Một ông Việt nhiều lần trộm ID bị kết án 7 năm tù San Jose, California

SAN JOSE – Trần Đình Doanh, 42 tuổi, là một kẻ vô gia cư. Tuy vậy, ông thường mặc quần kaki và áo sơ mi polo, mặc bộ đồ cổ điển giống như các kỹ sư trên khắp thung lũng điện toán Silicon Valley.

Trần Đinh Doanh (Hình của cảnh sát Santa Clara County)

Nhờ vậy mà ông Doanh trà trộn rất khéo vào trong đám công nhân kỹ thuật, đến nỗi ông đã có thể lọt qua cửa của chín công ty địa phương, và ăn cắp ví của các nhân viên.
Theo tin của nhật báo Mercury News, sau khi lấy được thẻ, Doanh vội vàng đi tới các tiệm như Apple hoặc Target, và nhanh chóng dùng thẻ tín dụng của các nạn nhân để mua những chiếc máy laptop và iPad, trước khi họ có thời gian để báo ngân hàng và hủy thẻ đi.
Công tố viên Jennifer Deng của Santa Clara cho biết như vậy vào hôm thứ Năm, 19 tháng Ba, 2015. Trong một khoảng thời gian bốn tháng kết thúc vào tháng Tám năm ngoái, ông ăn trộm được hơn $10,000 Mỹ kim, theo bà Deng cho biết.
Chiến lợi phẩm ấy là khá nhỏ, đặc biệt đối với người sống với tiêu chuẩn cao ở Silicon Valley. Nhưng hôm thứ Năm, chánh án Tòa Thượng Thẩm Daniel Nishigaya tuyên án bảy năm tù cho ông Doanh, vì tội trộm cắp bậc nhì và đánh cắp căn cước ID.
Bà Deng nói, “Đánh cắp ID là một tội phạm nghiêm trọng. Chúng tôi hài lòng khi thấy rằng ông ấy bị buộc phải chịu trách nhiệm.”
Hồ sơ tội phạm của Doanh cũng là một yếu tố trong bản án của ông. Ông đã từng ngồi tù hai lần vì cùng một tội ấy, theo bà Deng cho biết. Bà nói bà không biết ông có nhắm mục tiêu vào bất cứ công ty nào trong số các công ty ấy hay không.
Trường hợp soạn hồ sơ truy tố ông Doanh đã được phụ trách bởi REACT, một lực lượng đặc nhiệm gồm những giới chức thực thi công lực trên khắp khu vực, chuyên tập trung vào những tội phạm kỹ thuật cao và những vụ trộm ID.
Doanh cố ý nhắm vào mục tiêu là Silicon Valley. Theo bà Deng cho biết, Doanh đến đây từ Texas theo định kỳ. Bà mô tả ông ta là một người không có địa chỉ nhất định, bằng một cách nào đó có thể hóa trang kéo léo đủ mức, để bước vào trong một công ty theo sau các công nhân khác.
Nhưng ông đã không tính đến các hệ thống giám sát của công ty thu hình ảnh ông trên video. Cảnh sát Sunnyvale khám phá ra danh tính của ông, vì họ đã điều tra những vụ tội phạm tương tự, mà ông đã làm trong năm 2005 và năm 2008.
Ông Doanh bị bắt ở Arizona, và bị dẫn độ đến Santa Clara County, California để chịu tội.

Leave a Reply