Luật sư ở Kentucky chuyên lo ‘disability’ lừa chính phủ $600 triệu, bỏ trốn trước ngày tuyên án

Một luật sư ở vùng Đông Kentucky, chuyên lo các vụ khai mất năng lực (disability) để được hưởng trợ cấp, đã biến mất trước ngày tuyên án vào tháng tới, về tội lừa chính phủ khoảng $600 triệu, theo tin FBI.

Luật sư Eric Conn. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Ông Eric Conn nhận tội hồi Tháng Ba là đã làm giấy tờ gian lận chính quyền liên bang và hối lộ một chánh án.

Ông dự trù sẽ bị tuyên án vào tháng tới và cũng phải trả lại cho chính phủ hàng chục triệu đô la.

Tuy nhiên, hôm Thứ Bảy, cơ quan FBI cho hay ông Conn tháo gỡ vòng điện tử ở chân, vi phạm các điều kiện tại ngoại hậu tra và khiến tòa phải ra trát truy nã, theo David Habich, một giới chức FBI ở thành phố Louisville.

Ông Conn khởi sự văn phòng luật của mình trong một căn nhà di động năm 1993, và sau đó trở thành một trong những tổ hợp luật thành công nhất trên nước Mỹ về lãnh vực “disability.”

Ông tự xưng mình là “Mr. Social Security,” có các chương trình quảng cáo khắp nơi trên truyền hình.

Tuy nhiên, công việc làm ăn của ông Conn sụp đổ khi các điều tra viên chính phủ khám phá rằng ông từng hối lộ một bác sĩ và một chánh án để chấp thuận các đơn xin hưởng tiền trợ cấp mất năng lực dựa trên các chứng cớ y tế giả mạo.

Trong thỏa thuận đạt được với chính quyền liên bang hồi Tháng Ba, ông đồng ý trả chính quyền liên bang số tiền $5.7 triệu và trả tiền lại cho quỹ An Sinh Xã Hội số tiền $46 triệu.

Một chánh án liên bang cũng ra lệnh cho ông Conn trả $12 triệu tiền bồi thường thiệt hại và $19 triệu tiền phạt cho chính phủ và hai cựu nhân viên cơ quan An Sinh Xã Hội từng tìm cách tố cáo ông Conn.

Ông Conn cũng đang bị các khách hàng trước kia đưa đơn kiện tập thể và đòi bồi thường.

Sau khi nội vụ vỡ lở, chính quyền liên bang duyệt xét lại các hồ sơ liên hệ của khoảng 1,500 người. Có khoảng 800 người trong số này bị mất các quyền lợi đang được hưởng. (V.Giang)

Leave a Reply