Microsoft khai tử Windows XP vào ngày 8 tháng 4, 2014

Ngày 8 tháng 4 tới đây, thế giới máy tính sẽ bị chấn động. Tất cả các máy tính chạy phần mềm Windows XP chính thức sẽ không được bảo vệ bởi hãng Microsoft sẽ ngừng cập nhật hệ thống bảo mật cho phần mềm này.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Windows XP + Windows 8 + Windows 7″ resultsPerPage=”1″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Có tuổi đời khá cao trong thế giới kỹ thuật số, Windows XP được cài đặt trong không dưới một phần ba máy tính trên toàn thế giới. Tuy nhiên, việc kinh doanh phần mềm này đã chính thức dừng lại từ tháng 6 năm 2008…

Mối quan tâm đầu tiên của các chuyên gia bảo mật đối với thông tin này đó là các máy rút tiền tự động ATM. Theo một nghiên cứu tiến hành tháng 1 năm nay, 95% trong số máy ATM đang chạy hệ điều hành Windows XP. Và như thường lệ, các ngân hàng chờ đợi thời điểm cuối cùng để tìm giải pháp (người ta vẫn nhớ lỗ hổng trong hệ thống thẻ thông minh hiện vẫn chưa được vá). Về phần mình, Microsoft mở rộng hỗ trợ cho Windows XP “nhúng”, phiên bản đặc biệt dành cho máy rút tiền tự động có hiệu lực đến tháng 1/2016.

Có một khoảng cách đang tồn tại giữa giữa các ngân hàng và hãngMicrosoft. Hệ thống cũ kỹ của các ngân hàng ngăn cản việc nâng cấp máy tính của họ lên Windows 7 (hoặc 8, hay phiên bản phù hợp được phát triển).Tuy nhiên, việc cài đặthệ thống mã nguồn mở Linux cho phép hồi phục các máy tính thế hệ cũ. Giải pháp này giúp ngân hàng không bị phụ thuộc vào quyết định của Microsoft, khi hãng này ngừng hỗ trợ cho Windows 7 từ ngày 14 tháng 1 năm 2020.

Ra mắt năm 2001, Windows XP đã có “thời gian sống” vô địch trên thị trường hệ điều hành. Do thảm họa Windows Vista, XP vẫn giữ được thị phần áp đảo cho đến khi xuất hiện Windows 7 vào cuối năm 2009, và phần mềm này phát triển rông khắp những năm sau đó. Mãi cho đến cuối năm 2011, nó mới bị “truất ngôi”.

Năm 2014 hồi chuông báo tử cho Window XP sẽ được cất lên. Trong việc phát triển của công nghệ bảo mật, việc làm này là cần thiết. Trong bối cảnh này, Microsoft hy vọng sẽ có cơ hội để bán một vài triệu bản quyền cho phiên bản phần mềm mới nhất của mình, Windows 8.1, dành cho màn hình cảm ứng, ít dùng với màn hình phiên bản cũ truyền thống. Windows 7, được công nhận là phần mềm Windows tốt nhất kể từ phiên bản XP, vẫn còn được bán trên thị trường ngày 30 tháng 10 năm nay cho người sử dụng cá nhân, sau này cho các chuyên gia.

Vahe Torossian, phụ trách mảng Đối tác và Khách hàng toàn cầu của Microsoft, giải thích sự biến mất của Windows XP: “Windows XP đã tồn tại hơn 15 năm ! Cách làm việc của chúng tôi ngày nay khác với cách làm việc của chúng ta trước kia. Việc kết thúc hỗ trợ dành cho Windows XP mở ra cơ hội mới cho việc phát triển cơ sở hạ tầng”.

Leave a Reply