MC Kỳ Duyên: ‘Trương Quỳnh Anh khóc vì bị tôi tát trên phim Nữ đại gia ‘

Lần đầu đóng vai nữ đại gia có con gái nổi loạn trong phim của đạo diễn Lê Văn Kiệt, MC có nhiều cảnh nhập tâm khiến bạn diễn bất ngờ.

– Tôi vào vai bà Kim Anh, mẹ của Nhi (nhân vật do Quỳnh Anh thủ vai). Đây là lần đầu chúng tôi làm việc trên phim trường và tôi rất thích các cảnh phối hợp với cô ấy, dù cảnh xung đột giữa hai mẹ con khiến cả hai mất nhiều sức lực. Trương Quỳnh Anh xinh đẹp, thông minh, nhập vai chuyên nghiệp và không kém cảm xúc. Tương tác với những người như thế, diễn xuất của tôi thật và tự nhiên hơn nhiều. Có lần, để khắc họa xung đột giữa hai mẹ con, tôi tát Quỳnh Anh đau điếng, la mắng và đuổi con ra khỏi nhà vì đứa con mình khi ấy sao mà quá hỗn láo. Lúc diễn xong, quay phim tắt máy, Trương Quỳnh Anh vẫn đứng khóc thút thít, tôi đến bên hỏi em có sao không thì cô ấy bật lên: “Em ghét chị quá”.

Có cảnh, tôi và Trương Quỳnh Anh không nói lời thoại nào, như đoạn Nhi dù đã bỏ nhà đi vẫn vào viện thăm mẹ, khi nghe tin mẹ bị xe đâm, sảy thai phải nhập viện. Lúc đó, Nhi chỉ bước rón rén vào nhìn mặt mẹ. Hai mẹ con lặng lẽ nhìn nhau và khóc. Thật sự để có những phân đoạn đóng thật như thế không phải dễ và chúng tôi đã cố gắng hóa thân trọn vẹn nhất.

Bộ phim tâm lý hình sự của đạo diễn Lê Văn Kiệt có sự tham gia của MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Trong phim, Kỳ Duyên vào vai nữ đại gia bận công việc và lơ là trông nom con gái khiến cô bé ăn chơi sa đọa.

Trong bộ phim tâm lý hình sự của đạo diễn Lê Văn Kiệt, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên vào vai nữ đại gia bận công việc và lơ là trông nom con gái khiến cô bé ăn chơi sa đọa.

Ngoài đời, chị là người mẹ rất tâm lý với hai con gái. Trong phim, chị liên tục xung đột và mâu thuẫn với con. Chị làm thế nào để nhập vai?

– Nhân vật nữ đại gia Kim Anh vừa có điểm giống tôi cũng vừa rất khác tôi ngoài đời. Giống ở chỗ tôi và nhân vật có “máu” kinh doanh. Cả hai cũng là những bà mẹ đơn thân. Vì thế, phần nào tôi hiểu được tâm trạng của người mẹ doanh nhân phải lo lắng cho con ra sao. Thêm nữa, tôi thấy mình có năng khiếu diễn xuất từ nhỏ. Tôi hay quan sát những cảnh đời, tình huống xung quanh để bắt chước, chọn lọc những điều mình có thể áp dụng cho vai diễn.

Kim Anh có cuộc sống quá đà hơn tôi. Cô ấy ham mê kiếm tiền, đi làm xa và thường xuyên bỏ bê con gái khiến khoảng cách mẹ con ngày càng lớn. Khi con trở nên hư hỏng thì cô ấy quát nạt, đánh mắng. Ngoài đời, tôi dù bận rộn đến đâu vẫn dành mọi yêu thương và tình cảm cho con. Tôi diễn xa, nhưng nghe con điện thoại mà có chuyện gì là thu xếp về ngay. Bên cạnh hai con gái tôi lúc nào cũng có bà ngoại chăm sóc. Gia đình tôi luôn vậy, tôi, mẹ tôi và hai con tôi lúc nào cũng ở bên nhau chứ không sống tách rời, cả khi tôi kết hôn đi nữa. Có bà trông nên tôi rất yên tâm. Và hai con gái tôi cũng rất ngoan, hiểu mẹ. Chúng gọi tôi là “bà mẹ không bao giờ biết la mắng con” vì tôi chưa bao giờ đánh con hay to tiếng.

* Video: Nguyễn Cao Kỳ Duyên nhập vai

Chị sắp xếp lịch dẫn chương trình cùng việc quản lý cơ sở kinh doanh ở Mỹ và Việt Nam thế nào để tới phim trường?

– Anh David Hân – người yêu tôi – và tôi có những công ty chung nên khi tôi dành một tháng trọn vẹn cho phim trường, anh thay tôi quán xuyến mọi việc, tôi không phải lo lắng gì nhiều. Anh cũng thu xếp đưa đón tôi đến điểm quay. Có lần, khi anh đến, đạo diễn đang cần một vai quần chúng mà thiếu diễn viên nên mời anh đóng luôn. Vai đó anh được nói một câu, không biết lên phim có bị cắt đi hay không (cười). Còn mẹ và hai con gái đều ủng hộ tôi đóng phim. Con tôi một đứa đã vào đại học, một đứa sắp vào đại học. Chúng đều trưởng thành, có cuộc sống riêng nên có thể tự chăm sóc bản thân.

