Nam Cali: Biểu tình ủng hộ TT Trump, có xô xát với phe chống


Hai người bị phe chống Tổng Thống Trump xịt hơi cay. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Cả ngàn người biểu tình ủng hộ Tổng Thống Donald Trump lúc 11 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 25 Tháng Ba, tại góc Pacific Coast Highway và Warner Ave., dọc bờ biển Bolsa Chica, Huntington Beach, hô to nhiều khẩu hiệu, cùng với cờ xí, có lúc căng thẳng tột độ, và có đụng chạm với một số người phản đối tổng thống.

Huntington Beach: Biểu tình ủng hộ TT Trump, có xô xát với phe chống
Cảnh xô xát giữa hai phe. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cách địa điểm này vài trăm thước là một nhóm người chống chính sách di dân và dự án xây bức tường biên giới của tổng thống Mỹ. Nhóm này gồm khoảng 15-20 người, trang bị loa âm thanh khuếch đại, mặc quần áo đen và khăn đen che mặt, liên tiếp phát biểu chống tổng thống. Có người mặc áo thun đen, với dấu hiệu cờ Trung Cộng, búa liềm và ngôi sao, cũng che mặt.

Họ mang những biểu ngữ “Chấm dứt triều đại Phát Xít Trump-Pence, trước khi nó bắt đầu,” “Không thể cai trị được,” “Chấm dứt giết trẻ em ở Trung Đông,” “Đừng khiến nước Mỹ lại ghét lẫn nhau,” “Không cấm – Không tường – Không truy nã.”

Trong nhóm chống này có một gia đình gốc Việt, gồm bà mẹ và hai con trai tuổi độ 10-13 tham gia.

“Gia đình chúng tôi là người tị nạn. Nước Mỹ là nước của người di dân, mở rộng vòng tay khi ấy, tại sao bây giờ Tổng Thống Trump lại đòi cấm di dân, đòi xây tường?” Nha Sĩ Nguyễn Phương Anh, cư dân Huntington Beach, nói với nhật báo Người Việt.

“Ông Trump không tôn trọng phụ nữ và người thiểu số, và vì thế, tôi và các con tôi tham gia để gióng lên tiếng nói,” bà nói thêm.

Huntington Beach: Biểu tình ủng hộ TT Trump, có xô xát với phe chống
Phe ủng hộ diễn hành. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Em Ethan, 13 tuổi, con bà Phương Anh, tay cầm biểu ngữ “Nước Mỹ đã lớn mạnh rồi,” chia sẻ: “Tổng thống không tôn trọng phụ nữ và xúc phạm đến họ.”

Trong khi đó một gia đình người Việt khác, trong số người ủng hộ Tổng Thống Trump, đậu chiếc xe van cách chỗ phe chống không xa, trên xe trưng bảng “Trump – Make America Great Again”.

Đó là ông Cường (Mark) Phạm, 54 tuổi, cư dân Coto de Caza, gần Mission Viejo, cùng gia đình tham dự, cho biết: “Gia đình tôi qua Mỹ năm 1975. Tôi bầu cho ông Trump và hôm nay cùng gia đình ra đây để ủng hộ ông. Nước Mỹ cần một tổng thống mạnh.”

“Tôi cũng đồng ý dẹp vụ Obamacare. Ông Obama tỏ ra quá yếu trong chính sách đối ngoại,” ông Cường nói.

Ông Phạm Gia Bắc, 51 tuổi, cư dân San Diego, em trai ông Cường, đứng bên cạnh, tay cầm lá cờ Mỹ lớn, góp ý: “Tại sao báo chí cứ xoay quanh vấn đề di dân lậu, không nói gì đến những người di dân hợp pháp. Tôi ủng hộ tổng thống vì ông ấy ủng hộ người di dân hợp pháp, trong đó có người Việt mình. Tôi ủng hộ là vì thế!”

Huntington Beach: Biểu tình ủng hộ TT Trump, có xô xát với phe chống
Ông Phạm Gia Bắc (trái) và ông Cường Phạm, cắm trại sát chỗ biểu tình để ủng hộ Tổng Thống Trump. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Một nhóm ủng hộ ông Trump đứng đối diện, và thay phiên nhau hỏi tại sao nhóm chống phải che mặt.

