Mỹ tính cho phép ‘tạo ra các em bé theo ý muốn’

Ý tưởng phối hợp gene để tạo ra các em bé theo ý muốn, một điều dễ dàng gây nhiều tranh cãi, đang dần đi đến hiện thực ở Mỹ.
[youtube_wpress search=”1″][tubepress mode=”tag” tagValue=”Sanh con theo ý muốn” resultsPerPage=”5″ orderBy=”relevance” paginationBelow=”false” ] Một hội đồng của Cục Quản Lý Thuốc và Thực Phẩm Liên Bang (FDA) bắt đầu cuộc tranh luận hôm Thứ Ba về việc cho phép dùng kỹ thuật ghép DNA của ba người để tạo ra phôi bào có khả năng tránh một số bệnh di truyền.Người ta hy vọng kỹ thuật này sẽ tạo ra những em bé theo ý muốn của cha mẹ. (Hình minh họa: Getty Images)

Cuộc họp kéo dài hai ngày này của hội đồng nói trên chỉ nhắm vào một phương cách mà các khoa học gia cho rằng sẽ giúp những phụ nữ mang trong người DNA dễ bị biến hóa đưa tới các bệnh như mù và kinh phong. Biện pháp ghép DNA sẽ cho họ có con mà không sợ sẽ truyền các bệnh này cho con mình.

Việc các thành viên trong hội đồng tranh luận là có nên cho thực hiện phương pháp này cũng cho thấy sự tiến triển nhanh chóng của lãnh vực nghiên cứu về phôi bào, có khả năng giúp nhiều người nhưng cũng là điều gây lo sợ về đạo đức và trong cả lãnh vực chính trị.

Trong số những người đi tiên phong về phương thức ghép này là Shoukhrat Mitalipov, một nghiên cứu gia tại trường đại học Y Khoa tiểu bang Oregon, chuyên về phát triển phôi bào và tế bào gốc. Ông đã thành công trong việc hình thành năm con khỉ khỏe mạnh qua phương pháp này và đề nghị thử trên con người.

Loan báo của FDA từ vài tháng trước đây về việc sẽ mở điều trần trước công chúng về vấn đề này đã gặp những phản ứng mạnh mẽ từ giới khoa học gia, các nhà đạo đức học và các nhóm tôn giáo, nói rằng kỹ thuật tân tiến này tạo ra những lo ngại lớn lao và có thể mở cánh cửa dẫn đến việc tạo ra những đứa trẻ “theo nhu cầu” của cha mẹ như mong muốn đặc biệt về màu mắt, sự thông minh và những đặc tính khác.

Marcy Darnovsky, giám đốc điều hành trung tâm Center for Genetics and Society và cũng là người chỉ trích phương pháp này, nói rằng thử nghiệm trên người sẽ đánh dấu lần đầu tiên FDA chấp thuận việc thay đổi gene để ảnh hưởng tới các đời con cháu của một cá nhân.

Cũng có những người khác, như bà Susan Solomon, giám đốc cơ quan New York Stem Cell Foundation, nói rằng không có gì phải lo sợ vì “chúng ta không chế tạo trẻ theo nhu cầu mà chỉ muốn ngăn các căn bệnh ghê gớm.” (V.Giang)

Leave a Reply