Mỹ chỉ cần 20 phút để diệt chiến hạm Nga gần Syria

Trong một giả thuyết xung đột Syria leo thang kéo Nga và Mỹ vào cuộc chiến, Phó viện trưởng Học viện nghiên cứu các vấn đề địa chính trị Nga, ông Konstantin Sivkov đã nhận định khá bi quan trên tờ Tầm nhìn: “Hải quân Mỹ chỉ cần khoảng 20 phút để tiêu diệt chiến hạm của Nga đang hiện diện tại khu vực Địa Trung Hải!”.

Tàu trinh sát Priazovye SSV-201 của Nga

Đánh giá tương quan về lực lượng giữa hạm đội Nga và Mỹ, Sivkov phân tích: Hạm đội phương Bắc của Nga chỉ có thể lo được một nhóm tàu sân bay, trong khi Mỹ có tới 4 nhóm tàu dạng này. Còn Hạm đội Thái Bình Dương của Nga có thể “thách thức” được từ 1 đến 2 nhóm tàu sân bay, trong khi Mỹ có tới 6 nhóm tàu dạng này.

 

Tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov của Nga

Quả thật chỉ cần phân tích sơ bộ hải quân của Nga gần như không có cửa để đấu với Mỹ. Do đó, Sivkov đã đi tới kết luận: “Thực tế Nga chỉ còn vũ khí hạt nhân là lá bài cuối nếu muốn đấu với Mỹ”. Nếu đây là một trận chiến diễn ra trong lòng nước Nga thì khó có thể nói trước kết quả. Nhưng đằng này nó lại diễn ra tại một nơi khác và Mỹ vốn đã mạnh mẽ còn có đồng minh hỗ trợ nên Nga dù có muốn giúp đỡ Syria cũng không hề đơn giản.

 

Tàu sân bay USS Nimitz

Về khía cạnh kinh nghiệm, Mỹ đã đúc kết được quá nhiều khi liên tục trải qua hàng loạt cuộc chiến trong thời gian qua.

 

Chechnya không hề lớn nhưng luôn là ám ảnh của quân đội Nga

Trong khi quân đội Nga lại thiếu kinh nghiệm trận mạc mà thể hiện rõ nhất qua hai cuộc chiến với Chechnya. Dù giành chiến thắng nhưng quân đội Nga cũng phái gánh những thiệt hại khá nặng nề.

Nga gặp rất nhiều khó khăn trong hai cuộc chiến với Chechnya

Mỹ không hề sợ đụng độ

Nga đã được đánh giá dễ dàng bị tiêu diệt trong 20 phút, thì tàu sân bay “phế liệu” Liêu Ninh của Trung Quốc, cùng lực lượng hải quân thiên về số lượng của nước này chắc chỉ cần khoảng nửa thời gian đó.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc chưa bao giờ được đánh giá cao

Bên lề phiên điều trần của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ về vấn đề Syria, Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey không ngần ngại tuyên bố: “Nga là siêu cường nếu xét dưới góc độ vũ khí hạt nhân. Còn về lĩnh vực vũ khí thông thường, tôi không xếp họ vào danh sách những nước lớn”. Như vậy, cho dù Nga – Trung Quốc có cùng nhau liên kết lại Mỹ vẫn dễ dàng làm chủ vùng biển mà mình muốn.

Hệ thống chiến đấu Aegis mang lại cho các tàu khu trục của Mỹ lợi thế tuyệt đối

Mỹ mạnh miệng vì thực tế là phần lớn sức mạnh tác chiến của hải quân Ngahiện nay đều là những tàu chiến được đóng theo công nghệ đóng tàu những thập niên 70-80. Điều đó, cho thấy sự già nua ngay trong mặt được xem là yếu tố chủ chốt nhất của hải quân.

Mặt khác một số tàu hiện đại của Mỹ được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis tối tân. Aegis là viết tắt của cụm từ Airbonne Early-waring Ground Intergration Segment (Bộ phận hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất).

 

Không quân Mỹ cực kì hiệu quả khi kết hợp với hải quân

Đây là hệ thống chiến đấu công nghệ cao tích hợp được thiết kế để đối phó với tất cả các loại mục tiêu trên biển, trên không, dưới nước, mang lại khả năng tấn công và phòng thủ toàn diện. Nói chung, Aegis là một khái niệm công nghệ phát hiện, theo dõi, tấn công mục tiêu cực kỳ phức tạp. Hệ thống này đang được xem là đứng đầu trong thời điểm hiện tại, thậm chí là trong vài thập kỷ tới.

 

Tên lửa Tomahawk vũ khí chắc chắn sẽ có mặt khi Mỹ tham chiến

Cộng thêm tên lửa hành trình Tomahawk, Mỹ hoàn toàn có thể tự tin về khả năng đánh bại các liên minh bất kì trên biển. Ngoài hải quân mạnh mẽ lực lượng không quân của Mỹ với dàn máy bay tàng hình hiện đại vừa bảo vệ vừa hỗ trợ cho hải quân đủ khiến quân đội nước này tự tin trước bất kì mối đe dọa nào.

Triệu Minh

Leave a Reply