Mỹ phát hiện Trung Quốc di chuyển tên lửa khu vực đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Báo The Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 27/2 đưa tin gần đây các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện quân đội Trung Quốc đã di chuyển các tên lửa đạn đạo di động đến bờ biển tỉnh Chiết Giang và tỉnh Phúc Kiến (vùng đông nam Trung Quốc), tức khu vực gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quá trình Trung Quốc di chuyển tên lửa được hệ thống giám sát vệ tinh, hệ thống giám sát từ tàu và máy bay Mỹ trong khu vực theo dõi chặt chẽ. Tuy nhiên, các quan chức tình báo Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về động thái di chuyển tên lửa của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận sự kiện này.

Báo The Washington Free Beacon dẫn lời ông John Tkacik, nguyên quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, ghi nhận Bộ Quốc phòng của Mỹ và Nhật đều xem tên lửa đạn đạo Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lực lượng Mỹ trong khu vực.

Ngày 27/2, tàu sân bay Liêu Ninh đến neo tại cảng quân sự ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông). Ảnh: THX
Ngày 27/2, tàu sân bay Liêu Ninh đến neo tại cảng quân sự ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông). Ảnh: THX

Ông nhận định nếu quân đội Trung Quốc có động thái tái bố trí tên lửa đạn đạo di động về bờ biển vùng đông nam, lực lượng Mỹ và Nhật sẽ tăng mức sẵn sàng đối phó đe dọa và điều này sẽ thúc đẩy khủng hoảng ở khu vực Senkaku/Điếu Ngư bùng nổ.

Trước đó, Đông Phương Nhật Báo của Hong Kong ngày 21/2 đã dẫn một nguồn tin quân sự Trung Quốc tiết lộ trong số các tên lửa được triển khai đến bờ biển vùng đông nam có tên lửa đạn đạo Đông Phong-16.

Báo cho rằng tên lửa Đông Phong-16 có khả năng đánh bại tên lửa đánh chặn Patriot của Mỹ được bố trí tại các căn cứ quân sự Mỹ và Nhật trong khu vực.

Báo cũng cho biết lữ đoàn pháo binh số 2 của quân đội Trung Quốc đang xây dựng phương án tấn công quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ trên đảo Okinawa (Nhật) trong trường hợp xung đột xảy ra.

Báo nhận định động thái di chuyển tên lửa là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất liên quan đến vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong ngày 27-2, Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh đã được di chuyển từ Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh) đến neo tại cảng quân sự ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông).

Theo Tân Hoa xã, trên đường đến Thanh Đảo, các hệ thống vũ khí trên tàu sân bay Liêu Ninh đã được thử nghiệm. Thanh Đảo là nơi đặt căn cứ của hạm đội phương Bắc phụ trách các hoạt động ở Hoàng Hải, biển Nhật Bản và một phần biển Hoa Đông.

Ngày 26/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Philippines cực lực phản đối Trung Quốc tuần tra trong lãnh hải Philippines trên biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc cư xử có trách nhiệm và kiềm chế không có thêm hành động gây căng thẳng trong khu vực. Tuần trước, Cục Nghề cá Trung Quốc đã tuyên bố tuần tra trên biển Đông sẽ là ưu tiên hàng đầu trong hai năm 2013 và 2014. Cùng ngày, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc phát báo cáo cho biết sẽ tăng cường bảo vệ và giám sát các đảo nhỏ trên biển Đông vì lo ngại mực nước biển tăng có nguy cơ làm biến mất các đảo này.

THIÊN ÂN

Theo Lê Linh
Pháp luật TP

Leave a Reply