Michael Flynn không hợp tác trong cuộc điều tra về người nga

Cựu Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Michael Flynn sẽ không hợp tác với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện trong cuộc điều tra về những mối quan hệ giữa ông với người Nga. Hôm thứ Hai, ông Flynn đã tuyên bố dùng quyền của ông theo Tu Chính Án Số 5, cho phép công dân Mỹ được giữ im lạng, không khai báo những gì mà tòa có thể dùng để xét tội họ.

Cựu cố vấn Flynn từ chức vào tháng Hai, chỉ trong vòng ba tuần sau khi ông nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Donald Trump. Ông bị tố cáo là đã nói dối về những lần liên lạc giữa ông với Đại Sứ Nga tại Hoa Thịnh Đốn. Ông Trump vẫn giữ ông Flynn làm việc sau khi Tòa Bạch Ốc được thông báo về vấn đề đạo đức của ông này. Trước ngày ông Trump nhậm chức, ông Flynn nói với nhóm chuyển tiếp rằng ông đang bị điều tra liên bang vì bí mật vận động hàng lang cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng bất chấp thông tin này, ông Trump vẫn chỉ định ông Flynn làm cố vấn an ninh quốc gia.

Trong thời gian vận động chiến dịch, ông Flynn từng chỉ trích chuyên gia kỹ thuật – người thiết lập máy chủ email cá nhân cho bà Hillary Clinton – vì người này viện dẫn Tu Chính Án Số 5 để không phải ra tòa.
Tổng Donald Trump cũng chỉ trích một số cộng sự của bà Clinton vì viện dẫn Tu Chính Án số 5, cho rằng, “Nếu quý vị thực sự vô tội, tại sao quý vị muốn dùng Tu Chính Án số 5?”

Sau khi quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates cảnh báo với Tòa Bạch Ốc rằng ông Flynn có thể là đối tượng bị người Nga tống tiền, vì sự liên lạc với Đại sứ Nga, nhưng ông Trump vẫn tiếp tục giữ ông Flynn làm việc.

Hiện tổng thống vẫn đang bị chỉ trích vì báo cáo cho rằng ông yêu cầu giám đốc FBI James Comey chấm dứt cuộc điều tra vào ông Flynn. Lời yêu cầu được tổng thống đưa ra khi ông gặp ông Comey trong phòng Bầu Dục vào tháng Hai. Ông Trump sa thải ông Comey vào tuần trước và thú nhận rằng ông nghĩ tới cuộc điều tra về người Nga khi ông quyết định như vậy.

Theo báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc Hội, Quốc Hội có ba cách giải quyết sự không tuân thủ của ông Flynn. Một là tống giam ông Flynn cho đến khi ông tuân thủ. Hai là chuyển hồ sơ ông Flynn sang Bộ Tư pháp, để truy tố ông Flynn về tội hình sự. Ba là tìm kiếm một phán quyết dân sự từ một tòa án liên bang để buộc ông Flynn tuân theo.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng Viện Richard Burr bác bỏ đề nghị cáo buộc ông Flynn về tội coi thường Quốc Hội. Ông Burr nói, “Tôi sẽ không yêu cầu mọi người làm điều này hoặc không làm điều này. Chúng tôi có đầy đủ các thứ mà chúng tôi muốn thử nghiệm.”

Leave a Reply