Michael Phelps suýt tự tử vì trầm cảm


Bế tắc trong cuộc sống. Từng muốn tìm đến cái chết. Song, một tia hy vọng mở ra với Michael Phelps khi mọi thứ tưởng chừng sẽ kết thúc trong bóng tối.


Michael Phelps đang trải qua tháng ngày hạnh phúc của sự nghiệp. Anh hồi sinh trên đường đua xanh tại Rio với tấm huy chương vàng thứ tư trên đất Rio. Kình ngư người Mỹ giờ là huyền thoại với tổng cộng 22 HCV giành được ở các kỳ Thế vận hội. Tuy nhiên, chặng đường đến Rio của ông bố 1 con không hề bằng phẳng.

Khi Phelps mất kiểm soát

Khoảng thời gian trước Olympic Rio với kình ngư người Mỹ rất đen tối. Nếu không nói sẽ có rất ít người biết Phelps từng muốn tìm đến cái chết vì cuộc sống “trở nên nằm ngoài kiểm soát”. “Tôi là một kẻ thất bại. Một quả bom nổ chậm chờ kích hoạt. Tôi không còn tự trọng và giá trị bản thân. Có lúc, tôi không hề muốn tồn tại. Bản thân bị lạc lối”, chủ nhân 4 HCV tại Olympic Rio nói với ESPN.

Michael Phelps suyt tu tu vi tram cam hinh anh 1
Cuộc sống của Michael Phelps từng xuất hiện những gam màu tối.

Khi chia sẻ với chương trình “Today” của kênh NBC, Phelps tâm sự thời gian khủng hoảng vào năm 2014 khiến anh có những hành động rất quẫn trí. Tay bơi này trở thành kẻ nghiện rượu, tự rời xa gia đình và cả những người yêu thương. Giữa màn đêm của sự bất ổn về tâm lý, Phelps từng nghĩ đến cái chết.

“Có lúc, tôi nghĩ thế giới sẽ tốt đẹp hơn nếu không có mình. Tôi nhận ra điều tốt nhất có thể làm là kết thúc cuộc sống này”.

Trước đó, anh bị bắt vào tháng 9/2014 vì lái xe trong lúc say rượu và chạy xe quá tốc độ trong đường hầm ở Baltimore (Mỹ). Michael Phelps phải ra tòa và tiếp theo là 6 tháng cấm thi đấu. Sau liên tiếp những biến cố, mọi thứ tưởng chừng đã khép lại với kỷ lục gia về số HCV tại Olympic nếu cựu VĐV bóng bầu dục Ray Lewis, người Phelps xem như “anh trai cao cả”, không xuất hiện.

Cứu tin của Phelps

Michael Phelps suyt tu tu vi tram cam hinh anh 2
Ray Lewis (trái) đã tặng cho Michael Phelps một quyển sách, và đó là bước ngoặt trong cuộc đời kình ngư người Mỹ.

Nhận thấy ở Phelps một sự tuyệt vọng, Ray Lewis đã gửi gắm lời khuyên đến kình ngư người Mỹ: “Đây là lúc chúng ta phải chiến đấu… Đây là lúc nghị lực thật sự lên tiếng. Đừng để mọi thứ đóng sập lại. Nếu cậu đóng lại mọi thứ, cậu sẽ thua cuộc”.

Ray Lewis khuyến khích Phelps tham gia chương trình hồi phục thể lực ở một trung tâm trị liệu tại Arizona tên Meadows vào năm 2015. Anh còn tặng cho con người đang tuyệt vọng kia quyển sách có tên “The Purpose-Driven Life” do tác giả Rick Warren viết. Bước ngoặt trong cuộc đời Phelps thay đổi sau khoảnh khắc này.

Trong thời gian điều trị tâm lý, Phelps chịu khó đọc sách nhiều hơn. Và anh nhận ra, cuốn sách của Ray Lewis mang đến cho bản thân hy vọng. Phelps gọi ngay cho cựu VĐV bóng bầu dục bằng một sự hứng khởi. Anh nói: “Lewis, cuốn sách này thật sự làm tôi phát điên. Tôi không biết phải cám ơn anh thế nào cho đủ. Anh đã cứu cuộc đời của tôi”.

Khi chia sẻ với ESPN, Phelps mô tả cuốn sách do Rick Warren viết “giúp anh có được niềm tin lớn vào chính bản thân và tìm ra mục đích trong cuộc sống trên hành tinh này”. Tay bơi người Mỹ cũng thay đổi con người sau khi nghiền ngẫm những triết lý trong cuốn sách. Anh nối lại mối quan hệ với người cha đã ghẻ lạnh suốt hơn hai thập niên, và cô bạn gái Nicole.

Những nét tươi sáng bắt đầu được nhìn thấy trong cuộc sống Michael Phelps. Anh điềm đạm, hiểu ý nghĩa cuộc đời hơn. Tất cả những điều đó khởi nguồn cho cuộc hồi sinh của siêu kình ngư trên đất Brazil. Đã không có những tấm HCV nếu Phelps không bừng tỉnh và thoát khỏi bóng đêm tuyệt vọng. Với Phelps, chính cuốn sách được tặng đã cứu lấy một huyền thoại.

Leave a Reply