🇺🇸 Mỹ ngưng cấp visa 4 quốc gia không nhận công dân bị trục xuất

Tòa Đại Sứ Mỹ ở Phnom Penh, Cambodia, sẽ ngưng cấp visa cho công dân nước này vào Hoa Kỳ. (Hình minh họa: diplomacy.state.gov)

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ sẽ ngưng cấp visa (chiếu khán nhập cảnh) cho bốn nước từ chối nhận lại công dân của họ từng vào Mỹ bất hợp pháp.

Đài truyền hình CNN trích nguồn tin của Bộ Nội An cho biết, bốn quốc gia bị Mỹ áp dụng biện pháp này là Cambodia, Eritrea, Guinea, và Sierra Leone, vì họ từ chối hay trì hoãn nhận lại công dân của mình sau khi Mỹ tìm cách trục xuất họ.

Công dân bốn nước này sẽ đối mặt với việc Mỹ hạn chế cấp visa cho họ, khiến họ gặp khó khăn nếu muốn đến Hoa Kỳ.

Ông Dave Lapan, phát ngôn viên Bộ Nội An, cho hay, tiến trình chế tài này manh nha hồi tuần trước qua một lá thư được bà Elaine Duke, quyền bộ trưởng Bộ Nội An, gửi cho Bộ Ngoại Giao.

Từ đó Bộ Ngoại Giao sẽ quyết định về tầm mức hạn chế cấp visa rồi mới bắt đầu ban hành.

Qua một thông cáo, một giới chức Bộ Ngoại Giao xác nhận việc nhận được lá thư thỉnh cầu của Bộ Nội An.

Người này nói, khi nhận được thư như thế, Bộ Ngoại Giao sẽ theo từng bước của thủ tục, “gồm bàn luận nội bộ và thông báo chính thức với quốc gia bị ảnh hưởng. Chúng tôi không đi trước tiến trình ấy. Sau khi hoàn tất sẽ có thông tin cụ thể về quyết định ngưng cấp visa.”

Có hai nước trước đây từng bị biện pháp chế tài này chiếu theo luật pháp của Mỹ.

Đó là Guyana vào năm 2001, và Gambia năm 2016.

Trong cả hai trường hợp, Mỹ hạn chế cấp visa đối với một vài nhân viên chính phủ và ngoại giao của các quốc gia đó.

Tính đến hồi Tháng Bảy, 12 nước được Mỹ xem như ngoan cố, theo lời ông Lapan, trong đó có Trung Quốc và Cuba, nhưng chưa rõ tại sao bốn nước nêu trên lại bị chọn. (TP)

Leave a Reply