhà và ông ấy bắt đầu nói: Em à, giờ thì em đã biết anh thế nào. Anh không phải là người dễ chịu lắm. Sau đó ông ấy bắt đầu tự mô tả bản thân: không phải một người hay nói, có thể khá khó tính, có thể làm bạn tổn thương, không phải là người mà bạn có thể sống dễ dàng cả đời. Rồi ông ấy hỏi tôi liệu chúng tôi có thể kết hôn vào ngày đó không. Tôi hoàn toàn không ngờ”.

Ba tháng sau họ làm đám cưới. Lyudmila tới thành phố Leningard để sống với Putin và bố mẹ ông.

Bà Lyudmila: “Putin sinh hoạt như ma cà rồng”

Không ai biết cuộc hôn nhân của họ rạn nứt từ khi nào, nhưng có vẻ như mọi chuyện lệch hướng từ khi ông Putin bắt đầu leo cao trên các nấc thang quyền lực.

Báo Nga Moscow Times từng dẫn lời một người bạn kể rằng bà Putina nói chồng “sinh hoạt như ma cà rồng”, ý chỉ ông Putin thức quá khuya và dậy muộn. Sự khác biệt về nhịp sinh học cũng có thể là lý do quan trọng dẫn tới họ không thể tiếp tục sống cùng nhau sau 30 năm. Điện Kremlin xác nhận vụ ly hôn của họ hồi tháng 4.

Lyudmila nói hôn nhân giữa bà và chồng chấm dứt “vì thực tế là chúng tôi gần như không gặp nhau”. Bà gọi đó là “cuộc ly dị văn minh””.

“Vladimir hoàn toàn ngập trong công việc. Con cái chúng tôi đã lớn cả, mỗi đứa đều có cuộc sống riêng… Tôi thì không thích xuất hiện trước đám đông”, bà Lyudmila nói thêm.

Ông Putin và vợ cũ sau khi ông đã làm tổng thống. Ảnh:
Ông Putin và vợ cũ sau khi ông đã làm tổng thống. Ảnh: Time

Sau khi ông Putin ly dị và cả trước đó, nhiều người Nga đồn rằng ông có quan hệ tình cảm với vận động viên thể dục nhịp điệu 30 tuổi từng dự Olympic và là một nghị sĩ Nga, Alina Kabaeva (cũng là đảng viên Đảng Nước Nga thống nhất của ông Putin). Ông Putin đã bác bỏ tin đồn.

Tháng 9/2013, đối thủ chính trị của ông Putin, Alexei Navalny, tuyên bố ông Putin và Kabaeva đã kết hôn, nhưng điện Kremlin bác bỏ tin đó và chế giễu đây chỉ là “những tin đồn nhảm để bớt buồn chán trên Internet”.

Những tin đồn dai dẳng về cuộc sống ngoài hôn nhân của ông Putin không chỉ liên quan tới Kabaeva. Báo Anh The Week trong một bài liệt kê “những người phụ nữ có liên hệ tới ông” còn nêu tên Yana LapikovaAnna Chapman.

Rất nhiều tin đồn đã rộ lên ở Moscow tháng 6/2011 khi Lapikova, khi đó là một người mẫu nổi tiếng mới 25 tuổi, được bổ nhiệm làm phóng viên ảnh chuyên trách cho ông Putin. Báo Anh The Daily Telegraph bình luận kinh nghiệm chụp ảnh của Lapikova cho tới lúc đó “chỉ bao gồm vài chục bức hình chụp mèo và phong cảnh Israel”.

Tuy nhiên, văn phòng của tổng thống khẳng định việc Lapikova được chọn hoàn toàn là vì lý do chuyên môn.

Những tin đồn về quan hệ tình cảm của ông Putin với Chapman rộ lên sau khi ông tới dự một buổi tiệc tổ chức tại nhà riêng của cô này và tham gia hát góp vui. Thêm nữa, bản thân ông Putin cũng là một cựu nhân viên tình báo.Còn Chapman là một cựu nhân viên tình báo của Nga hoạt động và bị bại lộ ở Mỹ hồi năm 2010. Xinh đẹp và rất sắc sảo, sau khi trở về Nga cô chuyển sang nghề người mẫu đồ lót.

Sự thu hút của ông Putin với các phụ nữ đẹp là điều dễ hiểu bởi dù đã 62 tuổi, ông vẫn được coi là mẫu đàn ông rất hấp dẫn ở Nga. Một cuộc thăm dò dư luận năm 2012 từng cho thấy cứ 5 phụ nữ Nga thì có một người muốn lấy tổng thống làm chồng. Trong cuộc thăm dò của hãng Levada, 6% phụ nữ Nga nói họ sẽ “chắc chắn” lấy ông, trong khi 14% nói họ “có thể” sẽ lấy ông nếu được lựa chọn. Nhưng cho tới giờ chính thức thì ông Putin đang độc thân.

Leave a Reply