Mỹ có thể sắp trục xuất 95 di dân gốc Việt

Theo một tổ chức bênh vực quyền của di dân, hiện nay đang có khoảng 95 người Mỹ gốc Việt đã hoặc sắp bị bắt giam bởi cơ quan Thực Thi Công Lực Di Trú Và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) và có thể bị trục xuất sau khi Tổng Thống Donald Trump kết thúc chuyến công du Á Châu.

Bà Nancy Nguyễn, giám đốc điều hành của tổ chức Vietlead, đã xác nhận với báo mạng HuffPost rằng đa số những người bị bắt đều là những người tị nạn và chưa có quốc tịch Hoa Kỳ.

Bà Chhaya Chhoum, một người Mỹ gốc Cam Bốt và là giám đốc điều hành của Mekong NYC, người từng nói chuyện với gia đình của các di dân bị bắt, cũng có nói với HuffPost, “Việc trục xuất là một bản án tù chung thân cho người của chúng tôi. Theo một nghĩa nào đó, chúng tôi quy trách nhiệm cho cả hai chính phủ (Hoa Kỳ và Việt Nam), vì họ đã không làm gì để bảo vệ những người này.”


Một người đang bị đưa lên phi cơ để bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ. (Hình: ICE)

ICE đã không đề cập những chi tiết cụ thể. Tuy nhiên ông Brendan Raedy, phát ngôn viên của ICE, trong một văn bản gửi cho HuffPost, nói rằng các quốc gia được dự kiến sẽ tuân thủ tiến trình hồi hương.
Ông viết, “Luật pháp quốc tế bắt buộc mỗi nước phải chấp nhận việc nhận lại các công dân của họ được lệnh bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ. Hoa Kỳ thường hợp tác với các chính phủ ngoại quốc trong việc lập hồ sơ và tiếp nhận các công dân của họ khi được đề nghị làm như thế, cũng như đa số các nước trên thế giới.”
Thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện thời đang đặt ra những hạn chế đối với những người có thể bị trục xuất. Trong năm 2008, Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một bản ghi nhớ thông hiểu, tạo điều kiện cho những công dân Việt Nam nào đến Hoa Kỳ vào ngày 12 hoặc sau ngày 12 tháng Bảy, 1995, và có lệnh trục xuất, đều bị trục xuất về Việt Nam. Kể từ đó bản ghi nhớ không thay đổi và cũng không được tái thương lượng.
Tuy nhiên, những vụ bắt giữ mới đây không những bao gồm những người hội đủ điều kiện để bị trục xuất, mà còn liên quan tới những người đến Hoa Kỳ trước năm 1995, tức là những người đã xin tị nạn chính trị. Với hơn 8,500 người Mỹ gốc Việt nhận được lệnh trục xuất, các chuyên gia lo ngại rằng những vụ bắt giữ này sẽ đặt ra một tiền lệ nguy hiểm, và đặt hàng ngàn cuộc sống cá nhân vào trong tình trạng nguy hiểm.
Bà Katrina Dizon Mariategue, quản đốc chính sách di trú tại Trung Tâm Hành Động Nguồn Lực Đông Nam Á, nói với HuffPost, “Tại thời điểm này, các chính phủ đó có nhiều quyền lực trong việc quyết định cấp giấy tờ đi lại cho ai. Nhưng họ cũng đang gặp phải áp lực mạnh hơn từ chính phủ Hoa Kỳ, ép phải chấp nhận càng nhiều người càng tốt.”

Tính cho đến ngày Chủ Nhật vừa qua, 5 tháng 11, 2017, hơn 40 người Mỹ gốc Việt đã bị bắt tại một cơ sở ICE ở tiểu bang Georgia, nơi mà tòa lãnh sự Việt Nam đang thực hiện những cuộc phỏng vấn để có thể đưa họ về Việt Nam, theo bà Nancy Nguyễn nói với HuffPost.

Hầu hết những người này từng bị bắt trước đây vì phạm luật nhưng đã được phóng thích, nay bị bắt lại mặc dù họ đã có cuộc sống khác hẳn trong nhiều năm. Họ cũng thường xuyên báo cáo cho ICE biếttrong những lần họ đi tới đâu. Vì vậy, thời điểm diễn ra những vụ bắt giữ là điều đang gây lo ngại, theo bà Nancy Nguyễn cho biết.

Tổ chức Vietlead của bà Nancy Nguyễn đã liên lạc với nhiều người trong số những người bị giam đó. Bà nói với HuffPost rằng trong đi Á Châu hiện nay, Tổng Thống Trump sẽ yêu cầu Hà Nội xúc tiến việc nhận những di dân bị trục xuất. Trong thời gian qua chính phủ Trump đã thảo luận về đề tài hồi hương với cộng sản Việt Nam. Vấn đề đó đã được thảo luận hai lần tính riêng trong tháng Năm, khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cùng với một phái đoàn đến thăm Hoa Thịnh Đốn. Và có lẽ chủ đề này sẽ được đưa ra trong chuyến công du Á Châu của ông Trump.