Ông John Vanderloop, 64 tuổi, cư dân Azusa, thuộc nhóm ủng hộ, cho biết: “Tại sao biểu tình phải che mặt? Và tôi hỏi họ nhiều lần rằng Phát Xít là gì, họ không trả lời được.”

Một nhóm người trẻ khác mang biểu ngữ “Bảo Vệ Nước Mỹ” được nhóm ủng hộ reo hò tán thưởng.

Ngay lúc này một nhóm người Mỹ gốc Hoa mang biểu ngữ “Chinese Americans Love Trump” đi ngang qua nhóm người chống. Nhóm người chống, tay cầm các biểu ngữ vẽ hình những viên gạch tượng trưng cho bức tường của Tổng Thống Trump, bị một số người ủng hộ đôi co xông vào, và kết quả là có xô xát giữa hai bên.

Cuộc biểu tình từ ôn hòa biến sang căng thẳng khi biểu ngữ của người Mỹ gốc Hoa bị nhóm chống giựt, nhưng sau họ giành lại được.

Tiếng hô hào ủng hộ ông Trump “Make America Great Again” và “Save That Wall,” của đoàn người từ địa điểm xuất phát ban đầu vang lên cùng những bước chân tiến về phía đoàn người chống, cờ xí bay rợp cả một đoạn đường dài sát bờ biển.

Ngay trước khi đoàn người đến thì có hai người, một ông và một bà trong nhóm ủng hộ, trực diện lời qua tiếng lại với nhóm chống, bị xịt hơi cay vào mắt, la lên cầu cứu.

Huntington Beach: Biểu tình ủng hộ TT Trump, có xô xát với phe chống
Nhóm người chống Trump. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cảnh tượng hỗn loạn. Một người mặc áo đen trong nhóm chống bị rượt, té xuống cát, một thanh niên hớt tóc ngắn không ngừng tay tung những quả đấm lên người kia. Một người khác cũng bị nhóm ủng hộ rượt đánh bằng cán cờ, phải nhảy qua rào, chạy ra đường, và sau đó bị cảnh sát bắt.

Sau đó, người tình nghi xịt hơi cay bị nhân viên công lực bắt đem lên xe của cảnh sát công viên tiểu bang và chở đi.

Địa điểm tập trung ban đầu là các lều của ban tổ chức, nơi ghi danh bầu cử, phân phát những thông tin về những hoạt động ủng hộ tổng thống trên toàn nước Mỹ, để nước uống do mạnh thường quân tặng để ban tổ chức bán cho người tham dự, và có một lều với hàng chữ nói về Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và một vài người mặc đồ lính.

“Chúng ta hiện diện hôm nay để tỏ lòng yêu nước Mỹ và ủng hộ các nam nữ chiến binh Hoa Kỳ và các cựu chiến binh,” bà Jennifer Sterling, một trong những người tổ chức, nói qua loa phóng thanh trước đám đông thuộc mọi lứa tuổi, tay cầm cờ Mỹ và các biểu ngữ mang hàng chữ “Make America Great Again.

Bà Lori Heston, 65 tuổi, từ vùng Inland Empire đến, tham dự cùng cô con gái, Jessica French, tại một lều, cho biết: “Thấy mọi người tụ họp tỏ tình đoàn kết và yêu nước, tôi rất vui. Chồng tôi là lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ.”

“Chúng tôi có giấy phép biểu tình, vì đã đến lúc khối người thầm lặng cần ra mặt, lên tiếng!” cô con gái bà Heston nói.

Ông Benjamin Urbina, 63 tuổi, cư dân Huntington Beach, chia sẻ: “Biểu tình là quyền của người dân theo Tu Chính Án số 1. Tôi ủng hộ chính sách của tổng thống. Bỏ luôn Obamacare đi!”

Những tiếng reo hò, cổ vũ ủng hộ tổng thống của đám đông, rời khu xuất phát, xen với những tiếng hô “USA”, “USA”, “USA” vang dội và mọi người nối đuôi nhau trên lộ trình dài, dọc bờ biển.

Cuộc biểu tình này trùng hợp với thời điểm kêu gọi xuống đường ủng hộ Tổng Thống Trump “Làm Nước Mỹ Hùng Cường Trở Lại (Make America Great Again,” hay “MAGA,” tại 30 tiểu bang và thủ đô Washington, DC.

Leave a Reply