Lưu ý đáng giá khi nâng cấp Windows XP

Ngày 8 tháng 4 2014), Microsoft sẽ ngừng hỗ trợ người dùng Windows XP. Đồng nghĩa với việc không phát hành các bản cập nhật bảo mật cho hệ điều hành 12 năm tuổi này. Vậy phải làm sao?
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”upgrade windows xp” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”]

Ảnh minh họa

Khi một số người dùng XP vẫn tiếp tục sử dụng máy tính hoạt động trên Windows XP kể cả khi không nhận được hỗ trợ của Microsoft, nhiều người khác lại đang tìm cách sắm các thiết bị mới. Dưới đây là những lưu ý đáng giá khi người dùng quyết định nâng cấp Windows XP.

Bạn muốn nâng cấp toàn bộ hay từng phần?

Ảnh minh họa

Điều thú vị của các máy tính PC là có thể nâng cấp các thành phần linh kiện bên trong. Trên nhiều máy tính hiện đại, việc nâng cấp được thực hiện dễ dàng hơn. Trong khi đó, các laptop bóng bẩy với thiết kế vỏ nhôm nguyên khối trông rất đẹp nhưng nếu bạn muốn nâng cấp bộ nhớ RAM hay ổ đĩa cứng, thay bàn phím, hoặc nguồn pin… thì khó có thể thực hiện được.

Nhiều máy tính xách tay thường gắn chặt RAM, bộ nhớ và các thành phần khác thì được gắn bằng một hoặc hai chiếc ốc vít. Nếu thành phần cần nâng cấp là quan trọng đối với bạn, hãy dành thời gian để kiểm tra mặt phía dưới của máy. Các laptop dành cho doanh nghiệp thường mở ra dễ dàng nhất. Các ultrabook không cho phép người dùng thay nguồn pin.

Nếu bạn đang tìm mua máy tính để bàn, bạn sẽ không phải băn khoăn về các vấn đề trên, nhưng bạn sẽ cần kiểm tra xem các các chuẩn loại ốc vít bắt đằng sau máy. Các PC tất cả trong một thường khó sửa chữa và nếu có thì cũng chỉ nâng cấp rất ít các thành phần.

Tập trung vào cảm ứng

Ảnh minh họa
Kiểm tra màn hình cảm ứng trên các máy tính PC hoạt động trên Windows 8.1.

Windows 8.1 mang lại cho máy tính Windows trải nghiệm tốt nhất về khả năng đáp ứng, quản lý tệp tin và thời gian khởi động nhanh. Nhưng có rất nhiều thứ Windows 8.1 tốt hơn máy tính để bàn nhờ giao diện người dùng hiện đại tập trung vào cảm ứng.

Nếu bạn thực sự muốn tận dụng lợi thế này của Windows 8.1 thì nên tìm kiếm khả năng hỗ trợ màn hình cảm ứng trên các laptop, thiết bị tất cả trong một và các màn hình chuẩn PC.

Trong năm qua, giá của laptop màn hình cảm ứng đã giảm khá nhiều và không giống như thời điểm Windows 8 bắt đầu phát hành cách đây hơn một năm. Hiện thiết bị hỗ trợ màn hình cảm ứng đã có giá phải chăng hơn và có nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn. Ngay cả khi người dùng nghĩ bạn không cần màn hình cảm ứng, thì ít nhất cũng nên thử chức năng đó tại cửa hàng để biết cách sử dụng và thấy chúng thuận tiện như thế nào.

Nên biết sự khác biệt giữa Windows và Windows RT

Ảnh minh họa

Nếu bạn muốn mua máy tính bảng thay vì chọn PC thông thường, người dùng XP có lẽ sẽ không thích các thiết bị hoạt động trên nền tảng Windows RT.

Màn hình cảm ứng không phải là điểm thay đổi duy nhất khi Microsoft triển khai Windows 8 cách đây một năm rưỡi, mà gã khổng lồ phần mềm còn ra thêm phiên bản Windows RT dành cho phần cứng ARM.

Về cơ bản, phiên bản ARM giống như Windows thông thường nhưng không có khả năng tương thích ngược. Tức là, người dùng không thể tải và cài đặt các ứng dụng desktop cũ trên Windows RT. Bạn chỉ có thể chạy ứng dụng Metro toàn màn hình từ kho Windows Store. Do đó, nhiều người không thích sử dụng thiết bị cài Windows RT.

Ổ trạng thái rắn (SSD)

Ảnh minh họa
Ổ SSD có thể đắt tiền nhưng khả năng đáp ứng nhanh hơn ổ đĩa cứng.

Hai loại ổ đĩa thường được sử dụng để lưu trữ trên máy tính PC là ổ đĩa cứng (HDD) và ổ trạng thái rắn (SSD).

Nếu bạn đang tìm kiếm rất nhiều không gian lưu trữ thì nên chọn các PC trang bị ổ HDD. Loại ổ cứng này không thể thay đổi nhiều trong những năm gần đây. Chúng chỉ nhanh, tin cậy hơn và không gian lưu trữ nhiều hơn so với các ổ cứng được sử dụng trên các PC cách đây vài năm.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhanh hơn, độ tin cậy cao hơn…người dùng nên chọn các ổ SSD. Ổ SSD là nâng cấp đáng giá nhất mà bạn có thể làm đối với PC của mình. Nhờ đó, tốc độ khởi động của máy cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, ổ SSD thường có dung lượng lưu trữ ít hơn ổ HDD do giá thành đắt hơn.

PC trang bị ổ SSD có giá đắt hơn máy sử dụng ổ HDD và hầu hết các thiết bị có giá vừa phải thường trang bị ổ SSD dung lượng tối đa 256GB, cho dù loại ổ này vẫn có dung lượng lớn hơn nhiều.

Windows 7 hay Windows 8.1

Ảnh minh họa

Khi mua máy tính, người dùng có thể lựa chọn thiết bị hoạt động trên Windows 7 hoặc Windows 8.1. Về cơ bản, Windows 7 trông quen thuộc với người dùng XP hơn là Windows 8.1. Các máy cài Windows 8.1 cũng có giá đắt hơn so với máy Windows 7. Bởi vì các máy cài Windows 7 hiện ít phổ biến hơn và thường tìm thấy trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý rằng, Windows 8.1 ra đời sau và thời gian chúng được Microsoft hỗ trợ sẽ lâu hơn so với Windows 7. Đồng thời các PC hoạt động trên Windows 8.1 cũng mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn so với Windows 7.

 

 

Tuệ Minh

Leave a Reply