Nam Cali: Cảnh sát Garden Grove sẽ không hỏi giấy tờ di trú

GARDEN GROVE, California (NV) – Nghị quyết “Garden Grove, thành phố Hài Hòa và An Toàn” ghi trong phần 9a của nghị trình, minh định thành phố Garden Grove là một thành phố cổ võ sự hài hòa và an toàn, được thông qua với tỷ số 4-3 vào tối Thứ Ba, 24 Tháng Giêng, trong buổi họp thường lệ của hội đồng thành phố, với đông đảo cư dân tham dự.

Nhiều cư dân đòi thông qua nghị quyết mục 9a và các nghị viên bàn thảo trong gần hai giờ đồng hồ.

Kết quả bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này gồm Thị trưởng Steve Jones, Phó Thị Trưởng Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, và Nghị Viên Kim Nguyễn.

Bỏ phiếu chống, gồm ba nghị viên Kris Beard, John O’Neil, và Stephanie Klopfenstein.

Nội dung nghị quyết nhấn mạnh ba điểm.

Thứ nhất, “Garden Grove khuyến khích phát biểu và thảo luận thúc đẩy sự ôn hòa, chấp nhận ý kiến người khác, và sự hòa hợp cộng đồng.”

Thứ hai, “Garden Grove lên án bất kỳ lời lẽ hận thù nhắm vào bất kỳ người nào, nhóm hoặc cộng đồng nào, để tìm cách phá vỡ, chia rẽ, đe dọa tính mạng hay hăm doạ, phân biệt đối xử chống lại bất kỳ nhóm nào.”

Thứ ba, “Hội Đồng Thành Phố Garden Grove hoàn toàn hỗ trợ cảnh sát trưởng và Sở Cảnh Sát Garden Grove KHÔNG đòi, hoặc yêu cầu cảnh sát viên, phải hỏi bằng chứng di trú hợp pháp trong khi họ thi hành nhiệm vụ, trừ khi tình trạng pháp lý của kẻ tình nghi có liên quan trực tiếp đến sự việc cần cơ quan công lực can thiệp.”

Ông Omar Sandoval, luật sư thành phố, nhắc về lịch sử liên quan đến nghị quyết sẽ được bàn thảo: “Thị trưởng tiền nhiệm, ông Bảo Nguyễn, từng đề nghị một nghị quyết tương tự khi Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm Garden Grove vào ngày 22 Tháng Mười Một, 2016. Hội đồng tối nay chỉ bàn về mục 9a của nghị trình.”

Theo băng video ghi lại, trước khi bắt đầu buổi họp, Thị Trưởng Steve Jones và các nghị viên lắng nghe nhiều cư dân phát biểu về nghị quyết theo nghị trình. Đa số kêu gọi hội đồng bỏ phiếu thuận, thông qua Nghị Quyết Hài Hòa và An Toàn của Garden Grove, để đoan chắc là cảnh sát Garden Grove sẽ không đòi hỏi bằng chứng di trú hợp pháp mỗi khi họ thi hành công vụ. Lý do là dân tình hoang mang trước những sắc lệnh do Tổng Thống Donald Trump sẽ ký về việc trục xuất di dân bất hợp pháp.

“Chúng tôi không có trách nhiệm về di trú, nhưng chỉ có trách nhiệm về chống tội ác!” Cảnh Sát Trưởng Todd Elgin phát biểu giữa tiếng vỗ tay của người tham dự.

Phó Thị Trưởng Phát Bùi (Địa Hạt 4) yêu cầu vị chỉ huy cảnh sát giải thích hành động của cơ quan công lực trong trường hợp một người bị giữ, vì tình nghi vi phạm một tội nhẹ, như vi cảnh.

“Chúng tôi không bao giờ hỏi bất cứ điều gì về tình trạng di trú, vì di trú không hề được chúng tôi đặt thành vấn đề. Chúng tôi chỉ hỏi căn cước mà thôi!” vị cảnh sát trưởng giải thích.

Luật sư thành phố nói thêm: “Nghị quyết chỉ là phương tiện để nói lên sự hỗ trợ, không có tính cách một điều luật để thi hành. Không có gì bắt buộc cảnh sát phải làm gì.”

Phó Thị Trưởng Phát Bùi nhấn mạnh khía cạnh tinh thần của nghị quyết: “Nghị quyết này chỉ giúp trấn an cư dân và để duy trì an toàn công cộng cho mọi người.”

Nghị Viên Kim Nguyễn (Địa Hạt 6) tiếp lời: “Nếu nghị quyết chỉ minh định sự hỗ trợ của hội đồng thành phố, cảnh sát xác nhận không đòi hỏi giấy tờ di trú, và cư dân cũng đã phát biểu nguyện vọng muốn như thế, tôi đề nghị mọi người bỏ phiếu.”

Có tiếng đồng thuận của Thị Trưởng Steve Jones, nhưng Nghị Viên Stephanie Klopfenstein (Địa Hạt 3) phản đối: “Nếu trước đây đã có một nghị quyết tương tự, tại sao lại phải có một nghị quyết trùng hợp?”

Nghị Viên Kris Beard (Địa Hạt 1) cũng lên tiếng đồng tình với Nghị Viên Klopfenstein và đề nghị bỏ phiếu một nghị quyết được điều chỉnh.

“Tại sao chúng ta không chỉ ghi trong biên bản buổi họp là hội đồng ‘bỏ nghị quyết hôm nay,’ chỉ tái xác nhận nghị quyết ‘Thành phố Từ Bi’ trước đây (của Thị Trưởng Bảo Nguyễn) và thừa nhận việc cảnh sát không được hỏi tình trạng di trú khi thi hành nhiệm vụ. Thế là xong.”

Nghị Viên John O’Neill (Địa Hạt 2) lên tiếng ủng hộ đề nghị của Nghị Viên Kris Beard.

Nghị Viên Kim Nguyễn nhanh chóng xen vào, phát biểu: “Chúng ta đã nghe 16 cư dân thuộc mọi sắc dân và văn hóa khác nhau trình bày nguyện vọng của họ. Ba người khác cho biết không có lý do gì lại không hỗ trợ.”

Nhiều người trong phòng họp vỗ tay tán đồng.

Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn (Địa Hạt 3) bày tỏ sự đồng tình với nữ đồng viện gốc Việt: “Tôi ủng hộ ý kiến của cảnh sát trưởng. Tôi ủng hộ nghị quyết mục 9a.”

Sau cùng, hội đồng bỏ phiếu thông qua “Nghị Quyết Hài Hòa và An Toàn” với tỷ số 4-3 như đã nêu trên.

Leave a Reply