Mục sư Robert H. Schuller qua đời ở tuổi 88 – người xây dựng ngôi thánh đường Crystal Cathedral (Nhà Thờ Kiếng) Garden Grove

Mục sư Robert H. Schuller, người xây dựng ngôi thánh đường Crystal Cathedral (Nhà Thờ Kiếng) ở thành phố Garden Grove, đã qua đời ở tuổi 88.[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Robert H. Schuller Crystal Cathedral” orderBy=”relevance” videoBlacklist=”F0myb6YP3BE ” resultsPerPage=”8″ ]

Ông xây nhà thờ này như là hiện thân của một viễn kiến lạc quan hiện đại của Cơ Đốc Giáo. Nhưng rồi ông phải chứng kiến sứ vụ của ông bị tan vỡ, vì cảnh bất hòa trong gia đình và tình trạng tài chánh suy sụp.
Mục sư Schuller đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản trong năm 2013. Ông từ trần vào sáng thứ Năm, tại một cơ sở điều dưỡng chuyên môn ở Artesia, Nam California, theo con gái của ông là Carol Milner cho biết.
Sau một cuộc đời làm việc đạt được thành công và ảnh hưởng lớn, và khi về hưu, ông Schuller cực chẳng đã phải nhìn thấy phần lớn công trình xây dựng của ông bị để cho lãng phí. Trong tháng 10 năm 2010, hội thánh của ông, hồi đó do con gái của ông là Sheila Schuller lãnh đạo Coleman, đã khai phá sản. Điều đó dẫn đến việc bán ngôi giáo đường và các tài sản xung quanh cho Giáo Phận Orange của giáo hội Công Giáo La Mã, trong tháng 2 năm 2012.
Những sở thích thay đổi của người Mỹ thời nay, tình trạng tài chánh quá căng thẳng, và những tranh cãi về một người kế nhiệm ông, là những yếu tố gây ra sự sụp đổ. Schuller đầu tiên giao lại bục giảng cho con trai của mình là Robert A. Schuller, và sau đó cho Coleman. Trong tháng 3 năm 2010, ông và vợ ông, là bà Arvella, chính thức cắt đứt quan hệ với hội thánh mà họ đã thành lập. Ông bà than thở về “bầu không khí tiêu cực và đối địch” bao trùm hàng ngũ lãnh đạo của hội thánh.
Đó là một kết cục tang thương cho điều từng là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của Cơ Đốc Giáo thời hậu chiến của Hoa Kỳ.
Nhà truyền đạo tóc bạc này đã vươn lên từ những bước khởi đầu khiêm tốn. Ông đã tổ chức lễ Chủ Nhật đầu tiên của mình tại một rạp chiếu bóng drive-in (ngồi trong xe hơi mà xem phim) ở Orange, thuyết giảng trên một quán bar. Ông đã vươn lên để trở thành một trong những nhân vật tôn giáo được công nhận nhiều nhất, vào cuối thế kỷ thứ 20.
Ông đã tạo ra chương trình truyền hình hàng tuần “Hour of Power” (Giờ của Quyền Năng). Vào cao điểm của mức nổi tiếng, chương trình này thu hút khán giả quốc tế lên tới hàng triệu người. Ông đã viết hàng chục cuốn sách, và xây dựng một khuôn viên nhà thờ rộng 40 mẫu. Khu thánh đường có những tòa nhà gây ấn tượng mạnh, đến nỗi Viện Kiến Trúc Sư Hoa Kỳ tặng cho ông giải thưởng thành tựu trọn đời đầu tiên của viện trong năm 2001.
Sức lôi cuốn của Schuller nằm nơi cung cách trưởng thượng, năng lực không mệt mỏi của ông, cũng như cách thức tiếp cận độc đáo của ông với đạo Cơ Đốc. Lối tiếp cận này pha trộn tâm lý pop, tính lạc quan không kiềm chế và Phúc Âm. Cung cấp một cách thức thay thế cho các nhà giảng thuyết nhấn mạnh đến hỏa ngục, Schuller dạy rằng việc tin vào Chúa Giêsu Kitô, cùng với sức mạnh của lối “suy nghĩ khả năng,” đem lại những bí quyết giúp người ta sống một cuộc sống thành công và viên mãn.
Schuller có khả năng suy nghĩ những chuyện lớn lao, và có sở trường biết thỏa mãn cơn đói tinh thần của các tín đồ theo những cách thức thực tế. Những ưu điểm ấy của ông đã dẫn đến việc thành lập một trong những siêu hội thánh đầu tiên của thế giới, nhạy cảm với những người tầm đạo. Hội thánh của ông đã thu hút 10,000 người ghi danh làm thành viên, và lôi cuốn các khán giả truyền hình trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 30 triệu người xem, cho những buổi lễ Chủ Nhật của hội thánh.
“Tìm cho ra một nhu cầu và thỏa mãn nó, tìm cho ra một tổn thương và chữa lành nó” chính là nhiệm vụ của giáo hội.
Một thế hệ gồm các mục sư siêu hội thánh chịu ảnh hưởng bởi cách thức tiếp cận của ông Schuller. Trong số đó, có mục sư Rick Warren của Saddleback Church ở Lake Forest, tác giả sách bán chạy nhất, và mục sư Bill Hybels của Willow Creek Community Church ở gần Chicago. Mặc dù những vị mục sư này và những người khác đã thu hút những thế hệ mới của những người đi nhà thờ, nhưng cử tọa của mục sư Schuller phần lớn đều già đi cùng với ông.
Robert Schuller là một trong những người tiên phong độc đáo của phong trào siêu hội thánh. Tuy nhiên, thông điệp của ông về lối suy nghĩ tư duy tích cực đã bị đóng băng trong thời gian. Nó lôi cuốn một cử tọa gồm những người thành niên đang già đi, nhưng không bao giờ thực sự được kết nối với các thế hệ trẻ hơn.

Leave a Reply