Một ông bán ở tiệm giày, qua đời để lại gần $1 triệu USD cho trường College ở Washington State


SEATTLE – Ông Kenneth Millen, một người cư ngụ ở Aberdeen, tiểu bang Washington, làm việc trong một tiệm bán giày ở trung tâm thành phố trong nhiều năm, và qua đời trong tháng 12 năm ngoái. Đến nay người ta được biết ông đã để lại gần một triệu Mỹ kim cho trường Grays Harbor College (GHC). Đây một món quà lớn nhất như vậy trong lịch sử của trường đại học cộng đồng này. Những người quen biết ông nhớ đến ông là như một người tử tế, sống một cuộc đời giản dị.

Ông Ken Millen trong hình do trường Grays Harbor College cung cấp.

Trường Grays Harbor College là nơi ông Kenneth Millen đã tốt nghiệp thời thanh niên.
Sau đó, ông Millen đã làm việc trong nhiều chục năm, là một nhân viên bán hàng giày tại cửa hàng Adamore’s Shoe Store trên đường Wishkah Street. Người ta cho rằng cửa tiệm này đã đóng cửa trong năm 1980. Ông Millen qua đời ở tuổi 85. Ông là một thành viên của câu lạc bộ Elks Club tại địa phương, thích hát karaoke, đi chơi sòng bài, và cổ vũ cho đội tuyển football Seattle Seahawks, theo một thành viên Elk quen biết với ông Millen trong nhiều năm cho hay.

Ông Mark Dodd Jr., 56 tuổi, nói, “Trước đây tôi thường cắt cỏ cho sân nhà của ông ấy. Ông là một người nồng nhiệt hâm mộ đội Seahawks. Ông là một ông cụ tốt lành.”

Ông Millen không muốn có một buổi lễ tưởng niệm trong nghi thức an táng. Ông không có con cái, và sống trong ngôi nhà khiêm tốn của gia đình, ở khu phố 100 trên đường North C. Street.

Ông Dodd cũng nói, “Ông cụ Ken không có nhiều công việc để làm trong trong nhiều năm.”
Ông Dodd không nhớ ông Millen từng nói chuyện về nhu cầu của giới trẻ địa phương cần sự giúp đỡ để có được một nền giáo dục đại học. Tuy nhiên, theo các giới chức của trường đại học cho biết, người ta biết rằng ông đã có ý định tặng tiền cho trường đại học này sau khi ông chết.

Jan Jorgenson, giám đốc điều hành GHC Foundation nói, “Số tiền lớn của ông là điều bất ngờ, một bất ngờ tốt đẹp. Món quà ấy sẽ có một sức tác động rất lớn.”

Số tiền $981,564.22 mà ông tặng sẽ được dùng để cấp các phần học bổng cho sinh viên. Trường đại học này sẽ lập ra một học bổng mang tên ông.

Ông Millen lãnh được một văn bằng cao đẳng khoa học từ GHC trong năm 1950, và là một học sinh tốt nghiệp trong năm 1948 từ trường trung học Aberdeen High School.

Earl, anh của ông, là một giáo sư luật khoa tại trường đại học Northeast Louisiana State College, sau đó dạy tại viện đại học University of Nevada, Las Vegas. Ông qua đời năm 1995.
Kenneth và Earl là con trai của ông Earlam và bà Julia Jacobson Millen.

Trong một văn bản do trường đại học này gửi đi, Tim Martin, chủ tịch của GHC Foundation, nói, “Khoản hiến tặng tuyệt vời này sẽ tạo ra một sự khác biệt rất lớn cho rất nhiều sinh viên trong những năm sắp tới. Vô số sinh viên sẽ có thể theo học các lớp, lãnh được các văn bằng, và bắt đầu tương lai của họ, nhờ lòng quảng đại của ông Millens.”

Một giới chức đại học khác cũng quen biết với ông Millen. Gia đình của bà Jane Goldberg làm chủ tòa nhà nơi ông Millen làm việc với tư cách là một nhân viên bán giày. Bà là trưởng phòng quan hệ công cộng của trường đại học GHC.

Bà nói, “Ông Ken sống một cuộc đời khá khiêm tốn. Bất cứ lúc nào chúng tôi được bao gồm vào trong một tài sản, đó là một niềm vinh dự lớn lao. Nhưng khi chúng tôi nghe nói số tiền mà ông để lại, điều này sẽ giúp đỡ nhiều sinh viên trong nhiều năm.”

Leave a Reply