Mỹ chuẩn bị điều trần mối liên hệ giữa đội ngũ của ông Trump và Nga

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr ngày 14/3 cho biết ông đang lên kế hoạch tổ chức phiên điều trần công khai để làm rõ các nghi vấn liên quan tới mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Nga.Chia sẻ với các phóng viên sau cuộc họp kín của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Burr cho biết phiên điều trần công khai để làm rõ khả năng có mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump và Nga sẽ “sớm diễn ra”, song ông từ chối tiết lộ thời điểm cụ thể.

Trong khi đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đang tiến hành một cuộc điều tra riêng về nghi vấn mối liên hệ giữa đội ngũ của ông Trump với Nga. Cơ quan này dự kiến sẽ tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên vào ngày 20/3 tới, theo Reuters.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội đang kêu gọi chỉ định một công tố viên đặc biệt hoặc thành lập một ủy ban phi đảng phái độc lập để điều tra về vấn đề trên. Tuy nhiên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa, vốn chiếm số đông ở cả Thượng viện và Hạ viện, đồng thời là những người ủng hộ Tổng thống Trump, cho rằng chỉ cần các ủy ban của lưỡng viện tiến hành điều tra là đủ.

Trước đó, các cơ quan tình báo Mỹ hồi tháng 1 đã cáo buộc Nga tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào phe Dân chủ, từ đó tìm cách hỗ trợ ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi năm ngoái. Tuy nhiên, Moscow đến nay vẫn liên tục phủ nhận các cáo buộc này, cho rằng đây là những thông tin không chính xác do Washington tự ý đưa ra.

Leave a Reply