Một thuyền nhân tị nạn Việt làm giám đốc công nghệ của Uber

Bangalore, Ấn Độ — Vào lúc công ty Uber sắp khánh thành một trung tâm công nghệ ở Ấn Độ, thì một tên tuổi người Việt đang được báo chí nước này đề cập tới với sự nể vì đặc biệt.

Ông Phạm Thuận, Giám đốc Công Nghệ (CTO) của Uber, là người đứng đằng sau những cải cách mới nhất trong hệ thống nhu liệu điều phối những chuyến xe của Uber. Ông Thuận cũng là một thuyền nhân Việt Nam đi tị nạn từ năm 1979, khi ông mới được 10 tuổi và đi cùng với mẹ và em trai. Thuyền của họ tấp vào Malaysia, nhưng gia đình ông bị từ chối. Mẹ ông quyết định đưa hai con lên một thuyền khác đi tiếp đến đảo Letung của Indonesia. Họ tạm cư tại đó 10 tháng. Từ Indonesia, mẹ ông Thuận nộp đơn xin tị nạn tại Hoa Kỳ và được chấp thuận. Họ định cư tại Maryland, nơi mẹ ông làm việc tại một trạm xăng vào ban ngày và tại một siêu thị vào buổi tối. Ông Thuận được trường MIT nhận vào năm 1986. Sau khi tốt nghiệp MIT, ông làm việc tại HP Labs, Silicon Graphics, DoubleClick, và VMWare.

Ông Thuận nói rằng kinh nghiệm vượt biển đã khiến cho ông xóa bỏ mọi sợ hãi, kể cả cái chết, và giúp cho ông quan niệm mọi sự việc như là sự trải nghiệm học hỏi, kể cả việc xây dựng công ty Uber.

Tại Uber, ông Thuận chịu trách nhiệm phát triển một mô hình hybrid có thể thay đổi kích thước cho ứng dụng taxi của công ty. Ông gia nhập Uber năm 2013, khi công ty có mặt tại 60 thành phố và sử dụng khoảng 200 người. Ngày nay, Uber có mặt tại 400 thành phố.

Huy Lam / SBTN

Leave a Reply