Máy thu hình ghi lại cảnh tượng con giết cha Việt

Bùi Nguyễn Duy khi bị cảnh sát bắt tại Seattle sáng thứ Ba.

SPOKANE VALLEY, Washington – Một án mạng xảy ra trong nhà của một gia đình Việt Nam đã được thâu hình bởi máy video an ninh gắn ở trong nhà. Nạn nhân đã bị giết bởi con trai 30 tuổi của ông. Hình ảnh cho thấy người cha chống cự trong suốt một tiếng đồng hồ trước khi chết bởi bàn tay của người con mắc bệnh tâm thần.

Theo hồ sơ khởi tố được chuyển tới tòa án tại Spokane Valley ở miền tây của tiểu bang Washington, cảnh sát đã đến nhà của ông Bùi Huỳnh vào sáng thứ Ba, 29 tháng 11, 2016, sau khi vợ của ông Huỳnh báo tin ông đã chết.

Bà vợ đã nghi ngờ hung thủ chính là đứa con 30 tuổi của ông ta. Ông Bùi Huỳnh đã có một đời vợ trước khi lấy người vợ hiện nay.

Nhà của gia đình họ Bùi này nằm gần đường, East Heroy Avenue và North McDonald Road.
Vào đêm thứ Hai, theo lời kể của vợ của ông Huỳnh, bà về nhà và thấy Bùi Nguyễn Duy đang “lên cơn điên.” Duy đã gây sự với mẹ kế và yêu cầu bà lên xe đi chỗ khác. Bà đã lái xe rời nhà và tạm trú qua đêm trong một cơ sở kinh doanh của một người bạn.

Sáng hôm sau, khi về nhà thì bà thấy chồng nằm chết trên sàn nhà trong bếp. Chiếc xe truck hiệu Ford F150 đời 2004 của ông Huỳnh đã biến mất. Bà gọi cảnh sát và báo cho họ biết nhà có gắn máy thâu hình an ninh.

Hồ sơ tòa ghi, “Nhà có bắn camera ở bên ngoài cũng như ở bên trong… bà ấy tin rằng lý do mà chồng muốn gắn máy thâu hình là vì hành động của Duy, con trai của ông.”

Khi các thám tử từ sở cảnh sát đến nhà vào khoảng 7 giờ sáng thứ Ba, họ khám phá ông Huỳnh nằm chết với những vết bầm ở trên mặt và trên cổ.

Họ xem hình video và thấy Bùi Nguyễn Duy đã tấn công cha từ đằng sau lưng ở trong bếp. Duy đã nắm cổ cha. Băng video cho thấy một cuộc tranh đấu cho mạng sống kéo dài khá lâu, hơn một tiếng đồng hồ, kể cả sau khi ông Huỳnh đã rơi vào hôn mê.

Trong thời gian còn đang điều tra cái chết trong nhà của ông Huỳnh, cảnh sát đã đưa bảng số xe của chiếc Ford vào hệ thống dữ kiện toàn tiểu bang. Họ liền được biết cảnh sát tại Seattle từng chặn xe của Duy vào khoảng 5 giờ sáng thứ Ba, tức là khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi cảnh sát tại Spoken Valley tìm thấy ông Huỳnh nằm chết trong nhà.

Hồ sơ tòa ghi, “anh ta nói [với một cảnh sát viên] rằng anh đã có một cuộc cãi nhau với cha và muốn biết có cách nào nhanh nhất để rời khỏi thành phố Seattle.” Thế rồi viên cảnh sát đã chỉ đường cho Duy lái xe đến một phi trường,” và vì lúc đó cảnh sát Seattle chưa biết “anh ta đã gây tội ác nên không hỏi tên của anh ta.”

Đến khi nhận được tin từ cảnh sát ở Spokane Valley, sở cảnh sát tại Seattle mới truy tìm Duy. Vài giờ sau, họ thấy chiếc xe truck hiệu Ford chạy ở dưới phố. Biên bản cho thấy Bùi Nguyễn Duy bị cảnh sát bắt vào khoảng 4 giờ 30 chiều thứ Ba.

Hồ sơ tòa cho thấy Duy từng nhiều lần có hành động bất thường. Một trong những lần bất thường này được cảnh sát cho biết xảy ra vào đầu tháng 11 này. Lúc đó Duy đã ngồi lì trong một tiệm cà phê của Starbucks tại thành phố Spokane và nhất định không rời tiệm. Lúc đó thanh niên gốc Việt này nói rằng anh ta bị nhiều người theo dõi và muốn giết anh ta. Duy cũng nói là cảnh sát cũng tìm cách giết anh. Lúc đó cảnh sát đã đưa Duy đến nhà thương Holy Family Hospital để được khám nghiệm tâm thần.
Hiện nay Duy còn bị giam ở Seattle và bị truy tố tội sát nhân ở cấp số một. Anh ta sẽ bị dẫn độ về Spokane để ra tòa vì tội giết cha. Hai thành phố Seattle và Spokane nằm cách xa nhau khoảng 300 dặm. Như vậy Duy đã lái xe suốt đêm thứ Hai qua sáng thứ Ba để đi từ Spokane đến Seattle sau khi giết cha.

Leave a Reply