Mỗi ngày người Việt chi 62 tỷ đồng nhập hoa quả ngoại

Theo Tổng cục Hải quan, mỗi ngày người Việt chi khoảng 62 tỷ đồng để nhập khẩu rau củ quả trong đó có nhiều loại quả Việt Nam sản xuất được vẫn nhập từ Thái Lan, Trung Quốc.

Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả về Việt Nam trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2017. Theo đó, trong tháng 2 vừa qua, cả nước chi cho nhập khẩu mặt hàng này là 67 triệu USD, lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 164 triệu USD (khoảng 3.720 tỷ đồng).

Như vậy, trung bình mỗi ngày người Việt chi khoảng 62 tỷ đồng nhập rau củ quả ngoại.

Moi ngay nguoi Viet chi 62 ty dong nhap hoa qua ngoai hinh anh 1
Các thị trường nhập khẩu rau củ quả chủ yếu của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay. (Đơn vị: Triệu USD). Đồ họa: Kiều Vui.

Các thị trường nhập khẩu rau củ quả chủ yếu của Việt Nam gồm Mỹ (13 triệu USD, chiếm 8% giá trị), New Zealand (3,8 triệu USD, chiếm hơn 2,3% giá trị), Australia (2,5 triệu USD, chiếm hơn 1,5% giá trị).

Đáng chú ý, rau củ quả nhập từ Thái Lan trong hai tháng vừa qua có giá trị lên đến 82 triệu USD (tăng hơn 42 triệu USD so với cùng kỳ năm trước), chiếm hơn 50% giá trị nhập khẩu, từ Trung Quốc đạt 31 triệu USD, chiếm hơn 19% tổng giá trị.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công Thương cho hay các loại rau củ quả được nhập về Việt Nam chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry (New Zealand, Australia), xoài, mãng cầu, me (Thái Lan), bắp cải, xà lách, khoai tây, cam, táo… (Trung Quốc).

Tổng cục Hải quan đánh giá trong 2 năm trở lại đây, nhập khẩu hoa quả từ Thái Lan về Việt Nam tăng rất mạnh trong đó có cả những mặt hàng Việt Nam tự sản xuất được. Nguyên nhân là bởi nhiều tập đoàn bán lẻ Thái đã mua lại 2 đại siêu thị bán lẻ, bán buôn lớn nhất tại Việt Nam gồm Big C và Metro trong 2 năm 2015 – 2016.

Các siêu thị này giúp thúc đẩy hoa quả Thái vào Việt Nam nhanh hơn, nhiều hơn. Chưa kể các doanh nghiệp Thái Lan cũng đẩy mạnh đưa hàng vào Việt Nam qua các kênh phân phối lẻ vào các cửa hàng chuyên doanh.

Cùng với đó, từ năm 2015 Việt Nam đã xóa bỏ gần như 100% thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu thông thường từ Thái Lan nên hoa quả, bánh kẹo Thái được hưởng lợi từ chính sách này.

“Đây là thực trạng đáng báo động”, Tổng cục Hải quan cảnh báo.

Leave a Reply