Tổng thống Pháp Macron thăm Mỹ: Tiếp đón nồng nhiệt, thách thức chất chồng

Tổng thống Trump có thể sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, điều mà EU không mong muốn và chuyến thăm của ông Macron được kỳ vọng sẽ giúp cứu vãn tình hình.

Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân Brigitte có mặt tại Nhà Trắng hôm 23/4, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tại Mỹ. Ông là lãnh đạo đầu tiên có chuyến thăm cấp nhà nước tại Mỹ kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền hồi đầu năm 2017.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 2
Hãng thông tấn Pháp AFP nhận định chuyến thăm là dịp để kiểm tra liệu mối giao tình giữa hai nhà lãnh đạo có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran và giúp tránh chiến tranh thương mại toàn diện xuyên Đại Tây Dương hay không.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 3
Trước khi đến Nhà Trắng, vợ chồng tổng thống Pháp đã đi bộ đến Đài tưởng niệm Lincoln và quảng trường Lafayette, nơi được đặt tên theo vị tướng Pháp chiến đấu trong cuộc chiến giành độc lập ở Mỹ. Tổng thống Trump đón ông Macron bằng 21 loạt đại bác theo nghi thức cấp nhà nước.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 4
Dù vậy, cảnh tiếp đón trọng thị không thể làm lu mờ những khó khăn về chính trị mà ông Macron phải đối mặt trong chuyến thăm này, theo AFP. Ông Trump không được yêu thích tại Pháp và giống như hầu hết lãnh đạo thế giới khác, Tổng thống Macron chịu sức ép trong việc cho cử tri thấy được lợi ích từ mối quan hệ tốt đẹp với chủ nhân Nhà Trắng.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 5
Thăm Mỹ trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Nhà Trắng, ông Macron có thể muốn thuyết phục tổng thống Mỹ loại các nước Liên minh Châu Âu (EU) ra khỏi danh sách đánh thuế nhập khẩu nhôm, thép của Washington. Đây là một phần trong kế hoạch giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với các nước khác, chủ yếu là Trung Quốc. Chính sách của ông Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 1/5, trừ khi ông ký lệnh trì hoãn.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 6
Chuyến thăm của ông Macron diễn ra trong lúc châu Âu đang gia tăng cảnh báo về tác động của lệnh trừng phạt Mỹ nhằm vào Nga đối với nền sản xuất của 28 thành viên EU. Các quan chức Pháp nói Paris và các chính phủ EU đang hợp tác để thuyết phục ông Trump giảm bớt cấm vận với Nga, theo Reuters.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 7
EU cũng đang nỗ lực để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran trước nguy cơ ông Trump sẽ rút khỏi nếu ông không lý lệnh trì hoãn trừng phạt nhằm vào Tehran trước ngày 12/5. “Nếu anh gây chiến với tất cả mọi người, chiến tranh thương mại với châu Âu, chiến tranh ở Syria, chiến tranh với Iran, sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Anh cần đồng minh. Chúng ta là đồng minh”, ông Macron nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News trước thềm chuyến thăm.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 8
Hai nhà lãnh đạo xây dựng quan hệ từ cách đây một năm tại Bỉ với cái bắt tay từng gây xôn xao. Trong khi một số lãnh đạo châu Âu giữ khoảng cách với ông Trump, Tổng thống Macron đã luôn duy trì mối quan hệ gần gũi. Hai bên thường xuyên trò chuyện qua điện thoại.
Macron tham My: Tiep don nong nhiet, thach thuc chat chong hinh anh 9
“Chuyến thăm này rất quan trọng trong bối cảnh hiện tại, với rất nhiều sự bất định, rối rắm và nguy cơ mọi lúc”, ông Macron nói khi vừa đặt chân đến Washington. Ngoài vấn đề thương mại và thỏa thuận hạt nhân Iran, nhà lãnh đạo cũng được cho sẽ thảo luận với ông Trump về tình hình tại Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ – Anh – Pháp cách đây chưa đầy 2 tuần.
[table “” not found /]

Leave a Reply