Mueller lập đại bồi thẩm đoàn điều tra vụ Nga can thiệp vào bầu cử 2016

WASHINGTON, DC (NV) – Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt của Bộ Tư Pháp điều tra vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, vừa thành lập một đại bồi thẩm đoàn ở Washington, DC hôm Thứ Năm, theo tin nhật báo The Wall Street Journal.

Hành động này có nghĩa là cuộc điều tra đang được mở rộng và có thể kéo dài trong “nhiều tháng,” theo WSJ.

Thành lập đại bồi thẩm đoàn có nghĩa là ông Mueller “tin rằng ông cần phải điều tra các hồ sơ và triệu tập một số nhân chứng,” theo WSJ cho biết.

Ðiều này không có nghĩa là ông sẽ truy tố các cộng sự của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Joshua Stueve, phát ngôn viên của ông Mueller, từ chối bình luận.

Ông Mueller, cựu giám đốc FBI, được ông Rod Rosenstein, thứ trưởng Bộ Tư Pháp, bổ nhiệm làm điều tra viên đặc biệt hồi Tháng Năm, sau khi Tổng Thống Donald Trump sa thải ông James Comey, lúc đó là giám đốc FBI.

Nhiệm vụ của cuộc điều tra là xem Nga có can thiệp vào bầu cử 2016 và liệu ban vận động của ông Trump có thông đồng với Nga hay không.

Cuộc điều tra này làm ông Trump rất khó chịu trong sáu tháng kể từ khi ông làm tổng thống.

Tổng thống luôn chỉ trích cuộc điều tra này, nói rằng đây là một vụ “vạch lá tìm sâu” và bác bỏ bất cứ tố cáo nào là ban vận động của ông thông đồng với Nga.

Ông Trump và các đồng minh của ông cũng chỉ trích việc làm của ông Mueller.

Ông Ty Cobb, một luật sư của Tổng Thống Trump, nói với WSJ rằng ông không biết ông Mueller bắt đầu lập đại bồi thẩm đoàn.

Tuy nhiên, ông nói rằng: “Các vấn đề liên quan đến đại bồi thẩm đoàn thường là bí mật. Tòa Bạch Ốc muốn bất cứ điều tra nào cũng nên nhanh chóng chấm dứt một cách công bằng… Tòa Bạch Ốc cam kết hợp tác đầy đủ với ông Mueller.”

Trước khi ông Mueller được bổ nhiệm hồi Tháng Năm, các công tố viên liên bang cũng lập ra một đại bồi thẩm đoàn ở Alexandria, Virginia, để giúp điều tra ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump.

Cuộc điều tra này, sau đó được chuyển qua cho ông Mueller, tập trung vào việc làm riêng tư của ông Flynn, đại diện cho quyền lợi ngoại quốc.

Ðại bồi thẩm đoàn là một phương tiện điều tra rất quyền lực, cho phép công tố viên đọc tất cả tài liệu, yêu cầu nhân chứng khai trước đại bồi thẩm viên, và có thể truy tố, nếu bằng chứng cho thấy cá nhân nào đó phạm tội.

Ðại bồi thẩm đoàn ở Washington, DC, thay vì ở Virginia, cũng tiện lợi cho ông Mueller và 16 luật sư của ông, vì chỉ cách tòa án liên bang nơi đại bồi thẩm đoàn làm việc không bao xa, thay vì ở Virginia. (Ð.D.)

Leave a Reply