Một ngư phủ Việt sống sót, một mất tích ngoài khơi California

VENTURA – Nguyễn Đình nghĩ rằng ông sắp chết đuối, và rồi cho đến nay ông vẫn chưa biết bằng cách nào mà ông đã sống sót, trong một tai họa cướp mất mạng sống của một người bạn mà ông xem như anh em ruột thịt.

Theo tin của nhật báo Ventura County Star, ông Đình, 57 tuổi, đã ở trong một chiếc tàu đánh cá bị chìm ngoài khơi Nam California, cách Ventura 17 dặm về phía tây bắc, vào chiều thứ Sáu, 26 tháng Hai, 2016. Ông cho biết rằng thuyền trưởng của chiếc tàu và Nguyễn Trà, người bạn của ông. Người này đã bị vướng dây cột vào tàu và bị kéo xuống cùng với chiếc tàu.

Sau khi lùng kiếm vùng biển trong hơn 16 giờ đồng hồ, các viên chức Phòng Vệ Duyên Hải đã đình hoãn việc tìm kiếm ông Trà vào chiều thứ Bảy. Nhà chức trách đã không nói chi tiết về hai ngư phủ cũng như danh tánh của họ.

Tuy vậy, phóng viên của báo Ventura County Star đã nói chuyện với ông Nguyễn Đình và những người bạn, để xác nhận sự có mặt của ông Trà trên chiếc tàu đánh cá. Vào trưa thứ Bảy, ông Đình đã tiếp xúc với phóng viên tại bến tàu Ventura Harbor, nơi nhân viên cứu nạn đã cứu được ông.

Ngư phủ Đình kể rằng ông từng nghĩ rất chắc chắn rằng ông sẽ chìm theo chiếc tàu, vì cũng giống như ông bạn thuyền trưởng, ông Đình đã tự cột mình vào một chiếc phao. Ngư phủ làm như vậy để xác của họ sẽ nổi trên mặt nước và sẽ được tìm thấy.

Bài báo cho biết ngư dân Nguyễn Đình sống ở El Monte, thường làm việc trên một chiếc thuyền câu mực ở ngoài khơi Monterey. Ông nói, “Thật kinh khủng. Tôi nghĩ rằng tôi cũng sẽ chết.”

Chiếc phao của ông bị rối trong một đường dây, và bị kéo xuống nước. Ông Đình đã có thể tự gỡ ra khỏi chiếc phao, và ngoi lên mặt nước ngay bên cạnh chiếc thùng chứa một cái bè cứu sinh.

Ông co ro trên chiếc bè trong 30 phút, cho đến khi chiếc tàu đánh cá Victoria giải cứu ông, và đưa ông đến Ventura Harbor.

Miss Jacinda, tên của chiếc thuyền bị chìm, đóng neo ở Long Beach. Chiếc tàu này thường dừng lại để tiếp nhiên liệu và nghỉ đêm ở Ventura. Hai ông Trà và ông Đình không phải là bà con mặc dù cùng họ Nguyễn. Họ đã quen biết nhau trong hai chục năm. Hai ông đã ra khơi vào sáng sớm thứ Sáu.

Ông Đình là một ngư dân có kinh nghiệm. Nhưng ông là nguời mới trên tàu Miss Jacinda. Ông giữ vai trò thủy thủ phụ trách bảo trì, dưới quyền thuyền trưởng Trà. Ông Đình cho biết ông Trà có vợ và năm đứa con ở Việt Nam.

Các viên chức Phòng Vệ Duyên Hải cho biết họ đã điều tra này. Qua lời của một thông dịch viên và cũng là một ngư dân tên là Moody Brickett, ông Đình nói với các viên chức Phòng Vệ Duyên Hải rằng bồn xăng mạn phải của chiếc tàu đã cạn sạch, khiến cho chiếc thuyền nghiêng sang bên trái.

Brickett nói rằng ông Trà và ông Đình đang kéo lên vát lưới cuối cùng bắt tôm, thì bỗng một đợt sóng đánh vào mạn phải. Chiếc tàu bắt đầu bị hất nghiêng qua một bên và bị nước tràn vào.
Ông Trà kêu cứu qua radio. Chiếc tàu đánh cá gần nhất đang ở cách đó sáu dặm.

Ông Brickett nói, “Cách một phút sau khi Trà gọi, chiếc thuyền bắt đầu chìm xuống.”
Theo ông Đình cho biết, thuyền trưởng gắn một chiếc phao cứu sinh xung quanh mình và nhảy ra khỏi tàu. Nhưng sợi dây bị buộc vào chiếc tàu, và thuyền trưởng bị kéo xuống.
Ông Đình tin rằng thuyền trưởng đã bị chết đuối.

Ông Trà sống ở vùng Monterey, là người rất thân thiện. Ông thích chó và đưa một con chó lên tàu với ông. Ông Đình cho biết con chó cũng đã chìm xuống cùng với chiếc tàu.

Giữa lúc nước mắt trào ra trong cuộc phỏng vấn, ông Đình nói rằng ông vẫn đang tìm cách hình dung ra những gì đã xảy ra, và ông chưa hiểu mình đã sống sót bằng cách nào. Ông cố gắng giải thích những cảm xúc của ông về ông Trà, người mà ông xem như một người em trong gia đình.
Ông nói, “Thật là buồn khi bị mất đi một người em.”

Các giới chức Phòng Vệ Duyên Hải nói rằng họ bắt đầu tìm kiếm thuyền viên mất tích vào lúc 6 giờ chiều thứ Sáu. Họ đã sử dụng các máy bay trực thăng, ghe thuyền, và ít nhất hai chiếc tàu từ đồn Phòng Vệ Duyên Hải ở Channel Islands Harbor. Nỗ lực này đã kết thúc sau 16 tiếng đồng hồ.

Đại úy Jennifer Williams, sĩ quan chỉ huy khu vực Phòng Vệ Duyên Hải Los Angeles-Long Beach, nói, “Quyết định kết thúc một hoạt động tìm kiếm luôn luôn là một quyết định khó khăn.”

Leave a Reply