Mỹ lo ngại Trung Quốc truyền bá tư tưởng trên sóng phát thanh lớn của Mexico

Một đài phát thanh tiếng Tây Ban Nha ở Mexico – với âm lượng đủ lớn để truyền thông tin đi khắp những dải đất lớn dọc biên giới miền Nam California – gần đây đã được mua lại bởi một đơn vị có quan hệ với mạng lưới truyền hình Bắc Kinh.

Động thái này làm gia tăng những lo ngại về việc đẩy mạnh tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc vào Hoa Kỳ và Mexico, theo The Epoch Times.

Theo hồ sơ công khai của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), đài phát thanh XEWW 690 sóng AM có trụ sở ở thành phố Tijuana nằm giữa biên giới Mexico – Hoa Kỳ đã được mua lại bởi một công ty đầu tư của New York, H&H Group, vào giữa tháng 7.

“Người nộp đơn đề xuất cung cấp đầy đủ các chương trình ngôn ngữ Trung Quốc”, theo hồ sơ, “bao gồm âm nhạc, giải trí, dự báo thời tiết, báo cáo giao thông địa phương (Los Angeles), và tin tức cộng đồng địa phương Trung Quốc”.

Vì XEWW là đài phát thanh Mexico nên giao dịch mua không cần sự chấp thuận của FCC. Tuy nhiên, FCC phải phê chuẩn việc chuyển nhượng quyền sở hữu từ chủ sở hữu trước đó của đài phát thanh, GLR Services.

Theo bản đồ phủ sóng của Radio Locator, thính giả tiềm năng của XEWW phủ rộng phần lớn miền Nam California. Có một lượng lớn cư dân Trung Quốc sống ở các khu trung tâm của Los Angeles và San Diego.

Hồ sơ của H&H Group cho thấy mối liên hệ gần với Phoenix TV, một đài truyền hình có trụ sở tại Hong Kong, thuộc sở hữu của một cựu sỹ quan quân đội Trung Quốc và có quan hệ gần gũi với các quan chức Bắc Kinh.

Sarah Cook, một chuyên gia Trung Quốc của tổ chức Freedom House, nói với Nghị viện Hoa Kỳ vào tháng 5/2017 rằng Phoenix TV là “một ví dụ về một cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc nhưng không thuộc sở hữu trực tiếp của chính phủ Bắc Kinh”.

Mặc dù không có quan hệ trực tiếp, Phoenix TV có 10% cổ phần thuộc sở hữu của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Phần lớn cổ phần của H&H (97%) thuộc sở hữu của Vivian Huo, một công dân Mỹ gốc Trung Quốc. Khi được hỏi về mối quan hệ của H&H với Phoenix TV, Huo cho biết: “Chúng tôi có một văn phòng cho thuê ở tòa nhà Phoenix”.

Phoenix TV sẽ không tham gia vào việc sản xuất chương trình cho đài phát thanh, Huo nói với Beacon Free Washington. Hồ sơ của đơn vị nộp cho FCC cũng cho thấy địa điểm sản xuất các chương trình trùng với địa chỉ của văn phòng Phoenix TV tại Hoa Kỳ

Tờ báo cũng liên lạc với Jackie Pang, người được liệt kê là cố vấn cấp cao trên trang web của H&H. Trên hồ sơ nhân sự của Pang, cô là người phụ trách một chương trình tin tức tài chính trên Phoenix TV. Pang cho biết cô không tham gia vào hợp đồng phát thanh của H&H. Tuy nhiên, cô không trả lời câu hỏi liệu có còn làm việc cho Phoenix không.

Các đài phát thanh địa phương ở California không bị thuyết phục về những lời phủ nhận của H&H. Vào ngày 8/8, Chinese Sound of Oriental and West Heritage, đơn vị phát thanh chương trình tiếng Trung ở khu vực gần Walnut, California, đã đệ đơn kiến nghị với FCC từ chối phê chuẩn việc chuyển giao quyền sở hữu. Họ cho rằng việc chuyển giao “có thể tạo điều kiện cho chính phủ Trung Quốc phát sóng chương trình tuyên truyền của họ.”

