Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch?

TTO – Đài NBC cho biết Nhà Trắng đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo rà soát tất cả dữ liệu, hình ảnh vệ tinh để tìm hiểu về những ngày đầu COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc và liệu nước này cùng WHO có che giấu điều gì hay không.

Đài NBC ngày 29-4 dẫn các nguồn thạo tin riêng tiết lộ chỉ thị đã được gởi từ tuần trước cho Cơ quan An ninh quốc gia, Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) và Trung tâm Tình báo y tế quốc gia, một cơ quan nhỏ thuộc DIA. Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng nhận được chỉ thị tương tự từ Nhà Trắng.

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên xác nhận đang tiến hành các cuộc điều tra nghiêm túc về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Khi được hỏi về thông tin trên NBC vừa phát, ông Trump khẳng định đã nhận được một số manh mối.

“Tôi đã nhận được vài thông tin. Tôi thực sự không hài lòng về Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỹ là người góp tiền nhiều nhất cho WHO nhưng họ đã lừa dối chúng tôi. Bây giờ họ chẳng khác gì cái loa cho Trung Quốc”, ông Trump tiếp tục cách chỉ trích trước đó.

Nhắm vào hai phòng thí nghiệm của Trung Quốc

Theo NBC, một trong những nhiệm vụ quan trọng được Nhà Trắng giao cho các cơ quan tình báo là xác định những gì WHO biết về hai phòng thí nghiệm nghiên cứu virus corona ở Vũ Hán (Trung Quốc).

Họ cũng không loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 đã vô tình lọt ra ngoài từ hai phòng thí nghiệm này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong ngày 29-4, cũng đã công khai đặt nghi vấn về mức độ an toàn của các phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Trung Quốc.

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta thấy một con virus xuất phát từ Trung Quốc”, ông Pompeo nêu ra khi trả lời đài Fox News.

Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch? - Ảnh 2.

Phòng thí nghiệm sinh học cấp độ P4 tại Viện virus học Vũ Hán đang trở thành tâm điểm chú ý – Ảnh: AFP

Ông Hogan Gidley – phát ngôn viên Nhà Trắng, không xác nhận cũng chẳng phủ nhận mục tiêu đang trong tầm ngắm mà chỉ nói chung chung rằng hiểu được nguồn gốc của virus là điều quan trọng để đối phó với đại dịch cả trong hiện tại và tương lai.

CIA và DIA từ chối bình luận trong khi một quan chức của Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ (ODNI) nói không biết có chỉ thị như vậy từ Nhà Trắng.

WHO đã phủ nhận chuyện không cảnh báo đủ cho các nước về đại dịch, trong khi Trung Quốc chỉ trích chính quyền Trump đang cố gắng đổ lỗi cho nước này để che giấu sự chậm chạp trong việc đối phó với COVID-19.

Hồi đầu tuần này, Đài NBC và báo Washington Post đã dẫn các nguồn tin riêng cho biết cộng đồng tình báo Mỹ đã nhiều lần cảnh báo ông Trump về đại dịch trong tháng 1 và 2 năm nay nhưng ông vẫn phớt lờ.

Các báo cáo tình báo hằng ngày (PDB) đã cảnh báo tổng thống Mỹ về dịch bệnh ở Trung Quốc cũng như các nỗ lực che giấu của Bắc Kinh ít nhất một chục lần.

Hiện các Ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã yêu cầu được xem xét tất cả các thông tin tình báo có liên quan đến COVID-19, bao gồm cả các bản PDB.

Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch? - Ảnh 3.

Trung Quốc khẳng định tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn sinh học tại các phòng thí nghiệm. Trong ảnh: các nhà nghiên cứu mặc đồ bảo hộ trước khi làm việc tại Viện virus học Vũ Hán – Ảnh: XINHUA

Điều tra từ giữa tháng 4?

Một bản tin trên tờ Politico của Mỹ ngày 27-4 cho thấy việc điều tra của Mỹ có thể đã bắt đầu từ giữa tháng 4 này.

Bài viết đề cập tới việc chính phủ Mỹ đột ngột ngừng tài trợ cho một dự án nghiên cứu khả năng lây nhiễm của virus corona từ dơi sang người.

