Michael Võ làm thị trưởng gốc Việt đầu tiên ở Fountain Valley, Nam California

FOUNTAIN VALLEY, Nam California (NV) – Phó Thị Trưởng Michael Võ vừa tuyên thệ nhậm chức thị trưởng thành phố Fountain Valley lúc 6 giờ chiều Thứ Hai December 2, 2013, trước một số đông quan khách và rất đông cư dân và đồng hương người Việt vui mừng tham dự.

Như vậy, ông Michael Võ là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của thành phố này.Ông Michael Võ (trái), đứng cạnh vợ, tuyên thệ nhậm chức thị trưởng Fountain Valley. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tân Thị Trưởng Michael Võ ngỏ lời cám ơn cư dân, các thành viên Hội Ðồng Thành Phố, cựu Thị Trưởng Larry Crandall, dân cử và song thân của ông hiện diện tại buổi lễ.

“Tôi rất hãnh diện là một nghị viên không sanh ra tại Hoa Kỳ, nhưng được các đồng viện tín nhiệm bầu vào chức vụ thị trưởng,” ông Michael Võ nói với phóng viên nhật báo Người Việt.

“Sau cùng tôi muốn cám ơn cha mẹ tôi, các con tôi và Catherine, người vợ từng chịu đựng và hỗ trợ tôi suốt 22 năm. Tôi sẽ lạc đường nếu không có em,” ông nói.

Khi ông vừa dứt lời thì mọi người đứng lên vỗ tay.

Sau đó là phần chúc mừng của các vị dân cử trong vùng, như ba vị dân cử tiểu bang là Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, Dân Biểu Travis Allen, Dân Biểu Alan Mansoor, và ba vị dân cử của Westminster là Thị Trưởng Trí Tạ, Nghị Viên Sergio Contreras và Nghị Viên Diana Carey, cùng một số thân hữu của vị tân thị trưởng.

Trước đó, cư dân Mỹ và Việt đến ngồi chật phòng họp của Hội Ðồng Thành Phố để chờ đợi giây phút lịch sử của Phó Thị Trưởng Michael Võ và của Fountain Valley, một thành phố 60,000 dân, hiện được coi là “ngoại ô” của Little Saigon.

Ông cũng cho biết “không hẳn cứ là nghị viên thì sẽ tự động trở thành thị trưởng.”

“Sau ba năm làm việc với chức vụ nghị viên và phó thị trưởng, các thành viên của Hội Ðồng Thành Phố nhận xét khả năng và chính kiến của tôi phù hợp với quyền lợi của thành phố nên họ quyết định bầu cho tôi,” vị thị trưởng gốc Việt giải thích.

Ông cho biết có cơ hội tham dự bỏ phiếu trong những dự án lớn của thành phố và cũng từ đó mà ông tạo được sự tín nhiệm của đồng viện.

“Chẳng hạn như công ty xe Huyndai đầu tư $200 triệu để xây cơ sở ở Fountain Valley làm trụ sở chính tại Hoa Kỳ. Hãng Yakult của Nhật chọn thành phố này là cơ sở đầu tiên ở Bắc Mỹ để sản xuất yogurt. Khu gia cư Civic Center Development với 88 căn nhà mới xây đã bán hết,” ông nói thêm.Ðông đảo cư dân Fountain Valley đến chia vui cùng tân thị trưởng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông nhấn mạnh lý do phục vụ là đặt quyền lợi của thành phố và cư dân lên hàng đầu. Vì thế, những dự án để phát triển kinh tế hay công việc làm, ông đều quan tâm đến.

Ông nói: “Tôi có thể nói thêm những thành quả cho thành phố là bằng chứng hùng hồn nhất cho sự phục vụ của tôi. Khách sạn Ayres với 125 phòng sẽ hoàn tất trong tháng này. Bệnh viện Orange Coast Memorial mới mua thêm hai tòa nhà để phát triển cơ sở và tạo thêm 500 công việc toàn thời gian mà họ sẽ mướn thêm nhân viên.”

“Tôi muốn cho người bản xứ thấy rằng chúng ta không phải chỉ phục vụ riêng cộng đồng người Mỹ gốc Việt mà chúng ta còn không bỏ lỡ cơ hội đóng góp vào cộng đồng dòng chính,” ông Michael Võ nói tiếp. “Tôi muốn tạo một gương sáng cho thế hệ trẻ mai sau.”

Khác với các thành phố khác, chức thị trưởng ở Fountain Valley không do cử tri trực tiếp bầu, mà do các thành viên Hội Ðồng Thành Phố chọn.

Thị Trưởng Michael Võ tranh cử nghị viên Fountain Valley lần đầu năm 2010, với nhiệm kỳ bốn năm. Khi đắc cử, ông từ chối không nhận tiền lương và tặng toàn bộ số tiền ấy cho các tổ chức bất vụ lợi.

Ông là chủ nhân Little Saigon Traffic School tại Westminster từ năm 1989, và là chuyên viên bán bảo hiểm cho hãng AGLA và nhận nhiều giải thưởng xuất sắc từ năm 2006. Ông có chương trình phát thanh “Lưu Thông An Toàn và Bảo Hiểm Giá Trị Của Ðời Sống” trên làn sóng 1480 AM của đài Little Saigon Radio gần hai thập niên qua để phục vụ nhu cầu của đồng hương tại Little Saigon.

Ông Michael Võ và vợ luôn có mặt trong những sinh hoạt xã hội và từ thiện trong cộng đồng.

Leave a Reply