Một anh bị thương sau khi đụng độ người Việt ủng hộ TT Trump

Sau hơn ba tuần từ ngày xảy ra vụ đụng độ, Phòng Biện Lý Thành Phố Seattle vẫn chưa quyết định nên hay không nên khởi tố bất cứ ai liên quan đến một vụ bạo động xảy ra vào ngày 17 tháng 10 trong khu phố có đông người Việt sinh sống và buôn bán. Lúc đó đã có những người tụ tập ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.


Jesse Robbins bị chảy máu đầu. (Hình do Jesse Robbins cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Kể lại cuộc đụng độ ngày hôm đó với các cơ sở truyền thông tại tiểu bang Washington, anh Jesse Robbins, 39 tuổi, nói rằng anh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận theo Đệ Nhất Tu Chính Án của Hiến Pháp Hoa Kỳ, khi anh xuất hiện để lên tiếng chống lại những người hô hào ủng hộ Tổng Thống Trump trong khu phố mà anh đã lớn lên.

Jesse Robbins nói với tuần báo Northwest Asian Weekly đăng trên mạng ngày thứ Năm, 12 tháng 11, “Khi tôi biết cộng đồng ủng hộ Trump âm thầm xuất hiện ở trong khu phố này mà không ai dám lên tiếng, thì tôi cảm thấy rất bực bội.”

Sự bực bội ấy cuối cùng đã khiến Jesse bị đánh chảy máu đầu và phải vào bệnh viện, nơi vết thương của anh bị khâu ba mũi.

Jesse nói rằng vụ biểu tình vào ngày 17 tháng 10 của nhóm người Mỹ gốc Việt địa phương bênh vực ông Trump đã không được thông báo trước. Anh cho rằng nhóm này làm vậy nhằm tránh bị các nhóm khác đến biểu tình chống lại.

Jesse Robbins biết nói tiếng Việt Nam và đã hoạt động nhiều năm trong cộng đồng người Việt. Ngày hôm đó anh đã xuất hiện với một tấm bảng với những dòng chữ chống lại nhóm ủng hộ Trump tại khu thương xá King Plaza ở đường Martin Luther King Jr. Way South. Một mặt bảng viết mấy chữ với nội dung “Bạn trả tiền mua bánh mì còn nhiều hơn ông Trump đóng thuế,” và mặt bên kia viết “Trung Quốc làm chủ ông Trump. Ông Trump là người phản bội. Bạn là người phản bội.”

Jesse Robbins chỉ có một mình, trong khi nhóm kia có nhiều người. Jesse nói với báo Northwest Asian Weekly rằng một trong những người thuộc nhóm bên kia đã tiến gần đến anh và cố tình dùng vai để đụng vào anh ta. Jesse nói người này đụng anh hai lần và xâm lấn vào khoảng cách cá nhân của anh.


Một người bên trái đang xô xát với Jesse Robbins. (Hình do Nguyễn Đỗ cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Người kia là ông Nguyễn Đỗ, 52 tuổi. Ông Đỗ nói với báo Northwest Asian Weekly rằng ông thấy Jesse với tấm bảng và “vui và mừng” (happy and glad) là có người biết dùng quyền tự do ngôn luận của mình.

Những gì đã xảy ra giữa hai người thuộc trường hợp “người này nói thế này, người kia nói thế kia.”

Ông Nguyễn Đỗ nói với Northwest Asian Weekly rằng anh Jesse “đã đụng tôi nhưng tôi không nghĩ anh ấy cố tình.” Và ông Đỗ nói với Jesse, “Ê, đừng đụng tôi nha.”

Ông Đỗ cho biết là những người biểu tình khác đã tìm cách dùng những lá cờ để che tấm bảng của Jesse, khiến anh ta cảm thấy khó chịu.

Ông Nguyễn Đỗ kể với báo, “Anh ta trở lại vị trí ban đầu. Và anh ta đụng tôi lần nữa. Tôi không biết anh ta có cố tình hay không, nhưng tôi la lên, Ê, đừng đụng tôi nha (Hey, don’t touch me bro!”

Biên bản của cảnh sát viết rằng “một cuộc tranh cãi giữa những người biểu tình đã gia tăng đưa đến đụng độ bằng thể lý khiến cho Jesse bị một đường rách trên đầu. Sau cuộc đụng độ đầu tiên, anh ta tìm cách bỏ đi nhưng một người trong đám đông đã chạy theo trong lúc tay cầm cờ.”

