Máy bay MH370 của Malaysia Airlines mất tích chính thức thành vụ án hình sự

Cuộc điều tra nhằm vào chiếc máy bay chở khách số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích hôm 8/3 chính thức được xếp vào diện án hình sự.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines MH 370″ resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false”] Tạp chí Wall Street dẫn lời cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar nói rằng các nhà chức trách đã thu thập được hơn 170 thông điệp và sẽ thẩm vấn thêm nhiều người nữa trong cuộc điều tra liên quan đến MH370.

Malaysia, MH370, điều tra, án hình sự, tìm kiếm, mất tích, bí ẩn
Chỉ huy cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar.

Tuy nhiên, ông Bakar cảnh báo rằng những bí ẩn liên quan tới máy bay mất tích có thể vẫn chưa giải mã được sau khi điều tra kết thúc.

Sau gần 4 tuần, kết quả các chiến dịch tìm kiếm MH370 vẫn chỉ giới hạn ở: rất nhiều rác trôi nổi trên biển, hàng trăm thân nhân của hành khách mất tích vẫn mòn mỏi ngóng tin trong tâm trạng thất vọng và vẫn chưa có manh mối về điều gì đã xảy ra với máy bay.

Hôm 1/4, giới chức Malaysia đã công bố chi tiết đoạn trò chuyện radio giữa các phi công MH370 và các nhân viên kiểm soát không lưu trong khoảng một giờ đồng hồ trước khi máy bay chở 239 người biến mất trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.

Đoạn trò chuyện này cho thấy, tiếng nói cuối cùng từ máy bay là “Chúc ngủ ngon, Malaysia 370” – chứ không phải “Tốt rồi, chúc ngủ ngon” như được tiết lộ trước đó.

Trước những chỉ trích gay gắt từ phía dư luận về cách thức phản ứng và xử lý vụ việc, các nhà chức trách Malaysia đã lên tiếng biện hộ cho công việc của mình. Quyền Bộ trưởng Vận tải Hishammuddin Hussein mới đây còn nhấn mạnh: “Lịch sử sẽ phán xét tốt về chúng tôi”.

Malaysia, MH370, điều tra, án hình sự, tìm kiếm, mất tích, bí ẩn
Tàu HMS Tireless có khả năng tìm kiếm dưới nước rất tân tiến.

Hiện chiến dịch tìm kiếm MH370 của các máy bay và tàu đến từ nhiều nước vẫn đang tiếp tục ở Ấn Độ Dương. Với quá nhiều máy bay hoạt động trên bầu trời khu vực tìm kiếm, Australia đã phải cử một máy bay kiểm soát không lưu đến để điều hành nhằm tránh tai nạn xảy ra.

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh hôm 1/4 thông báo tàu ngầm hạt nhân HMS Tireless của nước nầy vừa được điều động đến nam Ấn Độ Dương để tham gia tìm kiếm. Con tàu này sẽ hỗ trợ hoạt động săn lùng chiếc hộp đen MH370 vì tàu ngầm thuộc lớp Trafalgar này có khả năng tìm kiếm dưới mặt nước rất tân tiến.

Thanh Hảo

Malaysia công bố toàn bộ đối thoại buồng lái MH370

Malaysia hôm qua công bố toàn bộ đoạn hội thoại giữa tổ lái của chuyến bay MH370 và các đơn vị kiểm soát không lưu trước khi mất tích.

malay-9990-1396406012.jpg
Các phi công của lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản bay trên vùng tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia. Ảnh: AFP

Theo AP, đoạn hội thoại với nhiều từ chuyên ngành hàng không được công bố bằng tiếng Anh. Nó bao gồm liên lạc giữa buồng lái với tháp quan sát ở sân bay, trạm kiểm soát không lưu và radar.

Các trao đổi bắt đầu lúc 0h25 và kết thúc vào lúc 1h19, khi máy bay được ghi nhận đạt độ cao hàng chục nghìn mét trên Biển Đông. Những lời cuối cùng phát ra từ buồng lái của MH370 là “Chúc ngủ ngon, Malaysia ba bảy không”.

Bộ trưởng Quốc phòng kiêm quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Seri Hishammuddin Hussein cho hay nội dung cuộc hội thoại đã được giữ bí mật để phục vụ công tác điều tra của cảnh sát, và đến nay mới được công khai cho thân nhân của những người mất tích cũng như báo chí.

“Không có dấu hiệu gì bất thường trong cuộc hội thoại”, ông Hussein tuyên bố.

Ông cho biết thêm rằng cảnh sát vẫn chưa xác định được phi công nào là người nói câu cuối cùng trước khi MH370 biến mất, dù trước đó hãng hàng không Malaysia Airlines từng nói rằng đó là cơ phụ Fariq Abdul Hamid, 27 tuổi.

“Cảnh sát đang điều tra và giám định đoạn ghi âm”, ông nói. “Nhóm điều tra quốc tế và giới chức Malaysia vẫn giữ quan điểm rằng, cho đến thời điểm máy bay rời khỏi vùng phủ sóng radar quân sự, các động thái của MH370 là phù hợp với hành động của chủ đích của một người nào đó trên máy bay”.

malay2-8155-1396406012.jpg
Một phần nội dung cuộc trao đổi giữa MH370 và các đơn vị kiểm soát không lưu. Ảnh: NDTV

Hôm nay, giới chức Malaysia sẽ chia sẻ nội dung hội thoại trên với gia đình của những người mất tích tại một cuộc họp báo kín ở Kuala Lumpur. Đặc phái viên của Thủ tướng Malaysia Najib Razak tại Trung Quốc cùng các chuyên gia kỹ thuật trong nước, Trung Quốc và Australia dự kiến tham gia cuộc họp. Tuy nhiên, các chuyên gia của Inmarsat, công ty vệ tinh Anh đưa ra kết luận máy bay đã “kết thúc hành trình “ở nam Ấn Độ Dương, sẽ không có mặt.

Anh Ngọc

Leave a Reply