Michael Minh Nguyễn 34 tuổi, bị kết án 25 năm tù vì biển thủ ngân quỹ thành phố Placentia, Nam Cali

SANTA ANA – Người cựu quản lý tài chính của thành phố Placentia đã bị kết án 25 năm tù vào hôm thứ Sáu, vì tội chiếm đoạt hơn $5 triệu Mỹ kim từ ngân quỹ thành phố. Ông Michael Minh Nguyễn đã chấp nhận đề nghị của tòa án, yêu cầu ông nhận tội đối với hàng chục tội đại hình, bao gồm tội chiếm đoạt tài sản và rửa tiền, đồng thời phải trả $10 triệu tiền phạt và $2.6 triệu tiền bồi thường.


Cơ quan tư pháp đã giúp thành phố Placentia thu hồi khoảng $3 triệu Mỹ kim tiền bị chiếm đoạt. Và tiền bồi thường bảo hiểm dự kiến sẽ đem về cho thành phố khoảng $1 triệu nữa. Theo lời công tố viên, ông Nguyễn, 34 tuổi, đã lợi dụng thời gian chuyển đổi nhân sự trong ban dịch vụ tài chính của Placentia để thu lợi. Vị trí quản lý tài chính được ông Nguyễn đảm nhận tạm thời để chờ bổ nhiệm người mới. Ông bị bắt vào tháng 4 năm ngoái.

Luật sư của ông Nguyễn, ông Rudy Loewenstein, nói rằng bản án dành cho thân chủ của ông là quá nặng. Nếu vụ án này được xét xử theo trình tự tại tòa, ông Nguyễn có thể phải đối mặt với hình phạt lên đến 100 năm tù, nếu bị kết tội đối với mọi tội trạng.

Sau khi ông Nguyễn nhận tội, các công tố viên bắt đầu chuyển sự chú ý lên 2 người đàn ông khác – Micheal McDonald, một tay đánh bạc tại Las Vegas, và Herbert Trotter Jr., một giám đốc tài chính ở Los Angeles. Tòa án đã phát lệnh bắt giữ đối với cả 2 người này.

McDonald và Trotter bị cáo buộc đã nhận một phần trong số tiền bị Nguyễn chiếm đoạt. Trotter bị nghi đã rửa tiền khoảng $1.2 triệu Mỹ kim, và McDonald rửa tiền khoảng $750,000 Mỹ kim. Hai người đàn ông này được cho là đã biết về việc số tiền họ nhận được là tiền chiếm đoạt bất hợp pháp từ công quỹ.
Công tố viên cho biết, Nguyễn không còn lại gì nhiều từ số tiền bất hợp pháp, do đã đổ tiền vào những khoản đầu tư thất bại và thói nghiện cờ bạc. Nguyễn cũng đã cố gắng giúp cha mẹ của anh ta, sau khi họ phải khai phá sản và đang nợ gần $700,000 Mỹ kim. Luật sư của Nguyễn nói rằng, thân chủ của ông không lấy tiền vì muốn có “một cuộc sống giàu có và nổi tiếng.” Ông nói rằng anh ta chỉ gặp quá nhiều chuyện không may, “dẫn đến suy nghĩ sai lầm.”

Vụ gian lận của Nguyễn bị phát hiện sau khi nhân viên sòng bài liên lạc với thành phố Placentia, để báo về một vụ chuyển tiền khả nghi.

Leave a Reply