Mô hình máy bay của cơ trưởng Malaysia Airline MH370 bị xóa dữ liệu

Malaysia cho biết phần lớn thông tin trong mô hình giả lập bay tại nhà cơ trưởng MH370 đã bị xóa và đang đề nghị FBI giúp đỡ để khôi phục những dữ liệu này.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airline MH370 ” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ]

ABC-flight-simulator-kab-14031-2357-3027
Mô hình bay giả lập tại nhà cơ trưởng của chuyến bay MH370. Ảnh: ABC News.

The Star dẫn lời Tổng thanh tra cảnh sát Tan Sri Khalid Abu Bakar hôm qua cho biết phần lớn dữ liệu trong mô hình giả lập tại nhà cơ trưởng chuyến bay MH370 đã bị xóa từ ngày 3/2. Các chuyên gia đang cố gắng tìm cách khôi phục lại những dữ liệu trên.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng xác nhận thông tin. “Tuy nhiên, các nhà điều tra có thể khôi phục được một phần dữ liệu bị xóa”, ông Hamidi nói. Theo bộ trưởng, cảnh sát chưa truy tố cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah hay gây bất kỳ áp lực nào đối với thành viên trong gia đình ông.

Ông Bakar còn bác bỏ những báo cáo trước đó cho rằng cảnh sát phát hiện 5 sân bay trong mô hình bay giả lập của cơ trưởng Zaharie. “Điều đó là không đúng”, tổng thanh tra nói.

Các chuyên gia pháp lý từ Cơ quan An ninh mạng và hãng hàng không Malaysia Airlines cùng những người đồng cấp từ quốc gia khác đang tìm cách khôi phục dữ liệu.

“Chúng tôi tịch thu mô hình giả lập hôm 16/3, sau đó phát hiện có ba trò chơi trong hệ thống này. Đó là Microsoft Flight Simulator 10 (FSX), Microsoft Flight Simulator 9 (FS9) và X-Plane 10”, ông Bakar cho hay, đồng thời nói thêm rằng gia đình cơ trưởng hợp tác đầy đủ trong quá trình điều tra.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận Malaysia đã đề nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hỗ trợ khôi phục dữ liệu bị xóa khỏi hệ thống bay giả lập.

Trước đó, tờ New York Times dẫn lời một quan chức hành pháp cấp cao của Mỹ cho biết đặc vụ FBI ở Kuala Lumpur sẽ sao chép toàn bộ ổ cứng trong hệ thống giả lập rồi gửi tới các chuyên gia phân tích ở Mỹ, những người chuyên khôi phục dữ liệu máy tính.

“Hiện tại, đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta có thể phát hiện điều gì đó”, quan chức giấu tên nói. FBI đang phái một nhóm tới hỗ trợ điều tra MH370, chuyến bay chở theo 239 người, mất tích vào sáng sớm 8/3 trên đường đến Bắc Kinh.

Nhân viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) và Cục Quản lý Hàng không Liên bang của Mỹ (FAA) cũng sẽ giúp đỡ quá trình điều tra.

“Chúng tôi đã đóng góp đáng kể các nguồn lực cũng như tài sản cho việc tìm kiếm máy bay và quá trình điều tra”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney trả lời báo chí. “NTSB cùng với FAA là những người đối thoại chính với chính phủ Malaysia, FBI cũng sẽ hỗ trợ”.

Như Tâm

Mô hình bay của cơ trưởng tiết lộ manh mối về MH370?

Là một người thích game online, dường như thông điệp mà cơ trưởng máy bay Malaysia mất tích đăng trên một diễn đàn về mô hình bay không tiết lộ điều gì ngoài đam mê quá mức của ông.

Shah giới thiệu về mô hình bay tại nhà của mình và hy vọng có những người bạn cùng chia sẻ sở thích.

MH370, máy bay, mất tích, mô hình, manh mối, điều tra
Cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah bên mô hình bay của ông tại nhà riêng.

Cảnh sát Malaysia mới đây đã tịch thu mô hình bay này và đem lắp ráp lại tại đồn cảnh sát Bukit Aman ở Kuala Lumpur, hy vọng nó có thể cung cấp manh mối về đích đến của chiếc máy bay MH370 mất tích.

Trong khi cảnh sát còn chưa tiết lộ thông tin về các nội dung mà họ điều tra được, đã có nhiều đồn đoán lan rộng rằng, chương trình của mô hình này có thể cho thấy mọi điều, từ tập dượt không tặc đến luyện cách bay mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, đối với nhiều người làm trong lĩnh vực hàng không, việc cơ trưởng Zaharie có một mô hình bay như vậy là điều rất bình thường.

“Thực sự mà nói, có trong tay một mô hình bay chẳng nói lên điều gì cả”, Julian D’Arcy, một quản lý về đào tạo và các hoạt động bay tại Pacific Simulators, bình luận. “Lý do duy nhất tôi thấy mô hình đó bị điều tra là chỉ để xem ông ấy có vô tình bay theo tuyến đường trong lịch sử mô hình của mình vì điều này có thể chỉ ra nó ở đâu”.

Julian D’Arcy cho biết, mô hình bay của cơ trưởng Zaharie trông có vẻ phức tạp với người ngoài, nhưng các bàn đạp bằng nhựa của nó và các thiết bị lái đặt trên bàn có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ cửa hàng game hay hiệu bán đồ điện tử nào.

“Hầu hết các phi công đều có một phiên bản của mô hình bay Microsoft trên máy tính tại nhà – bạn có thể luyện tập cách điều khiển thiết bị và tìm hiểu về hệ thống – chúng rất có ích. Nhưng bạn không thể dạy ai đó cách điều khiển một máy bay từ tập hợp đó”.

Theo Julian D’Arcy, các phi công thường sử dụng mô hình bay trong thời gian rảnh rỗi của họ, vì sở thích cá nhân, để cải thiện các kỹ năng bay và tham gia vào cộng động những người mê mô hình trên mạng.

“Hàng không là một trong những lĩnh vực bạn mê từ nhỏ – rất nhiều người say mê từ khi còn bé. Các phi công (điều khiển mô hình) cho vui và thích sự giúp đỡ cộng đồng”.

“Tôi biết rất nhiều phi công, khi họ về nhà, họ sẽ lấy một máy bay điều khiển từ xa khỏi ngăn hành lý và chơi chúng ở sân sau. Sở thích này ăn vào máu rồi”, ông D’Arcy nói thêm.

Trở lại với vụ chiếc Boeing 777 chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn mất tích bí ẩn sáng 8/3 trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, Bộ Vận tải Malaysia cho biết, cảnh sát đang tiến hành điều tra toàn bộ phi hành đoàn, trong đó có cơ trưởng và cơ phó, cùng các nhân viên mặt đất liên quan chuyến bay.

Các nhà chức trách cho biết, kỹ sư bay Mohammed Khairul Amri Selamat, 29 tuổi, cũng là một hành khách của MH370, hiện đang bị nhắm tới vì nhóm điều tra muốn tìm hiểu bất cứ ai trên máy bay có kỹ năng và kiến thức về hàng không.

Thanh Hảo

Leave a Reply