Mẹo “cấp cứu” cho laptop bị hư hỏng nặng

Bàn phím bị liệt, vỡ nút, điểm chết, máy dính nước… là những sự cố nghiêm trọng có thể khiến chiếc laptop của bạn trở thành phế thải. Dưới đây là một số thủ thuật cơ bản để khắc phục những sự cố này.

Bàn phím bị liệt/vỡ nút

Trong trường hợp bàn phím bị kẹt nút/liệt phím, người dùng nên tháo các con ốc ở mặt trước (nếu có) và mặt sau bàn phím laptop bị hỏng một cách cẩn thận và nhẹ nhàng để không làm rơi linh kiện này. Tiếp đó gỡ tất cả các phím ra khỏi bảng mạch, làm vệ sinh chúng và lắp các bộ phận lại như ban đầu.

Mẹo “cấp cứu” cho laptop bị hư hỏng nặng
Hỏng bàn phím là sự cố thường gặp đối với người sử dụng laptop

Trong trường hợp bàn phím bị vỡ nút bấm chỉ những nút bấm bị vỡ là không thể sử dụng còn lại tất cả các nút bấm trên bàn phím vẫn hoạt động bình thường. Để xử lý sự cố này đầu tiên người sử dụng úp ngược bàn phím và dùng tay lắc mạnh để các mảnh vụn từ phím bấm bị vỡ ra khỏi bàn phím. Tiếp đến dùng máy hút bụi chuyên dụng để làm sạch các khe, đường nứt giữa các phím. Việc tháo và làm vệ sinh toàn bộ phím bấm cũng rất cần thiết trong trường hợp này.

Màn hình máy tính xuất hiện điểm chết

Một khi laptop bị điểm chết, màn hình sẽ không thể hiển thị được bất kỳ màu sắc nào ở điểm hay khu vực đó. Không chỉ vậy, tình trạng điểm chết còn có thể lan tràn rất nhanh và khiến màn hình máy tính sẽ vô cùng tệ hại. Do đó, bất kỳ người tiêu dùng nào muốn chọn mua laptop cũng đều được tư vấn nên kiểm tra sản phẩm trước khi mang về nhà.

Để đối phó với điểm chết bạn hãy sử dụng một miếng giẻ mềm khô lót lên khu vực điểm chết rồi dùng đầu ngón tay đè mạnh lên đó với một lực vừa phải. Tiếp theo, vừa nhấn vừa xoay đầu ngón tay giống như bấm huyệt, hay xoa bóp. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì bạn có thể làm xước hoặc hỏng màn hình nếu như sử dụng quá nhiều lực.

Mẹo “cấp cứu” cho laptop bị hư hỏng nặng
Người dùng có thể khắc phục điểm chết bằng cách massage màn hình

Ngoài ra, để giải quyết vấn đề này, người dùng có thể sử dụng một phần mềm mang tên JScreenFix. Chương trình này có khả năng chiếu sáng rất nhiều màu sắc với cường độ cao trên màn hình. Qua đó giúp “hồi sinh”những điểm bị lỗi và nếu may mắn, một số điểm chết cũng có thể được… hồi sinh.

Laptop bị dính nước

Đây là một trong những sự cố nghiêm trọng và thường xảy ra nhất với người sử dụng máy tính xách tay. Chỉ cần một chút nước dây ra các bộ phận của máy tính là thiết bị của bạn sẽ gặp sự cố và hoàn toàn có thể trở thành phế liệu.

Mẹo “cấp cứu” cho laptop bị hư hỏng nặng
Nước là kẻ thù số một của laptop và các thiết bị điện tử khác

Nếu máy tính đang được cắm điện, hãy cắt ngay điện trong phòng trước khi chạm đến máy, còn nếu máy đang chạy bằng pin và bạn không thấy một triệu chứng lạ nào hay ngửi mùi khét thì vẫn nên tắt ngay laptop. Trường hợp có vấn đề xảy ra laptop phải được tắt ngay lập tức bằng nút tắt hoặc tháo pin.

Sau khi tháo rời nguồn và pin, bạn đặt linh kiện này sang 1 bên. Tiếp tục tháo rời tất cả các loại card nối với máy, lau sạch. Bạn cũng nên cẩn thận lau cả khe cắm bằng bông, tránh để sót lại bông trong khi lau. Cuối cùng để máy mở ở nơi thông thoáng, kê cao bằng hai cuốn sách. Giữ nguyên quá trình này 24 tiếng, tuyệt đối không dùng quạt hay máy sấy để đẩy nhanh tốc độ làm khô. Khi thực hiện việc khởi động lại máy tính 24 giờ sau, hãy dùng pin trước khi sử dụng nguồn điện.

Theo VnMedia

Leave a Reply