Một anh bị thương sau khi đụng độ người Việt ủng hộ TT Trump

Sau hơn ba tuần từ ngày xảy ra vụ đụng độ, Phòng Biện Lý Thành Phố Seattle vẫn chưa quyết định nên hay không nên khởi tố bất cứ ai liên quan đến một vụ bạo động xảy ra vào ngày 17 tháng 10 trong khu phố có đông người Việt sinh sống và buôn bán. Lúc đó đã có những người tụ tập ủng hộ Tổng Thống Donald Trump.


Jesse Robbins bị chảy máu đầu. (Hình do Jesse Robbins cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Kể lại cuộc đụng độ ngày hôm đó với các cơ sở truyền thông tại tiểu bang Washington, anh Jesse Robbins, 39 tuổi, nói rằng anh chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận theo Đệ Nhất Tu Chính Án của Hiến Pháp Hoa Kỳ, khi anh xuất hiện để lên tiếng chống lại những người hô hào ủng hộ Tổng Thống Trump trong khu phố mà anh đã lớn lên.

Jesse Robbins nói với tuần báo Northwest Asian Weekly đăng trên mạng ngày thứ Năm, 12 tháng 11, “Khi tôi biết cộng đồng ủng hộ Trump âm thầm xuất hiện ở trong khu phố này mà không ai dám lên tiếng, thì tôi cảm thấy rất bực bội.”

Sự bực bội ấy cuối cùng đã khiến Jesse bị đánh chảy máu đầu và phải vào bệnh viện, nơi vết thương của anh bị khâu ba mũi.

Jesse nói rằng vụ biểu tình vào ngày 17 tháng 10 của nhóm người Mỹ gốc Việt địa phương bênh vực ông Trump đã không được thông báo trước. Anh cho rằng nhóm này làm vậy nhằm tránh bị các nhóm khác đến biểu tình chống lại.

Jesse Robbins biết nói tiếng Việt Nam và đã hoạt động nhiều năm trong cộng đồng người Việt. Ngày hôm đó anh đã xuất hiện với một tấm bảng với những dòng chữ chống lại nhóm ủng hộ Trump tại khu thương xá King Plaza ở đường Martin Luther King Jr. Way South. Một mặt bảng viết mấy chữ với nội dung “Bạn trả tiền mua bánh mì còn nhiều hơn ông Trump đóng thuế,” và mặt bên kia viết “Trung Quốc làm chủ ông Trump. Ông Trump là người phản bội. Bạn là người phản bội.”

Jesse Robbins chỉ có một mình, trong khi nhóm kia có nhiều người. Jesse nói với báo Northwest Asian Weekly rằng một trong những người thuộc nhóm bên kia đã tiến gần đến anh và cố tình dùng vai để đụng vào anh ta. Jesse nói người này đụng anh hai lần và xâm lấn vào khoảng cách cá nhân của anh.


Một người bên trái đang xô xát với Jesse Robbins. (Hình do Nguyễn Đỗ cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Người kia là ông Nguyễn Đỗ, 52 tuổi. Ông Đỗ nói với báo Northwest Asian Weekly rằng ông thấy Jesse với tấm bảng và “vui và mừng” (happy and glad) là có người biết dùng quyền tự do ngôn luận của mình.

Những gì đã xảy ra giữa hai người thuộc trường hợp “người này nói thế này, người kia nói thế kia.”

Ông Nguyễn Đỗ nói với Northwest Asian Weekly rằng anh Jesse “đã đụng tôi nhưng tôi không nghĩ anh ấy cố tình.” Và ông Đỗ nói với Jesse, “Ê, đừng đụng tôi nha.”

Ông Đỗ cho biết là những người biểu tình khác đã tìm cách dùng những lá cờ để che tấm bảng của Jesse, khiến anh ta cảm thấy khó chịu.

Ông Nguyễn Đỗ kể với báo, “Anh ta trở lại vị trí ban đầu. Và anh ta đụng tôi lần nữa. Tôi không biết anh ta có cố tình hay không, nhưng tôi la lên, Ê, đừng đụng tôi nha (Hey, don’t touch me bro!”

Biên bản của cảnh sát viết rằng “một cuộc tranh cãi giữa những người biểu tình đã gia tăng đưa đến đụng độ bằng thể lý khiến cho Jesse bị một đường rách trên đầu. Sau cuộc đụng độ đầu tiên, anh ta tìm cách bỏ đi nhưng một người trong đám đông đã chạy theo trong lúc tay cầm cờ.”

Hình video giám sát từ tòa nhà cho thấy Jesse Robbins đã liên tục tìm cách bỏ đi nhưng bị rượt theo và bị đánh. Ông Nguyễn Đỗ nói Jesse Robbins đã đánh ông trước.

Jesse phủ nhận điều đó. Anh nói anh đứng cách xa đám đông biểu tình khoảng 6 thước (20 feet), tay cầm bảng, tai nghe những tiếng la ó từ đám đông.