Politico cho rằng điều này là do một phóng viên đã nói với ông Trump rằng toàn bộ số tiền dự án này nhận trong 5 năm qua đều chuyển sang Viện virus học Vũ Hán. Nhưng đây không phải là điểm đáng chú ý nhất.

Ông Michael Lauer – một quan chức thuộc Viện y tế quốc gia Mỹ (NIH), còn bất ngờ yêu cầu cung cấp danh sách các nhà khoa học Trung Quốc tham gia dự án nói trên vào ngày 20-4.

“Chúng tôi cần biết tất cả địa điểm ở Trung Quốc có liên quan tới nghiên cứu này. Sẽ rất hữu ích nếu chúng ta nắm được tất cả những người Trung Quốc đã tham gia dự án.

Họ là ai và họ nhận được bao nhiêu tiền. Cung cấp cho tôi càng sớm càng tốt”, ông Lauer yêu cầu trong tin nhắn gửi ông Pete Daszak – Chủ tịch tổ chức EcoHealth, đơn vị nhận tiền từ NIH và phân bổ cho nghiên cứu.

Đáp lại, ông Daszak cho biết sẽ cần thời gian để tìm kiếm các thông tin được yêu cầu nhưng khẳng định Viện virus học Vũ Hán không nhận được đồng nào trong số 3,7 triệu USD tài trợ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Cuba và đến Mỹ dự phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc từ ngày 21 đến 24/9/2021

16/09/2021

Mỹ, Anh, Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân khiến Trung Quốc tức giận

16/09/2021

Bản ghi nhớ bí mật của Trump ra lệnh rút khỏi Afghanistan

16/09/2021

Dân ở Mỹ nâng cấp lên điện thoại iPhone 13 gần như miễn phí

15/09/2021

Điểm sách mới ‘Hiểm họa – Peril’ kể về sự chuyển giao từ Trump sang Biden một trong những giai đoạn nguy hiểm nhất trong lịch sử Mỹ

15/09/2021

Bác sĩ thẩm mỹ gốc Nam Hàn: 5 sản phẩm dưỡng da nên tránh và 2 sản phẩm nên dùng

15/09/2021

Thành trì đảng Cộng Hoà ở Orange County, Little Saigon Nam Cali đã bầu ủng hộ thống đốc Dân chủ Newsom 53%

15/09/2021

Khám phá bên trong căn hộ ở New York giá $135 triệu USD theo phong cách thiết kế người Nhật Bản

15/09/2021

Mẹo bay an toàn nên biết về Drone ( Flycam ) cho người mới sử dụng quay cảnh từ trên cao

15/09/2021

Danh hài Vân Sơn & Bảo Liêm khám phá Tampa, bang Florida tháng 9, 2021

15/09/2021

Tướng Mỹ từng bí mật gọi điện thoại cho Trung Quốc vì sợ ông Trump khai chiến

15/09/2021

Thống Đốc Cali Newsom dễ dàng thắng 67% cuộc bầu cử bãi nhiệm 9/14/2021

15/09/2021

Một y tá bang Cộng Hoà Florida nhận tội đe dọa giết Phó Tổng thống Dân Chủ Kamala Harris

15/09/2021

Bà chủ trung tâm Thúy Nga Paris By Night lên tiếng về nghi vấn Việt Hương nhận tiền quyên góp từ Hải Ngoại

14/09/2021

Sài Gòn thống nhất lộ trình ‘mở cửa kinh tế’ theo 3 giai đoạn bắt đầu ngày 1/10/2021

14/09/2021

Người dùng Việt kỳ vọng gì về điện thoại thông minh iPhone 13?

14/09/2021

Giáo sư kinh tế Mỹ giải thích vì sao truyền thông phương Tây cứ buộc tội Trung Quốc ăn cắp công nghệ

14/09/2021

Vợ chồng Việt Hương chia sẻ đầy xúc động trong chuyến xe từ thiện cuối cùng tại Sài Gòn

14/09/2021

Cô gái Sài Gòn mê siêu xe từng du học Mỹ, trở lại Los Angeles Nam Cali để trốn dịch COVID 2021

14/09/2021

Hãng Xiaomi Trung Quốc 2021 trình làng mắt kính thông minh thay thế điện thoại cầm tay

14/09/2021

Leave a Reply