Mỹ bác yêu cầu của TQ cấm nhà lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

Giới chức Mỹ bác bỏ yêu cầu từ Trung Quốc về việc không cho nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh khi bà có chuyến thăm tới Guatemala và El Salvador vào tháng tới.

Theo Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 7/12 khẳng định hoạt động quá cảnh của bà Thái Anh Văn tiếp tục diễn ra bình thường “dựa trên thủ tục lâu nay của Mỹ và phù hợp với tính không chính thức của mối quan hệ giữa nước này với Đài Loan”.

Các nhà nghiên cứu cho rằng động thái có thể khiến Bắc Kinh e ngại giới chức Mỹ sẽ sớm sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp với nhà lãnh đạo Đài Loan tại New York.

“Cuộc gặp đem lại hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Mối quan hệ Trung – Mỹ sẽ ở mức chạm đáy, không thể tồi tệ hơn”, Time trích nhận định của Giáo sư Chu Shulong, chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh, nói.

My bac yeu cau cua TQ cam nha lanh dao Dai Loan qua canh hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters.

“Mỹ là quốc gia hùng mạnh nhưng không vì thế mà muốn làm gì thì làm. Trung Quốc có tiếng nói ở Liên Hợp Quốc và các vấn đề quốc tế, chẳng hạn như vấn đề hạt nhân Triều Tiên, biến đổi khí hậu… Điều này có thể ‘chế ngự’ tầm ảnh hưởng của Mỹ”, ông nhấn mạnh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/12 phát thông báo hy vọng Mỹ sẽ “không cho phép nhà lãnh đạo Thái Anh Văn quá cảnh tại nước này khi bà có chuyến thăm tới Guatemala vào tháng tới hay đưa ra bất kỳ tín hiệu nào khác nữa khiến Đài Loan hiểu nhầm”.

Cùng ngày, bà Thái khẳng định cuộc điện đàm với Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ không ảnh hưởng đến chính sách hay vị thế của Mỹ tại khu vực.

Việc ông Trump nói chuyện với nhà lãnh đạo Đài Loan hôm 2/12 đã phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Mỹ trong nhiều thập niên qua. Cuộc điện đàm được cho là quá trình chuẩn bị chiến lược lâu dài của Đài Loan, thậm chí đã bắt đầu trước khi ông Trump chính thức nhận đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống.

Chính phủ Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và phản đối các quốc gia khác có trao đổi, liên hệ với vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để giành lại Đài Loan.

Leave a Reply