Jesse nói với tuần báo, “Tôi không muốn họ nghĩ rằng họ có thể tổ chức những cuộc biểu tình như thế này mà không bị người khác có hành động chống lại. Cho dù chỉ có một mình tôi đến đây.”


Jesse trong một lần ôm con đi biểu tình. (Hình do Jesse Robbins cung cấp cho tuần báo Northwest Asian Weekly)

Jesse cũng nhìn nhận rằng sự việc xuất hiện có một mình anh ta là điều đáng lo ngại. Jesse cao 5 feet 10 inch (hơn 1 thước 8) và từng học võ tự vệ krav maga được tám năm.
Anh nói, “Nhờ có võ nên tôi thoát hiểm.”

Bây giờ anh muốn nhà chức trách truy tố những ai đã gây ra thương tích cho anh. Jesse nói anh bị chấn thương tâm lý mỗi khi nhớ lại giây phút anh bị kẹp cổ từ đằng sau lưng, bị đạp lên người, và bị đá.

Anh cũng nói rằng tường trình của cảnh sát đã thiếu sót vì không ghi rằng đám đông đã tiến tới anh ta, chứ không phải anh tiến tới đám đông.

Còn ông Nguyễn Đỗ thì nói rằng Jesse là người gây hấn trước, và ông cũng nói thêm với tuần báo, “Không nên có bạo động giữa chúng ta.”

Ông Đỗ nói với báo Northwest Asian Weekly rằng ông đã tìm cách liên lạc với Jesse Robbins qua Facebook và qua những người bạn giữa hai người để “nói lời xin lỗi – những chuyện như thế này đáng lý không xảy ra,” và để “hòa giải và cảm thông, làm sáng tỏ sự việc.”

Jesse nói anh từ chối gặp ông Đỗ “vì ông ấy là một thành phần trong đám đông đã khiêu khích, quấy nhiễu và cuối cùng tấn công tôi, và vì tôi không muốn dính tay vào vụ này, để cho cảnh sát và thành phố làm việc của họ trước.”
Tiền An sinh xã hội của công dân Mỹ trong năm 2022 tăng nhẹ và năm 2023 tăng mạnh

28/10/2021

10 bí mật mua thực phẩm tại siêu thị Đức ALDI ở Mỹ không muốn bạn biết

28/10/2021

Tiền con nhỏ ở Mỹ dưới 17 tuổi được $250 – $300 / tháng sẽ cho trong vòng 1-2 năm thay vì 4 năm

28/10/2021

Hàng hoá rất phong phú bên trong siêu thị Hàn Quốc Emart tại quận Gò Vấp, Sài Gòn

28/10/2021

Lâu đài Venus cuả Vũ Khắc Tiệp tại Sài Gòn chiêu đãi các người đẹp bữa ăn Hải Sản khổng lồ sau 3 tháng COVID

27/10/2021

Toà liên bang: Tư cách tổng thống không cho Trump miễn điều khoản phục vụ của Twitter

27/10/2021

Bên trong căn Penthouse ở Los Angeles, Nam Cali gồm 5 phòng ngũ, 10 tắm cho thuê giá $125 ngàn / 1 tháng

27/10/2021

Cửa hàng ăn uống ở Sài Gòn được bán tại chỗ từ ngày 28/10/2021

27/10/2021

Báo Miami Herald: Thống đốc bang Cộng Hoà Florida DeSantis đang tụt dốc vào tình trạng chống chủng ngừa COVID điên rồ

27/10/2021

Đến cửa tiệm làm mộ bia đá của người Mỹ tại Hillside, bang Illinois xem có khác gì Việt Nam ?

27/10/2021

Youtuber Sài Gòn tới Ấn Độ để sống thử ở Mumbai – Khu nhà giàu Bollywood & ăn tết Diwali

27/10/2021

Chiều 26/10/201, Phó TT Vũ Đức Đam: Ca mới COVID tăng, các tỉnh phía Nam cần sẵn sàng kịch bản ứng phó

27/10/2021

Ngày 26/10/2021, Nga có số ca tử vong vì COVID cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc

26/10/2021

Mỹ đang ngồi trên ‘mỏ vàng’ solar năng lượng mặt trời của Trung Quốc

26/10/2021

Kỳ lạ nhất Việt Nam: Một nghề trả thù lao 2 triệu/ngày vẫn luôn thiếu người

26/10/2021

Hãng xe Anh trình làng mẫu xe SUV đời mới 2022 Range Rover có gì độc đáo ?

26/10/2021

Một ngày làm việc dọn dẹp vệ sinh đường phố ở Shenzhen trung tâm khoa học công nghệ hiện đại và giàu nhất ở Trung Quốc

26/10/2021

Top 10 thành phố nguy hiểm nhất ở tiểu bang California

26/10/2021

Youtuber Mỹ gốc Thổ bay sang Pháp review căn lâu đài thế kỷ 18 giá $117 triệu USD có khu vườn nho nổi tiếng thế giới

26/10/2021

Để cho Em khóc – Karaoke Remix 2021 theo điệu Modern Talking Style

26/10/2021

Leave a Reply