Nam Cali: Phỏng vấn Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí và cảnh sát gốc Việt về đề nghị tăng thuế 1 cent

WESTMINSTER – Ngày 20 tháng 9, 2016, Sở Cảnh Sát Thành Phố Westminster qua Trung Úy Phạm Phương có gửi đến các cơ quan truyền thông một Thông Cáo Báo Chí với nội dung lo ngại rằng, vì Westminster đang thiếu hụt ngân sách nên Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) sẽ đưa vào lá phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới để hỏi ý kiến cử tri Westminster, có nên tăng một cent thuế về thương mại hay không. Nếu tăng thì cứu vãn được, nếu không thì chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Để tìm hiểu rõ vụ này, sáng thứ Bảy, 24 tháng 9, chúng tôi đã gọi điện thoại phỏng vấn Trung Úy Cảnh Sát Phạm Phương và gặp trực tiếp Thị Trưởng Tạ Đức Trí để làm sáng tỏ vấn đề.

Sau đây là câu trả lời của Thị Trưởng Trí Tạ, “Cháu và Nghị Viên Tyler Diệp không hề chủ trương cắt giảm Cảnh Sát và càng không có vấn đề cắt Cảnh Sát Westminster để thuê Cảnh Sát Quận Hạt giữ an ninh thành phố. Không có vấn đề đó, mà chỉ đưa ra hỏi ý kiến dân xem có đồng ý tăng thêm một cent thuế hay không, và biện pháp đó chỉ kéo dài sáu tháng. Sau đó, Hội Đồng Thành Phố phải tìm biện pháp để cân bằng ngân sách.”

Công viên trong khuôn viên của Tòa Thị Chánh Westminster.

Trung Úy Cảnh Sát Phạm Phương cho biết, “Cái thông cáo báo chí đó là của ông manager Hội Đồng Thành Phố Westminster đưa ra. Hiện giờ thành phố đang thiếu hụt số tiền phải chi ra là $6 triệu. Trong mấy năm qua họ phải sử dụng đến số tiền gọi là tiền dự trữ để bù ra nên nếu tình trạng này kéo dài vài năm nữa, số tiền để dành đó sẽ hết, trong khi hàng năm số tiền chi phí càng ngày càng lên.

“Từ trước đến nay nhiều vụ cắt giảm đã xảy ra, mà cái lớn nhất là về cứu hỏa và cảnh sát, nhưng cứu hỏa thì không cắt được vì họ đã ký khế ước với Quận nên chỉ có Cảnh Sát là bị cắt. Hồi tôi mới làm năm 1999 lúc đó có khoảng 100 cảnh sát viên, bây giờ xuống còn hơn 80 thôi. Thành ra nếu cắt hoài thì sẽ không đủ nhân viên phục vụ an ninh cho cư dân nên cuối cùng chỉ có biện pháp tăng thuế 1% đó thôi, và tháng 11 này HĐTP đưa vào lá phiếu bầu để hỏi ý kiến dân thành phố có chịu tăng 1% thuế không và hy vọng dân chúng sẽ chấp nhận.

“Còn bên cảnh sát thì dĩ nhiên không muốn bị cắt giảm thêm nhân viên hay là HĐTP thuê mướn cảnh sát bên Quận Hạt. Sở cảnh sát Westminster đã có mấy chục năm nay rồi nên chúng tôi hy vọng cư dân hy sinh một chút để duy trì được tạm đủ số nhân viên cảnh sát phục vụ nhu cầu an ninh cho cư dân, chứ mấy năm nay tình trạng bất an gia tăng mà cảnh sát lại bị cắt đi. Hồi đó có những luật cho phép cảnh sát bắt người vi phạm bỏ tù, nay chỉ được ghi giấy phạt rồi cho họ đi nên sự an toàn trong thành phố bị ảnh hưởng. Chúng tôi kêu gọi cư dân hy sinh chấp nhận tăng 1% thuế, không phải để tăng lương cho cảnh sát, mà để sử dụng nhiều việc như sửa đường xa, cầu cống, v.v..”

Trả lời câu hỏi khác của Viễn Đông, anh Phạm Phương cho biết, “Thành phố Westminster được coi là thủ đô của người Việt tỵ nạn nên chúng ta lại càng cần phải bảo đảm an ninh nhiều hơn để người các nơi khác đến đây cảm thấy an toàn hơn và họ sẽ đến thành phố mình nhiều hơn. Hiện nay Sở Cảnh Sát Westminster chỉ có bảy nhân viên. Với dân số Westminster hiện nay còn cần thêm ít nhất 20 cảnh sát viên nữa và nhất là cần thêm một số cảnh sát gốc Việt. Hiện tại cảnh sát chạy xe mô tô chỉ còn một người, lo việc chống ma túy cũng chỉ còn một người thì làm sao bảo đảm an toàn cho dân. Nên chúng tôi mong cư dân suy nghĩ và hy sinh một chút để đời sống được bảo đảm an toàn hơn.”

Leave a Reply