Lừa đồng hương San Jose, một phụ nữ Việt có thể bị tù 10 năm

SAN JOSE – Bà Nguyễn Loan bị cáo buộc lợi dụng tình đồng hương trong cộng đồng người Việt để lường gạt họ.

Bà Loan, 49 tuổi, đã bị bắt giữ và bị đưa ra tòa trong tuần này, về tội lừa đảo và những cáo buộc khác. Trước đây bà từng bị kết tội lừa đảo hai lần, trong năm 2012 và năm ngoái. Vì vậy biện lý cuộc Santa Clara County đã quá chán ngán khi các công tố viên phải buộc bà tội tái phạm, và bà Loan có thể lãnh án tù 10 năm. Bà phạm tội trộm cắp gia cư, vì vào nhà của nạn nhân với ý định trộm cắp.

Loan Nguyễn
Công tố viên Victor Chen nói trong tòa, “Bà rình rập lợi dụng lòng quảng đại và sự ngây thơ của cộng đồng người Việt. Bà tiếp tục làm việc đó, vì cộng đồng người Việt không biết mưu đồ của bà.”
Bà Loan đã không nhận tội. Theo ông Chen cho biết, trong vụ này và hai vụ trước đó, phương pháp hoạt động của bà Loan bắt đầu với việc tìm xem các mục quảng cáo cho thuê phòng trên Thằng Mõ, trong một tờ tuần báo tiếng Việt miễn phí tại San Jose.
Sau khi đến nhà có phòng cho thuê, bà kể với chủ nhà những câu chuyện bịa đặt về một người chồng ngược đãi bà, chuyện làm ăn thất bại, hoặc em trai túng thiếu. Bà nói rằng bà không có tiền để thuê nhà. Bà sẽ đưa cho họ những tấm ngân phiếu lớn của một ai đó ký cho bà. Nạn nhân không biết đó là ngân phiếu giả mạo. Bà Loan nhờ họ đến ngân hàng đổi ngân phiếu lấy tiền mặt, và nói với họ rằng họ có thể giữ lại số tiền thuê nhà mà bà mắc nợ họ, phần còn lại thì đưa cho bà. Đến khi các tấm ngân phiếu bị trả về cho chủ nhà, thì bà và tiền đã bay đi mất, khiến cho chủ nhà phải chịu trách nhiệm với ngân hàng và bị giảm điểm tín dụng.
Trước đây bà Loan đã bị kết án, và đang bị cáo buộc trong vụ án hiện tại về tội ăn cắp các ngân phiếu của các nạn nhân, sử dụng chúng để lừa đảo nạn nhân kế tiếp của bà.
Một nạn nhân là Jenny Hoàng, 24 tuổi, bị mất khoảng $69,000, trong khoảng thời gian bốn ngày trong năm 2012. Cô nói, “Mỗi lần bà ấy đến với tôi, bà có một câu chuyện buồn khác, và tôi cảm thấy tội nghiệp cho bà. Tôi hy vọng người ta đọc tin tức về bà, để không có ai khác nữa sẽ phải trải qua những gì tôi đã trải qua.”
Jenny Hoàng đang học ngành xã hội tại trường đại học San Jose State. Cô nói rằng vì bị mất tiền nên cô đã phải làm việc tại tiệm Lees Sandwiches, và phải trì hoãn việc tốt nghiệp của mình.
Biện lý cuộc tố cáo bà Loan đã đánh cắp tổng cộng hơn $200,000, từ 11 nạn nhân trong bảy năm qua. Ông Chen nói rằng vụ này là một ví dụ rõ ràng về chuyện tại sao người ta nên suy nghĩ hai lần, trước khi đổi lấy tiền mặt cho một tấm ngân phiếu thông qua trương mục ngân hàng của họ, cho một người nào đó mà họ hầu như không quen biết. Ông nói rằng nếu tấm ngân phiếu bị trả lại, thì họ bị nguy cơ mất tiền.
Vào thời điểm bà Loan bị bắt giữ lần thứ hai, bà đã bị quản thúc vì lần bị kết án trong năm 2012. Trong trường hợp hiện tại, bà bị quản thúc vì lần bị kết án trong năm 2014. Ông Chen cho biết bà đã tái phạm ngay cả sau khi bà bị buộc tội tái phạm lần đầu trong năm 2014, cũng tội trộm cắp gia cư, và bị kết án 20 tháng tù.
Một cuộc tái phạm lần thứ hai sẽ tự động làm tăng gấp đôi bản án dành cho bà Loan, và buộc bà phải ngồi tù 85 phần trăm của thời hạn giam tù, thay vì hội đủ điều kiện để được thả sớm vì hạnh kiểm tốt, sau khi ở tù được một nửa thời gian. Ông Chen nói mặc dù bà hội đủ điều kiện để lãnh án tù giam hơn 20 năm, có lẽ bà chỉ bị chừng 10 năm.
Trong lần bị bắt mới nhất, bà Loan bị chồng của một nạn nhân nghi ngờ sau khi đổi tiền cho bà, và người chồng này tịch thu chiếc xe của bạn trai của bà Loan, yêu cầu giữ xe cho đến đến khi nào bà ký một lá thư thú nhận âm mưu lường gạt. Sau khi ký tên thì bà biến mất.

Leave a Reply