Một người gốc Việt tranh cử Chánh Án Quận Cam, nam Cali

Ông Phạm Đình Thụy, một công tố viên gốc Việt, vừa tuyên bố tranh cử chức vụ chánh án (ghế 40) Tòa Thượng Thẩm Orange County vào kỳ bầu cử sơ bộ ngày 7 Tháng Sáu tới đây.

Ứng Cử Viên Phạm Đình Thụy, ứng cử Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County, ghế 40. (Hình: Ứng cử viên cung cấp)

Đơn ứng cử cho hay, ông 45 tuổi, hiện phục vụ văn phòng biện lý Los Angeles County tính đến nay được 10 năm.

“Tôi có kinh nghiệm 10 năm trong vai trò phó biện lý ở Los Angeles County, và là luật sư công tố về các tội phạm sát nhân, băng đảng và tội ác sử dụng vũ lực. Trước đây tôi là luật sư công hơn ba năm ở Kern County, California,” ông Thụy nói.

“Tôi đã dự trên 100 vụ xử có bồi thẩm đoàn. Tôi cố gắng để nạn nhân, không những được công lý soi xét, mà còn có tiếng nói. Tôi muốn bảo vệ cộng đồng khỏi những người bạo lực phạm pháp. Tôi có ý dùng kinh nghiệm lưỡng lợi này và phục vụ Orange County với một vai trò khác… Chánh Án Tòa Thượng Thẩm,” ứng cử viên gốc Việt nói thêm.

Ông giải thích trong số các ứng cử viên, ông là người có kinh nghiệm độc đáo.

“Tôi là ứng cử viên duy nhất vừa là luật sư công tố, vừa là luật sư biện hộ. Tôi là ứng viên duy nhất đủ điều kiện để thực sự hiểu được nhu cầu và sự khắc nghiệt liên quan đến tòa án. Trong vai trò chánh án, tôi sẽ tôn trọng luật pháp và giữ lẽ công bằng,” ông Thụy khẳng định.

“Tôi sẽ bảo vệ quyền của bị cáo trong khi bảo đảm rằng các nạn nhân của tội phạm được đối xử với sự tôn trọng và phẩm giá. Tôi vinh dự được sự ủng hộ của các cơ quan công lực hàng đầu, các thẩm phán và các nhà lãnh đạo cộng đồng. Tôi mong được phục vụ quý cử tri trong vai trò Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County,” ông kêu gọi, “Xin bỏ phiếu cho Thuy D. Pham vào chức vụ Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Orange County, ghế số 40.’”

Ông kể về quá khứ của mình, những ngày cuối Tháng Tư 75.

“Sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam, ngày 30 Tháng Tư, 1975, thay đổi vận mệnh của biết bao nhiêu người, trong đó có bản thân tôi. Cha tôi khi ấy là một sĩ quan QLVNCH, chỉ huy các quân nhân chống lại bộ đội Bắc Việt, trong vùng tam giác Delta. Lúc 10 giờ sáng khi Sài Gòn thất thủ, đến trưa, trong cơn mưa, cha tôi gặp được một người giúp cho cả gia đình tôi vượt biên bằng thuyền đánh cá. Tôi tự hỏi nếu cha tôi không đồng ý ra đi, đời tôi bây giờ sẽ ra sao?” ông kể.

Gia đình ông đến định cư tại Hoa Kỳ năm 1975, khi ấy ông được 5 tuổi. Ông Thụy sống và lớn lên ở miền Bắc California, theo học trường công lập. Ông tốt nghiệp bằng Cử Nhân Sinh Hóa trường Whittier College. Sau đó ông tốt nghiệp luật khoa đại học Washburn Law School ở Topeka, Kansas.

Sau khi tốt nghiệp trường luật, ông là luật sư công tại Kern County trong ba năm rưỡi và là Công Tố Viên Los Angeles County từ năm 2005 đến nay.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply