Mỹ cho rằng Malaysia Airlines MH370 đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương

Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng MH370 đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương, sau khi có thông tin máy bay đã gửi tín hiệu ít nhất 5 lần tới các vệ tinh kể từ khi biến mất khỏi màn hình radar dân sự.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Malaysia Airlines” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] “Nhiều khả năng chiếc máy bay đang nằm dưới đáy Ấn Độ Dương”, CNN dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho hay. Ông này đưa ra kết luận trên dựa trên các thông tin mới xuất hiện.

Nhà chức trách Malaysia tin rằng họ nhận được một số tín hiệu “ping” từ hệ thống dịch vụ dữ liệu của máy bay, được biết đến với tên gọi ACARS, truyền cho vệ tinh sau khi phi cơ mất liên lạc. Điều này cho thấy chiếc máy bay có thể đã bay đến Ấn Độ Dương.

Trước đó, hai nguồn tin thân cận với các nhà điều tra Mỹ cho biết các vệ tinh đã thu được các tín hiệu yếu ớt của máy bay sau khi nó mất tích sáng 8/3, nhưng những tín hiệu đó không chỉ dẫn được vị trí của máy bay hay số phận nó, Reuters cho hay.

Những tín hiệu này chỉ ra rằng hệ thống bảo dưỡng và xử lý sự cố của chuyến bay mất tích đã được bật lên và sẵn sàng liên lạc với vệ tinh. Chúng cho thấy chiếc phi cơ, chở theo 239 người, ít nhất vẫn có khả năng liên lạc với vệ tinh sau khi mất liên lạc với các nhân viên kiểm soát không lưu của Malaysia.

Hệ thống gửi những xung điện từ này khoảng một giờ một lần và vệ tinh thu được 5 hoặc 6 tín hiệu. Nguồn tin cho biết những tín hiệu này không chứng minh được chiếc máy bay đang ở trên không hay dưới mặt đất nhưng nó cung cấp thêm thông tin làm sáng tỏ bí ẩn xung quanh việc phi cơ gặp trục trặc kỹ thuật, không tặc hay một sự cố nào khác trước khi mất tích.

Không có liên kết dữ liệu nào được thực hiện dù hệ thống xử lý sự cố lúc đó đang hoạt động, nguồn tin cho hay. Lý do là những công ty có liên quan chưa đăng ký loại dịch vụ đó với các nhà điều hành vệ tinh. Công ty Boeing, nhà sản xuất chiếc phi cơ mất tích, và Rolls-Royce, nhà sản xuất động cơ Trent cho Boeing 777, từ chối bình luận.

Ít nhất 12 quốc gia đang tham gia vào quá trình tìm kiếm phi cơ mất tích. Chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines chở theo 239 người mất tích khỏi màn hình theo dõi vào sáng sớm 8/3 khi đang bay tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Các tàu và máy bay đang quần thảo một khu vực rộng lớn nhưng chưa thu được kết quả. Vụ việc được coi là bí ấn khó giải thích nhất trong lịch sử hàng không hiện đại.

Như Tâm

 

bando-7798-1394705801.jpg

Khu vực mà chuyến bay MH370 có thể tới nếu bay thêm 4 giờ nữa kể từ vị trí mất tích khỏi màn hình radar dân sự Malaysia. Đồ họa: WSJ.

“Dựa trên một số thông tin mới, không nhất thiết mang tính kết luận, nhưng là các thông tin mới, một khu vực tìm kiếm mới sẽ được mở ra trên Ấn Độ dương”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói. “Chúng tôi đang tham vấn các đối tác quốc tế về những phương tiện có thể triển khai”.

Ông Carney không nói rõ thông tin mới là gì, theo Reuters.

Hôm qua, báo WSJ dẫn lời một số nhà điều tra không nêu tên cho biết MH370 có thể đã bay được thêm 4 giờ nữa kể từ thời điểm nó biến mất trên màn hình radar dân sự của Malaysia. Điều này dựa trên thông tin từ hai động cơ của chiếc Boeing, vốn có cơ chế tự động thu thập và gửi dữ liệu trạng thái, bao gồm sự hoạt động, độ cao, về cơ sở dữ liệu ở mặt đất của hãng chế tạo động cơ. Với hơn 4 giờ bay nữa, MH370 có thể qua Ấn Độ dương, thậm chí đến tận gần biển Arab.

Tuy nhiên giới chức Malaysia bác bỏ thông tin này.

Sự biến mất của máy bay Malaysia đang là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không thế giới hiện đại. 6 ngày tìm kiếm đã qua, hàng chục tàu và máy bay của 11 quốc gia chưa phát hiện một dấu vết nào của máy bay hay mảnh vỡ.

Theo Reuters, hai nguồn tin hiểu rõ cuộc điều tra cho biết các vệ tinh đã thu được các tín hiệu yếu ớt của máy bay sau khi nó mất tích sáng 8/3, nhưng những tín hiệu đó không chỉ dẫn ra được máy bay đi đâu hay số phận nó thế nào.

indian-ocean-4306-1394762713.jpg
Tàu khu trục tên lửa Mỹ USS Kidd, một trong các tàu tham gia tìm kiếm MH370. Ảnh:Reuters.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, tàu tên lửa khu trục USS Kidd của hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực eo biển Malacca, phía tây Malaysia và chuẩn bị hướng về phía Ấn Độ Dương để tiếp tục tìm kiếm máy bay mất tích.

Trong hoạt động tìm kiếm chiếc máy may mất tích của Malaysia Airlines, Mỹ đã triển khai các tàu hải quân và điều các quan chức thuộc Cơ quan An toàn Hàng không Quốc gia và Cục Hàng không Liên bang đến Malaysia.

Trước đó, USS Kidd đã tham gia tìm kiếm ở các khu vực phía nam của Vịnh Thái Lan cùng với tàu khu trục USS Pinckey. Hải quân Mỹ cũng đang điều thêm máy bay trinh sát hàng hải tầm xa P-8A Poseidon từ một căn cứ quân sự ở Nhật Bản để tham gia hoạt động tìm kiếm.

Thùy Linh

Leave a Reply