Mật vụ Mỹ bảo vệ tổng thống Obama công du như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho tổng thống cùng gia đình mỗi khi ông công du nước ngoài, cơ quan Mật vụ Mỹ phải làm rất nhiều việc.


Tiền trạm

Trang OregonLive dẫn lời Jeffrey Robinson – đồng tác giả cuốn “Đứng bên Lịch sử: Cuộc đời một điệp viên trong Cơ quan Mật vụ” – cho biết, các điệp vụ và nhân viên Nhà Trắng phải đến nơi tổng thống sẽ tới thăm từ trước 3 tháng để gặp gỡ các cơ quan sở tại.

Mỹ, mật vụ, Obama, công du, an ninh, đảm bảo, an toàn, bảo vệ, nhiệm vụ
Các mật vụ luôn bên cạnh Obama mọi lúc mọi nơi khi ông công du. (Ảnh: Reuters)

Có rất nhiều việc để làm: Họ phải “dọn dẹp” không phận tại sân bay khi tổng thống đến, yêu cầu chuẩn bị một lộ trình cho đoàn xe chở ông chạy qua thành phố, xác định các bệnh viện gần kề và đảm bảo các điểm an toàn cho tổng thống trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công.

“Dằn mặt” các đối tượng nguy cơ

Theo Ronald Kessler, tác giả cuốn “Chi tiết Gia đình Số 1: Điệp vụ tiết lộ cuộc sống bí mật của các tổng thống”, các điệp vụ phải phối hợp với cảnh sát địa phương để xác định những mối đe dọa có thể thuộc “Hạng 3”, tức là ở mức nghiêm trọng nhất bởi chúng từng đe dọa tổng thống trong quá khứ và có khả năng thực hiện hành động đe dọa.

Sau đó, họ liên lạc thẳng với những đối tượng đó, cảnh báo họ sẽ bị theo dõi “nhất cử nhất động” trong thời gian tổng thống có mặt trong thành phố.

Mang theo chó nghiệp vụ

Khi ngày công du của Tổng thống Mỹ đến gần, các điệp viên sẽ dùng chó nghiệp vụ kiểm tra mọi điểm dừng trên đường đi của ông, “dọn dẹp” mọi tuyến phố xung quanh để đảm bảo không một kẻ nào có thể đỗ xe bom gần khách sạn của tổng thống.

Họ cũng thiết lập các ô bảo vệ tại nơi tổng thống sẽ bước ra khỏi chiếc “Quái thú” Cadillac One.

Chốt giữ các bệnh viện

Ông Robinson cho biết, các mật vụ phải đảm bảo tổng thống sẽ không ở xa một bệnh viện quá 10 phút, và mỗi bệnh viện như vậy sẽ có một điệp vụ chốt giữ để sẵn sàng phối hợp với các cộng sự và bác sĩ trong trường hợp khẩn cấp y tế.

Máy bay dự phòng

Trước khi phi cơ chính thức của tổng thống đến nơi, một máy bay giống y hệt chiếc Không lực 1 sẽ đỗ ở một điểm bí mật, đề phòng có chuyện xảy ra với phi cơ chính.

Hàng nghìn người tham gia

Robinson cho biết, ít nhất 6 máy bay sẽ bay cùng tổng thống. Một số máy bay chở các phương tiện và thiết bị, chẳng hạn như trực thăng, xe limousine, thiết bị liên lạc. Những máy bay khác chở hàng trăm điệp vụ và nhân viên.

“Mỗi khi ông di chuyển là có hàng nghìn người đi cùng”, Robinson nói.

Phong tỏa đường cao tốc

Nhà báo Joe Rose của OregonLive đưa tin, trước kia, mật vụ thường tháp tùng tổng thống đi ngược chiều trên xa lộ, để đoàn hộ tống có thể di chuyển trên những làn trống.

Đi lối cửa sau khách sạn

Khi tổng thống đến khách sạn, ông có thể sẽ không đi lối cửa trước. Điệp vụ sẽ sử dụng lối đi của nhân viên ở phía sau, thậm chí dẫn tổng thống đi qua khu bếp.

Kiểm tra lý lịch nhân viên khách sạn

Trước khi Tổng thống Mỹ đến, các điệp vụ tiến hành kiểm tra lý lịch tất cả các nhân viên khách sạn. Bất cứ ai có hồ sơ về bạo lực, dù rất nhỏ – cũng sẽ bị yêu cầu không đi làm trong thời gian ông chủ Nhà Trắng lưu trú.

Phong tỏa 3 tầng khách sạn

Theo ông Kessler, ngoài tầng có phòng của Tổng thống Mỹ, các điệp vụ còn phải phong tỏa một tầng trên và một tầng dưới liền đó. Không ai, ngoại trừ những người trong đoàn của Tổng thống Mỹ, được phép vào những phòng đó.

Dọn đồ đạc trong phòng

Trước khi tổng thống nhận phòng, các mật vụ rà soát từng phòng mà ông sẽ có mặt. Họ kiểm tra mọi thiết bị, tháo dỡ tất cả các bức tranh để đảm bảo không có gì bị giấu trong khung. Họ cũng lắp nhựa chống đạn vào các cửa sổ phòng, dỡ điện thoại và tivi để đảm bảo phòng không bị nghe lén, thay chúng bằng những thiết bị điện tử an toàn.

Mỹ, mật vụ, Obama, công du, an ninh, đảm bảo, an toàn, bảo vệ, nhiệm vụ
Mật vụ Mỹ giám sát đám đông quanh các chuyến công du của Tổng thống. (Ảnh: Reuters)

Ba vành đai an ninh

Theo ông Robinson, các điệp vụ thiết lập 3 vành đai an ninh xung quanh tổng thống: Cảnh sát vòng ngoài cùng, các điệp vụ vòng giữa và các nhân viên viên Biệt đội Bảo vệ Tổng thống giữ vòng trong cùng.

Canh chừng nhà bếp

Mỗi khi công du, Tổng thống Mỹ luôn mang thức ăn theo. Ông cũng mang theo một số đầu bếp và nhân viên phục vụ – họ sẽ mua thực phẩm và chuẩn bị đồ ăn thức uống riêng cho tổng thống, trong khu bếp được các mật vụ giám sát và canh chừng.

Obama rất thân thiện với các mật vụ

Theo Kessler, ông Obama ứng xử với các mật vụ rất tốt. “Ông ấy rất tôn trọng các mật vụ của mình. Dù họ nghĩ gì về chính sách của ông ấy thì đó cũng là một dấu hiệu tốt đẹp”.

Thanh Hảo

Leave a Reply