Bà Nancy nói với HuffPost, “Một trong những điều mà chính phủ ông ta đang thúc đẩy là làm cho Việt Nam chấp nhận những người vượt ra khỏi thỏa thuận đã được viết. Tôi sợ rằng Việt Nam đang chịu thua, vì ông Trump đang đứng trước ngưỡng cửa nhà họ.”

Các vụ bắt giữ xảy ra sau vụ mới đây khi 100 người Cam Bốt tị nạn bị bắt giam trong tháng qua, và tình trạng căng thẳng trong cộng đồng người tị nạn này tiếp tục gia tăng. Trong cả hai trường hợp, trong số những người bị bắt giam có nhiều người đã tránh những chuyện rắc rối trong nhiều thập niên và không có những vụ vi phạm tội mới, theo Mariategue giải thích.

Hiện thời một số tổ chức của người gốc Việt Nam và Đông Nam Á, trong đó có Vietlead, Mekong-NYC và SEARAC, đang phối hợp để đối phó trước các vụ giam giữ và hỗ trợ cho những di dân bị ảnh hưởng nhiều nhất, giữa lúc căng thẳng tiếp tục gia tăng trong cộng đồng dân tị nạn.

Bà Katrina Dizon Mariategue nói, “Đây là một thời điểm đầy lo âu. Và vẫn còn nhiều điều bất trắc về những gì sắp xảy ra.”
Khám phá Freeway Nha Trang – Cam Lâm dài 49 km khánh thành ngày 19/5/2023

28/05/2023

Bên trong Nhà Container ở Việt Nam đầy đủ nội thất và hệ thống điện mặt trời giá $360 đồng

28/05/2023

Youtuber Sean Lẹo ở Nam Cali – tiếng nói loanh quanh, bất chấp lý lẽ, dựng chuyện để bịp dư luận Hải Ngoại

27/05/2023

Khám phá biệt thự và nhà tháp thờ Cha Mẹ cuả anh chàng làm rẫy ở Vĩnh Long do trúng số độc đắc hơn $300 tỉ ( $15 triệu USD )

27/05/2023

Paris By Night 134 in Bangkok – Nguyễn Ngọc Ngạn: Lời Cám Ơn (Full Program)

27/05/2023

Ôm Em Được Không – Ca sĩ LaLa Trần – Petersounds Remix 2023 – Eurostyle – Dickson Nguyễn, Đông Thiên Đức

27/05/2023

Giá cả & điều kiện thuê người yêu khác giới ngắn hạn qua mạng xã hội tại Việt Nam 2023

26/05/2023

Ông đầu tư gốc Việt sinh năm 1970 chia xẻ kinh nghiệm mua bán điạ ốc ở Seattle, Washington từ 1991 đến nay tài sản hơn $100 triệu

26/05/2023

Đến nông trại ở tỉnh Ninh Thuận 2023 để thử ăn và so sánh các loại nho hình móng tay Úc Châu, Việt Nam, Nhật Bản và Nam Hàn

26/05/2023

Tham quan Hội chợ Bánh dân gian Miền Tây 2023 cuả người Kinh, Chăm & Campuchia tại Cần Thơ

26/05/2023

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam thú vị hội tụ tại Hội chợ xuất khẩu EXPO TPHCM từ 25-29 tháng 5, 2023 có gì độc lạ

26/05/2023

Đề nghị dỡ phong tỏa tài sản của 7 cựu cán bộ, lãnh đạo TP.HCM liên quan trong các vụ án đất “vàng”

26/05/2023

Thăm nông trại ở San Diego, Nam Cali rộng hơn acre cuả ông chủ Mỹ 1 mình làm việc 35 tiếng/ tuần và kiếm hàng triệu đô / năm

26/05/2023

Xôn xao diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc đang quảng cáo sai sự thật, “lùa gà” chứng khoán

26/05/2023

So sánh những điểm khác biệt giữa 2 kiểu nhà lắp ghép và nhà tiền chế tại Việt Nam 2023

26/05/2023

Anh môi giới điạ ốc chở Việt Kiều Mỹ về hưu đến xem giá cả 2023 khu Villa biệt thự sang trọng cách Sài Gòn 20 phút

26/05/2023

Youtuber Hà Nội du lịch Trung Quốc tháng 5, 2023 phát hiện Tháp Chuà nhái giống cuả Việt Nam

26/05/2023

Bánh cuốn trứng ốp la $40K cuả cô Sáu nhà giàu quận Tân Bình Sài Gòn 2023 bán vì đam mê & nghỉ nếu trời quá nóng

26/05/2023

Trò chuyện cựu công an quận 3 TPHCM trở thành ông Vua xuất khẩu trái cây Việt Nam sang Âu Mỹ

25/05/2023

Độc lạ ly cà phê Starbucks Mỹ, bác sĩ máy robot AI ở Việt Nam gây “chấn động” thế giới

25/05/2023

Leave a Reply