Winston Xia, chủ tịch Sound of Oriental and West Heritage, cho biết các liên hệ của XEWW với Phoenix TV cho thấy rằng chính quyền Trung Quốc sẽ sớm có thể can thiệp quyền tự do ngôn luận trên sóng phát thanh của Mỹ. “Thông qua việc sử dụng một công ty đăng ký tại Mỹ, nhiều [tuyên truyền] sẽ thâm nhập vào đất nước”, ông nói.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hiện đang điều tra thỏa thuận của XEWW về các mối liên hệ với Phoenix TV, theo nguồn tin của chính phủ. Chính phủ Hoa Kỳ đang đẩy mạnh nỗ lực chống lại ảnh hưởng từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Marco Rubio là một trong số những người đã lên tiếng lo ngại về thỏa thuận này. Ông nói: “FCC phải bảo vệ an ninh và lợi ích kinh tế của Mỹ, và phủ nhận bất kỳ nỗ lực nào của chính phủ Trung Quốc để quảng bá tuyên truyền [tư tưởng] của Đảng Cộng sản và các chương trình khác vào Hoa Kỳ”.

Minh Hạnh
Linh mục gốc Việt từ Texas về Sài Gòn trả lời câu hỏi người Công Giáo kết hôn giả để được sang Mỹ có tội hay không ?

24/06/2022

Nhóm thanh niên gốc Nghệ An Thanh Hoá ở nước Angola tổ chức lể rước dâu kiểu Việt Nam cho cặp đôi người Phi Châu

23/06/2022

Gia đình ở Việt Nam chi ra 1 triệu USD thiết kế xây khu vườn Nhật để nuôi cá koi

23/06/2022

Đến thành phố Bắc Ninh khám phá căn Penthouse rộng 700m2 hiện đại được ốp gỗ nghệ thuật cuả Việt Nam

23/06/2022

Trung Quốc xây chiếc cầu hình lượn sóng độc đáo bắt ngang 2 quả nuí cho du khách tham quan

23/06/2022

Bà mẹ trẻ Đồng Tháp lên Sài Gòn lập nghiệp, bị ung thư, có bầu 3 lần trong 4 năm và sanh được 2 con gái cho chồng rồi qua đời cuối năm 2021

23/06/2022

Bà cụ 81 tuổi ở Vĩnh Long trên đầu đội thúng bán nem chả hơn 10 ký đi bộ chục cây số mỗi ngày 13 tiếng từ 3 a.m – 4 p.m

23/06/2022

Gia đình ở Sài Gòn khoe khu resort thu nhỏ bên trong ngôi nhà chỉ có 30 mét vuông

23/06/2022

Phỏng vấn Ông Trần Trinh Đức, con trai công tử Bạc Liệu năm 2021 vài tháng trước khi qua đời tuổi 76 ngày 19/6/2022 tại miền Tây

23/06/2022

Anh nông dân Mỹ nghèo năm 1962 tạo ra hệ thống cửa hàng bán lẻ Walmart lớn nhất thế giới

23/06/2022

Trại cá rồng 2 ngàn mét vuông giữa lòng Sài Gòn của chàng sinh viên Miền Tây lập nghiệp năm 2006

23/06/2022

YouTuber Lê Chí Thành lĩnh thêm 3 năm tù

22/06/2022

Chàng Việt Kiều Cali bị du khách xô đụng cô hướng dẫn viên tại miếu ông Tơ bà Nguyệt Đà Nẵng và trở thành vợ chồng từ năm 2004

22/06/2022

Nam Hàn giới thiệu hệ thống đường nước sưởi ấm phòng ngũ ở dưới nền sàn nhà

22/06/2022

Cô vợ miền Tây sống chung 1 mái nhà với 1 người chồng già 1 con và 1 người chồng trẻ 2 con

22/06/2022

Gặp gỡ Vua Đầu Bếp gốc Việt chủ nhà nổi tiếng ở thành phố New York

22/06/2022

Khu resort 5 sao mới nhất ở Quảng Nam của tập đoàn Nam Hàn SamSung sang trọng đến cỡ nào ?

21/06/2022

Đại gia Sài Gòn giúp bà cụ gần 90 tuổi ở Bình Dương bán 600 ổ bánh mì /$136 triệu đồng trong vòng 1 tiếng

21/06/2022

Tham quan bên trong dinh thự ở Nam California giá $165 triệu USD rộng hơn Toà Bạch Ốc

21/06/2022

Lái thử chiếc du thuyền 2022 biết bay độc đáo nhất trên thế giới

21/06/2022

Leave a Reply