Từng từ chối nhiều lời mời đóng phim, vì sao lần này chị quyết định nhận vai nữ đại gia trong dự án của Trần Trọng Dần – Lê Văn Kiệt?

– Trong khoảng ba năm về nước làm việc, tôi nhận nhiều lời mời từ các đạo diễn và hãng phim tên tuổi trong nước. Thậm chí, có đạo diễn muốn viết riêng cho tôi một kịch bản, hoặc thêm một vai nào đó vào phim của họ để phù hợp với tôi, miễn là tôi đồng ý. Tuy vậy, tôi từ chối vì thấy chưa phù hợp. Tôi không thích kiểu nhân vật “đo ni đóng giày”, hay mời Nguyễn Cao Kỳ Duyên chỉ để tăng độ thu hút cho phim. Tôi quan niệm nếu người xem nhìn một nhân vật do tôi diễn mà cứ nhớ đến cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên thì coi như tôi chưa đạt rồi.

Khoảng hai năm rưỡi trước, tôi tình cờ quen nhà sản xuất Trần Trọng Dần. Chúng tôi trò chuyện nhiều về phim ảnh và tôi thấy được ở ê-kíp của anh phong cách làm việc chuyên nghiệp, đầy tâm huyết. Giai đoạn đó cũng là lúc Trần Trọng Dần – Lê Văn Kiệt đang sản xuất bộ phim Dịu dàng. Họ tập trung vào công việc nghệ thuật trước, sau đó mới nghĩ đến chuyện tiền bạc. Tôi thấy bị thuyết phục bởi cách làm việc này.

Nhân vật Kim Anh trong phim Nữ đại gia cũng có từ trước, đoàn phải đi casting để tìm người đóng, chứ không phải đạo diễn viết riêng cho tôi. Khi anh Dần mời tôi vào vai, tôi đã nhận lời.

– Sau bộ phim này, chị còn gắn bó gì với lĩnh vực điện ảnh?

Đóng phim rất cực khổ, có khi tôi và mọi người làm suốt từ sáng hôm nay đến sáng hôm sau mới có thể ngả lưng xuống giường. Tôi cũng đùa là tiền cát-xê thì chỉ đủ trang trải chi tiêu điện nước trong một tháng, chứ không đủ để tậu một chiếc ví Channel mới (cười). Nhưng tôi rất mê công việc này. Sau Nữ đại gia, tôi mong có thêm cơ hội gắn bó với điện ảnh. Vì làm diễn viên là ước mơ từ ngày bé của tôi, hơn cả công việc làm MC, ca sĩ hay bất kỳ công việc nào. Trước đây, tôi đam mê nhưng chưa có nhiều cơ hội để thử sức. Ở Hollywood có rất ít vai cho người Á Đông nói chung. Nếu có, họ thường ưu tiên người Trung Quốc, Nhật, Hàn rồi mới tới người Việt Nam, nên ở Mỹ, tôi hầu như không thể nào có môi trường hoạt động trong lĩnh vực này.

* Trailer phim “Nữ đại gia”

– Khởi đầu việc đóng phim ở tuổi 51 là muộn màng, chị nghĩ sao về điều này?

– Nếu tôi đang ở tuổi 20 mới bước vào nghề và xem đây là nghề chính để gây dựng tên tuổi thì tôi sẽ rất áp lực. Còn hiện tại, tôi không đi đóng phim vì muốn nổi tiếng hơn hay tìm kiếm một vị trí mà chỉ thuần túy là đam mê. Ở tuổi này, nói tôi già cũng được thôi nhưng tôi lại thấy mình có nhiều cơ hội để hóa thân vào các dạng vai đa dạng. Tôi không cần vai trẻ, đẹp hay vai chính trong những phim tình cảm lãng mạn mà sẵn sàng đóng đủ kiểu vai nếu tôi thích nhân vật đó. Và tôi cũng thích được đóng vai phản diện, làm người xấu (cười).

Tuổi này, tôi thấy mình đang sống cuộc đời tự do đúng nghĩa. Vì tôi đã trả xong hết nợ đời. Tôi đã lấy chồng, sinh con, nuôi con lớn, gây dựng sự nghiệp và lo cho mẹ. Đây là lúc tôi sống cho bản thân tôi. Tôi không cần phải “nghe lời” ai hết. Mỗi ngày tôi thức dậy là mỗi ngày tôi có khởi đầu mới. Thế giới đang rộng mở xung quanh tôi. Tôi có thể chọn làm điều gì mình thích, và bỏ đi nếu không muốn. Bên cạnh điện ảnh, tôi còn thích chinh phục lĩnh vực viết lách, làm nhà sản xuất phim.

Thoại Hà

Leave a Reply