LS Lê Công Tâm phản bác những vu cáo của Nghị Viên Phát Bùi

Sau khi tường thuật Đại Lễ Phật Đản tại Mile Square Park và những lời tố cáo của ông Bùi Phát liên quan đến đại lễ này, Nghị Viên kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đăng hôm thứ Ba, Viễn Đông đã gọi điện thoại xin phỏng vấn Giám Sát Viên Andrew Đỗ và Luật Sư Lê Công Tâm để độc giả nghe cả hai phía. LS Lê Công Tâm cho biết GSV Andrew Đỗ đang bận nhiều việc rất quan trọng nên ông Tâm có thể đại diện trả lời các câu hỏi của Viễn Đông.

Trước hết, về vấn đề ông Phát Bùi nêu trong buổi họp, LS Lê Công Tâm nói, “Những điều anh Phát Bùi nói nó không chính xác. Thứ nhất, chúng tôi không phải là cơ quan cho giấy phép cho Thầy. Cơ quan cấp giấy phép là OC Park. Nên việc Thầy xin giấy phép tổ chức là Thầy xin thẳng với OC Park chứ từ bao nhiêu năm rồi không bao giờ đi thẳng với chúng tôi hết. Khi nào gặp điều gì khó khăn thì Thầy gọi cho chúng tôi, cần sự giúp đỡ thì chúng tôi can thiệp thôi.

Khi tổ chức buổi lễ có từ 1,000 người trở lên thì OC Park và Thầy phải thỏa thuận với nhau một số điều kiện thì họ mới cấp giấy phép. “Những điều kiện đó thí dụ bao nhiêu người, phải cần bao nhiêu phòng vệ sinh, xe nào được vô, xe nào không được quyền vô, vì trong công viên không chỉ có buổi lễ đó mà có nhiều người vào trong công viên dạo chơi, gia đình và cá nhân, họ cắm trại, đá banh, đủ thứ hết nên mình chỉ được sử dụng một khu nào thôi.

“Lúc đầu Thầy xin ở chỗ mọi năm Thầy vẫn làm, gọi là Shelter, giống như cái trại nhỏ. Năm ngoái Thầy làm ở đó chỉ có chừng một ngàn người thôi; xin giấy phép thì cũng xin như vậy nhưng sau khi xin giấy phép thì Thầy với Ban Tổ Chức mới nhận ra rằng chỗ này nhỏ quá, không làm được, thành ra Thầy muốn dời ra chỗ Tượng Đức Thánh Trần, nơi mấy tháng trước tổ chức Hội Chợ Tết, thì OC Park không đồng ý, vì khi anh đã xin chỗ trước rồi bây giờ anh đổi chỗ khác nó không chịu, vì nó phải dành cho những người khác.

“Lúc đó Thầy mới gọi cho bên Văn Phòng Giám Sát và chúng tôi can thiệp, thì OC Park đồng ý chuyển Thầy ra chỗ mới. Đó là điều chúng tôi làm hết khả năng của chúng tôi, nghĩa là đổi từ chỗ này sang chỗ khác. Chúng tôi cũng yêu cầu OC Park cho Thầy 500 chỗ đậu xe miễn phí suốt trong ngày lễ, chứ trong giấy phép của Thầy không có chuyện free, ai vô cũng phải trả tiền đậu xe, mà chúng tôi đã xin cho Thầy được cái đó. Và vì có giấy đó mà nghị viên Phát Bùi đi vào cũng có cái VIP, và Thầy cũng cho biết, nhờ cái đó mà mọi người đi ra vô thong thả.

“Thứ ba nữa là trong công viên đó không cho diễn hành như ngoài đường Bolsa; đó là cái luật từ trước đến giờ, và cũng không cho xe mô tô vào trong đó, vì trong công viên có nhiều người đi bộ và trẻ em, và nó cũng không cho các xe Jeep quân đội đi vào công viên. Đó là luật của OC Park. Không phải tụi tôi đặt ra cái luật đó. Văn Phòng Giám Sát không dính gì đến chuyện đó cả, nên chúng tôi không can thiệp được, chỉ can thiệp là cho phép chiếc xe hoa có tượng Phật Đản vào trưng bày trước ngày thứ Bảy, và hôm Chủ Nhật xe hoa đó và xe chở các Thầy đã đi vào được. Thành ra anh Phát Bùi tố cáo điều đó là sai. Nói oan cho tụi tôi.

“Vấn đề cắm cờ cũng vậy. Trong khi làm khế ước với OC Park không có nêu rõ việc cắm cờ ngoài cổng nên nó không cho phép Thầy vì trong khế ước không có. Sáng Chủ Nhật khi ban tổ chức gọi điện thoại cho chúng tôi, mặc dù không là ngày làm việc, chúng tôi cũng gọi lên OC Park xin cho Thầy cắm cờ trước cửa để người ta biết tổ chức ở đâu mà đi vô, và không chỉ cắm một chỗ mà cắm hai chỗ, một chỗ ở đường Ward và Edinger, chỗ thứ hai ở đường Euclid và Edinger để xe chở đồ ăn tới họ biết chỗ họ đưa vào.”

