Mang trứng đông lạnh của con gái sang Mỹ để sinh cháu

Bà M, 60 tuổi (Anh) khao khát được dùng trứng đông lạnh từ con gái đã chết để thụ tinh ống nghiệm sinh ra cháu ngoại của bà.

Theo BBC, con gái của bà M đã chết vì ung thư từ năm 2011. Sinh thời, cô gái 28 tuổi của bà mong mỏi có được một đứa con nên đã gửi trứng ở ngân hàng đông lạnh. Sau khi con gái mất đi, gia đình muốn thực hiện nguyện vọng của cô. Họ đã cố lấy lại trứng đông lạnh của con gái với mục đích thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Thụ tinh nhân tạo và Phôi ở Anh (HFEA) đã từ chối yêu cầu này. Họ lấy lý do rằng cô con gái khi còn sống đã không làm đầy đủ thủ tục giấy tờ đồng ý cho mẹ mang thai hộ.

Không lấy được trứng đông lạnh, vợ chồng bà M gửi đơn lên tòa án tối cao trình bày về việc con gái đã nhờ mẹ mình “mang thai hộ”. Theo đó, gia đình đem trứng của “con gái duy nhất vô cùng yêu quý” sang Mỹ để thụ tinh nhân tạo với tinh trùng hiến tặng. Phôi sau khi thụ tinh thành công được cấy vào tử cung của người mẹ. Tuy nhiên tòa án không chấp thuận nguyện vọng của bà.

mang-trung-cua-con-gai-qua-co-sang-my-de-sinh-chau

Bà M đã được chấp thuận lấy trứng đông lạnh của con gái để sinh cháu. Ảnh: News.

Không nản chí, bà M liên tục gửi đơn cầu cứu tòa án. Sau khi nghe nguyện vọng từ phía ông bà M, các thẩm phán tuyên bố cần thêm thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng. Trải qua một thời gian dài, mới đây, HFEA đã chấp thuận điều này sau một quyết định của tòa án ít tháng trước. Mặc dù vậy, người phát ngôn của HFEA cho biết, đây là “trường hợp duy nhất và đặc biệt”. Họ sẽ cấp phép đặc biệt để người phụ nữ được mang trứng của con gái đến New York. Sự chấp thuận phải dựa trên nền tảng pháp lý và cần phải được xem xét một cách cẩn thận.

Bà M chia sẻ, vợ chồng bà đã mất 5 năm trời để theo đuổi vụ việc. Hiện tại, bà và chồng rất hài lòng vì HFEA đã đồng ý để bà mang trứng của con gái tới Mỹ. “Chúng tôi hy vọng, những người gặp tình huống tương tự sẽ không phải trải qua nỗi đau khổ kéo dài mà chúng tôi từng chịu đựng”, người phụ nữ 60 tuổi nói.

Vợ chồng bà đang khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận trứng đông lạnh để đem sang Mỹ làm thụ tinh nhân tạo trong thời gian sớm nhất.

Lê Nga

Leave a Reply