Máy bay Malaysia có thể bị tấn công khủng bố?

Các quan chức Mỹ đang tiến hành điều tra khả năng khủng bố trong vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đột nhiên bị mất tích sau khi 2 hành khách của chuyến bay MH 370 này có trong danh sách hành khách nhưng không có mặt trên khoang máy bay và hộ chiếu của họ được cho là đã bị đánh cắp ở Thái Lan.

[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” ] Thông tin trên vừa được truyền thông địa phương đưa ra hôm qua (8/3).

Các quan chức Mỹ cho biết, họ chưa chắc chắn rằng liệu việc máy bay mất tích có liên hệ gì với chủ nghĩa khủng bố hay không, nhưng họ đang tiến hành điều tra danh sách hành khách.

Ảnh minh họa
Thân nhân của hành khách có mặt trên máy bay đang nín thở chờ thông tin

“Chúng tôi nhận được thông báo về việc hai hộ chiếu đã bị đánh cắp. Chúng tôi chưa khẳng định về mối liên hệ đến chủ nghĩa khủng bố vì giờ vẫn còn quá sớm”, hãng tin NBC trích dẫn một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ Ngoại giao Áo đã xác nhận với hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc thông tin một người đàn ông 61 tuổi người Áo, cũng có trong danh sách hành khách tham gia chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines nhưng cũng không có mặt trên máy bay khi gặp nạn và đang sinh hoạt bình thường ở Áo.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Áo – ông Martin Weiss cho biết, người đàn ông 61 tuổi này đã mất hộ chiếu ở Thái Lan từ năm 2012, đồng thời thêm rằng thực chất không hề có một công dân Áo nào trên máy bay khi đó.

Trong khi đó, cha của một người đàn ông Italia, được cho là có trong danh sách hành khách tham gia chuyến bay gặp nạn hôm qua là Luigi Maraldi cho biết, con trai của ông cũng bị mất hộ chiếu hồi tháng 8 năm ngoài tại một hiệu cho thuê xe ở Thái Lan.

Trước đó, sáng sớm hôm qua (8/3), Maraldi đã gọi điện và nói với ông rằng anh không có mặt trên chiếc máy bay bị mất tích và đang an toàn ở Thái Lan.

Chiếc Boeing 777-200 mất tích khi đang chở 227 hành khách, trong đó có 2 trẻ nhỏ, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn. Những hành khách này đến từ 13 nước khác nhau. Đài truyền hình Trung Quốc đưa tin, trong số 227 hành khách đi trên chuyến bay nói trên có tới 152 người Trung Quốc, 38 người Malaysia, 7 người Indonesia, 6 người Australia, 5 người Ấn Độ, 3 người Mỹ và một số người đến từ các nước Pháp, New Zealand, Canada, Nga, Vùng lãnh thổ Đài Loan và Hà Lan.

Hãng hàng không Malaysia Airlines xác định phi công trưởng lái máy bay 777-200 là ông Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi. Ông này đã làm việc cho hãng hàng không từ năm 1981.

Malaysia đã phái 15 máy bay và 9 tàu đến khu vực máy bay của họ gặp nạn để tìm kiếm. Hải quân Mỹ cũng đã cử một tàu chiến và một máy bay do thám trong khi Singapore phái một tàu ngầm và một máy bay. Cả Việt Nam và Trung Quốc đều huy động lực lượng tích cực tham gia công tác tìm kiếm cứu hộ.

 

 

Đan Khanh

Leave a Reply