Về việc ông Phát Bùi nói Văn Phòng GSV gây áp lực với Ban Tổ Chức, LS Lê Công Tâm nói, “Anh Phát Bùi nói có email chúng tôi gửi. Chúng tôi nói chúng tôi không có gửi email cho Thầy. Thầy gửi email cho chúng tôi xin cái này xin cái kia. Nếu anh Phát Bùi có can đảm thì xin cái email của Thầy công bố lên báo chí đi, chứ đừng nói kiểu hô hoán lên là tôi là nạn nhân cái đó.

“Nếu anh Phát Bùi không muốn bêu xấu Thầy thì anh xin phép thầy đăng cái đó lên. Khi Thầy cho phép anh đăng cái đó thì chúng tôi sẽ đăng tất cả các văn thư mà chúng tôi gửi cho Thầy, để xem những điều mà chúng tôi nói cấm anh Phát Bùi làm cái này, cấm anh Phát Bùi làm cái kia hoàn toàn không đúng, một khi chúng tôi đăng cái đó lên thì anh Phát Bùi sẽ phải xấu hổ, vì GSV Andrew Đỗ là Phó Biện Lý, ông làm cái gì cũng theo pháp luật, có bằng chứng đàng hoàng.

“Trong hội chợ, chúng tôi đâu có đi phát flyer, chỉ lên đọc diễn văn với tư cách chủ nhà thôi. Quý vị đó áp lực bắt Thầy phải cho những người dân cử cao cấp hơn mà không thuộc địa phận ở đây đứng lên đọc diễn văn trước GSV Andrew Đỗ, cái đó sai nguyên tắc. Nguyên tắc là người chủ nhà, người chủ đất, Adrew và Michael Võ lên đọc diễn văn chào mừng trước rồi mới tới các dân cử khác. Quý vị bắt chúng tôi mà chúng tôi cũng đâu có đem cái đó ra để tố cáo hay làm xấu Thầy đâu. Quý vị đó làm những chuyện kỳ cục mà chúng tôi cứ phải nhịn hoài, cứ làm ơn mà mang oán!

“Đại lễ của Thầy tụi tôi đâu có dính gì vào đâu. Thầy tổ chức, đóng tiền và liên lạc với OC Park, nó cho Thầy làm cái gì thì Thầy làm cái đó thôi. Làm không được nhờ tụi này can thiệp thì vì tình đồng hương, vì danh dự cộng đồng mình phải can thiệp, chứ đâu có phải đàn áp Phật Giáo, không cho treo cờ, nói những chuyện tầm bậy, tầm bạ.”

Về vụ ông Phát Bùi có được lên phát biểu không? LS Tâm nói, “Thứ nhất, ông tới trễ, theo tôi biết vì ông không muốn nghe bài diễn văn của Andrew nên ông tới trễ. Nhưng lúc đó, khi giới thiệu các dân cử cũng giới thiệu ổng đàng hoàng là Nghị viên kiêm Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali. Ông cũng lên đứng ngang hàng với Andrew, đâu có ai nói gì đâu, thành ra những điều ông Phát Bùi nói là không đúng.

“Nếu ổng nói chúng tôi gửi email cho Thầy thì ổng xin Thầy cho cái email đó đi để đăng trên báo, nên những người lãnh đạo cộng đồng ăn nói phải giữ lời của mình đúng sự thật, đừng làm sứt mẻ tình đoàn kết của cộng đồng, mặc dù có ra tranh cử chức gì đi nữa để đồng bào quyết định, chứ cứ đi nói xấu nhau, nói xấu cũng được nhưng phải có bằng chứng còn nói xấu không bằng chứng là vu khống, không có được!

“Nhất là cá nhân tôi, tôi đâu có dính vào chuyện ấy, tôi giúp Thầy được gì là tôi giúp như tôi đã từng làm bao nhiêu năm nay rồi. Nếu các Thầy thấy tụi tôi làm khó dễ thì các Thầy đâu có bao giờ làm ở Mile Square Park hai năm liên tiếp đâu.

“Tóm lại, tụi tôi không muốn bất cứ điều gì làm hại, làm mất tình đoàn kết cộng đồng, cái gì có lợi cho cộng đồng là chúng tôi tranh đấu hết sức nhưng mà quý vị đó cứ kèn cựa. Kèn cựa cũng được đi nhưng phải đưa ra bằng cớ, chứ cứ có thì nói không, không thì nói có làm sao mà chấp nhận được. Tôi mong anh nói với ông Phát Bùi hãy xin Thầy cái email để công bố trên báo chí để xem tụi tôi ép buộc Thầy điểm nào, áp lực Thầy cái gì? Chứ đừng tố cáo vu vơ.” (tp)

Leave a Reply