Hình video giám sát từ tòa nhà cho thấy Jesse Robbins đã liên tục tìm cách bỏ đi nhưng bị rượt theo và bị đánh. Ông Nguyễn Đỗ nói Jesse Robbins đã đánh ông trước.

Jesse phủ nhận điều đó. Anh nói anh đứng cách xa đám đông biểu tình khoảng 6 thước (20 feet), tay cầm bảng, tai nghe những tiếng la ó từ đám đông.

Jesse nói với tuần báo, “Tôi không muốn họ nghĩ rằng họ có thể tổ chức những cuộc biểu tình như thế này mà không bị người khác có hành động chống lại. Cho dù chỉ có một mình tôi đến đây.”


Jesse trong một lần ôm con đi biểu tình. (Hình do Jesse Robbins cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Jesse cũng nhìn nhận rằng sự việc xuất hiện có một mình anh ta là điều đáng lo ngại. Jesse cao 5 feet 10 inch (hơn 1 thước 8) và từng học võ tự vệ krav maga được tám năm.
Anh nói, “Nhờ có võ nên tôi thoát hiểm.”

Bây giờ anh muốn nhà chức trách truy tố những ai đã gây ra thương tích cho anh. Jesse nói anh bị chấn thương tâm lý mỗi khi nhớ lại giây phút anh bị kẹp cổ từ đằng sau lưng, bị đạp lên người, và bị đá.

Anh cũng nói rằng tường trình của cảnh sát đã thiếu sót vì không ghi rằng đám đông đã tiến tới anh ta, chứ không phải anh tiến tới đám đông.

Còn ông Nguyễn Đỗ thì nói rằng Jesse là người gây hấn trước, và ông cũng nói thêm với tuần báo, “Không nên có bạo động giữa chúng ta.”

Ông Đỗ nói với báo Northwest Asian Weekly rằng ông đã tìm cách liên lạc với Jesse Robbins qua Facebook và qua những người bạn giữa hai người để “nói lời xin lỗi – những chuyện như thế này đáng lý không xảy ra,” và để “hòa giải và cảm thông, làm sáng tỏ sự việc.”

Jesse nói anh từ chối gặp ông Đỗ “vì ông ấy là một thành phần trong đám đông đã khiêu khích, quấy nhiễu và cuối cùng tấn công tôi, và vì tôi không muốn dính tay vào vụ này, để cho cảnh sát và thành phố làm việc của họ trước.”
3 hãng hàng không cuả Việt Nam bay thẳng tới Mỹ và VietNam Airlines bay đầu tiên vào tháng 10, 2021

17/09/2021

Sự hỗn loạn bên trong ‘địa ngục vận tải’ toàn cầu

17/09/2021

Anh Mỹ chia sẽ kinh nghiệm bán mũ bằng len có râu quai nón online kiếm hơn 1 triệu / 1 năm

16/09/2021

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Sài Gòn xem xét chế độ đãi ngộ với Y Bác Sĩ

16/09/2021

Xe điện Tesla ở Mỹ nếu bộ pin bị hư và hết hạn bảo hành thì hãng tính mấy chục ngàn để thay

16/09/2021

Công dân Mỹ có tài sản ra sao để nhận được tiền SSI và có được sở hữu nhà hay không ?

16/09/2021

Khi di chuyển nơi ở từ California đến Texas thì bảo hiểm y tế Medicare cuả liên bang không đổi nhưng Medicaid cuả tiểu bang ra sao ?

16/09/2021

Mỗi trẻ em Mỹ mới sanh đến 17 tuổi dưới thời TT Biden được nhận từ $250 – $300 /1 tháng cho đến năm 2025

16/09/2021

Luật sư danh tiếng ở bang South Carolina nhận thuê người giết mình, để con trai lãnh $10 triệu tiền bảo hiểm nhân thọ

16/09/2021

Bác sĩ Mỹ cho biết Đồ ăn kiêng Alkaline và nước Alkaline có lợi ích gì cho sức khoẻ hay chỉ tốn thêm tiền ?

16/09/2021

Nhà Văn Nguyễn Ngọc Ngạn thông báo Giã Từ Sân Khấu trong đêm PBN Live Show tại Pechanga Casino Nam Cali ngày 22/8/2021

16/09/2021

Anh Nhạc sĩ Đạo diễn tại Sài Gòn biến chiếc xe van thành xe nhà di động sang trọng đầy đủ tiện nghi

16/09/2021

Taliban tịch thu 12.4 triệu USD của quan chức chính quyền cũ Afghanistan

16/09/2021

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Leave a Reply