Luật sư liên quan vụ phụ nữ Trung Quốc qua Mỹ sinh con bị bắt

Một luật sư ở Irvine, đại diện một số phụ nữ Trung Quốc được chọn làm nhân chứng trong vụ chính quyền bố ráp kỹ nghệ du lịch sinh con tại địa phương, vừa bị bắt với các tội danh thay đổi chứng cớ, theo tin của nhật báo The Orange County Register.


Luật Sư Ken Z. Liang. (Hình: Kenzl Law)

Ông Ken Z. Liang, 38 tuổi, bị nhân viên Bộ Nội An bắt giữ bên ngoài văn phòng ở Irvine chiều hôm Thứ Sáu và ở lại trong nhà giam Orange County suốt cuối tuần.

Ông Liang bị cáo buộc nhận $6,000 từ một nhân chứng, đổi lại giúp bà này rời khỏi Hoa Kỳ, mặc cho lệnh tòa đòi bà này trình diện để làm nhân chứng.

Các giới chức cáo buộc ông Liang từ chối một bản hợp đồng viết tay và đòi nhận bằng tiền mặt.

Vì người nhân chứng cộng tác với giới chức liên bang nên cuộc nói chuyện giữa họ đều bị ghi âm.

Việc bắt giữ xảy ra ngay khi ông Liang đang đi bộ cùng nhân chứng, chuẩn bị leo lên xe của ông, dự tính đi về hướng quán cà phê Starbucks ở Corona, nơi ông sẽ giới thiệu bà này cho những người khác để giúp bà rời khỏi Hoa Kỳ.

Sau khi bị bắt, ông Liang đưa nhân viên điều tra trở lại văn phòng, lấy $6,000 ra, và trả lại cho nhân chứng.

Ông Liang xuất hiện trước tòa liên bang ở Santa Ana hôm Thứ Hai, và Chánh Án Douglas F. McCormick quyết định ông phải đóng $100,000 để được tại ngoại, mặc dù có sự phản đối của bên công tố, e rằng ông Liang có thể sẽ trốn qua Trung Quốc, nơi ông đi về thường xuyên.

Ông Kenneth Reed, luật sư biện hộ do tòa chỉ định, nói rằng ông Liang có hai con nhỏ, sẽ không bao giờ bỏ gia đình mà trốn đi. (TP)

Leave a Reply