Nam Cali tiếp tục biểu tình, thắp nến hỗ trợ nạn nhân Formosa

LITTLE SAIGON – Hưởng ứng lời kêu gọi của Phong Trào Hải Ngoại Bảo Vệ Môi Sinh Và Chủ Quyền Việt Nam cũng như Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, chiều Thứ Bảy, ngày 8 tháng 10, 2016 hàng trăm đồng hương Việt Nam và một số dân cử người Mỹ, Mễ đã xuống đường biểu tình tuần hành và thắp nến cầu nguyện, hỗ trợ tinh thần đồng bào nạn nhân vụ thảm họa Formosa tại một số tỉnh miền Trung, Việt Nam.

Đoàn biểu tình bắt đầu di chuyển từ trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hiện diện trong cuộc biểu tình & thắp nến, về phía tôn giáo có quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn VN (HĐLT) Tại Hoa Kỳ gồm: Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Chủ Tịch), GS Nguyễn Thanh Giàu (Tổng Thư Ký), Chánh Trị Sự Cao Đài Nguyễn Văn Lợi (thành viên). Ngoài HĐLT còn có Linh Mục Nguyên Thanh và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí.

Các dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal; Dân Biểu Liên bang Loretta Sanchez; Nghị Sĩ Tiểu Bang Cali, bà Janet Nguyễn; Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Phó Thị Trưởng Sergio Contreras của TP Westminster; đại diện GSV Andrew Đỗ; bà Michelle Martinez, Nghị Viên TP Santa Ana; Bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ); ông Bùi Thế Phát (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Nam California); ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam San Diego; Kỹ sư Trương Ngãi Vinh và ông Nguyễn Kim Bình (Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali); ông Trần Trọng Đạt (Chủ Tịch Đại Việt QDĐ và phái đoàn), ông Phan Thanh Châu (Chủ Tịch Việt Nam Quốc Dân Đảng và phái đoàn); và đông đảo đảng viên Đảng Việt Tân; Dr. Kimberly Hồ Ủy viên Giao Thông TP Westminster; bà Frances Nguyễn Thế Thủy cựu Chủ Tịch Phòng Thương Mãi Westminster.


Xướng ngôn viên Ngọc Ân tươi cười mang thùng Donation đến từng đồng hương xin sự giúp đỡ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Về phía quân đội VNCH có niên trưởng Nguyễn Văn Ức, Trần Quan An, Lê Văn Sáu thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng Tập Thể Chiến Sĩ VNCH) cựu Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân, cựu Trung Tá Phạm Minh Đức, ông Shu A Cầu Tổng Hội Trưởng Võ Bị và một số đông cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt cùng nhiều cựu sĩ quan thuộc các binh chủng QL/VNCH, chiến hữu Phan tấn Ngưu Tổng Hội Trưởng CSQG và phái đoàn. Đông đảo cựu học sinh các trường Bưởi – Chu Văn An, Petrus Ký, Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt (Saigon), Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm (Cần Thơ).

Đầy đủ các thành viên Phong Trảo Hải Ngoại Bảo Vệ Môi Sinh & Chủ Quyền VN, Ban Chấp Hành và Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Nam Cali; Ban Điều Hành Đền Thờ và Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo; LS Nguyễn Xuân Nghĩa và phái đoàn Hội Đền Hùng Hải Ngoại; bà Lê Thị Hồng Lan và phái đoàn Hội Nhân Ái Thiện Nguyện; Kỹ sư Trung Tạ, đại diện Đảng Dân Chủ Việt Mỹ cùng hàng trăm đồng hương.
Tất cả đã ra trước Tượng đài Đức Trần Hưng Đạo làm lễ chào cờ và mặc niệm. Sau đó, ông Phan Kỳ Nhơn đại diện Phong trào lên nói mấy lời về mục đích buổi biểu tình và thắp nến, cám ơn quan khách và đồng hương tham dự.


Những ngọn nến được thắp sáng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong vai trò chủ nhà được mời phát biểu, ông ca ngợi tinh thần can đảm, dấn thân của hơn 10 ngàn giáo dân và đồng bào Việt Nam vào sáng ngày 2 tháng 10, 2016 đã biểu tình ngay tại cổng nhà máy thép Formosa trước hàng trăm công an, cảnh sát cơ động sẵn sàng đàn áp. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn với đồng bào trong cuộc biểu tình thắp nến tối nay để hỗ trợ tinh thần đồng bào trong nước. Thị Trưởng Tạ Đức Trí tin tưởng một ngày không xa, Việt Nam phải có tự do, dân chủ.

Đoàn biểu tình theo lộ trình từ tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đi về phía đường Bushard, lần này đi qua khỏi đường Bushard đến ngang chợ T&K mới băng qua đường đi ngược trở lại khu đậu xe trước tiệm Lees Sandwiches. Người dẫn đầu đoàn biểu tình là một vị trung niên kéo theo hình nộm Hồ Chí Minh, đầu đội nón cối, cổ đeo khẩu hiệu “ Ho Chi Minh Killer – Tội Đồ Dân Tộc VN.”

Sau đó, các vị dân cử dàn hàng ngang, tay cầm tấm biểu ngữ “Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai”.
Sau các vị dân cử là hàng trăm đồng hương, trong đó có cựu chiến binh, nhà văn Thy Vân, mặc dù phải ngồi xe lăn nhưng không lần biểu tình chống cộng nào thiếu vắng ông. Ngoài ra, cũng có một lão niên ngồi xe lăn được người nhà đẩy theo đi suốt lộ trình tuần hành, và trong số hàng trăm đồng hương có chị Tạ Phong Tần, mỗi người trên tay cầm cờ vàng, cờ hoa miệng hô vang nhiều khẩu hiệu chống Việt Cộng, Tàu Cộng. Phái đoàn Cộng đồng người Việt tại San Diego với ông Nguyễn Văn Lực và bà Kim Trang mang theo biểu ngữ “Công Lý Sẽ Thắng Bạo Quyền.” Anh Vũ Hoàng Hải (Khối 8406) cùng hai con nhỏ, một em cầm cờ Hoa Kỳ, một em cầm cờ VNCH hăng hái đi suốt lộ trình gần hai miles.

Đoàn biểu tình về đến địa điểm thắp nến trước Lees Sandwiches lúc 6 giờ 47 phút, ban tổ chức đã sắp hàng trăm ghế ngồi cho đồng hương. Tại đây, ông Phát Bùi cho biết vì Dân biểu Alan Lowenthal có việc cần phải đi sớm nên ông xin phép mời vị dân biểu này lên phát biểu trước. Vị dân biểu luôn lên tiếng chống nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và đòi họ phải thực thi những quyền căn bản cho người dân trong nước.


Các vị dân cử mang biểu ngữ Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai dẫn đầu đoàn biểu tình (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Alan Lowenthal nói qua lời thông dịch của phụ tá Lý Vĩnh Phong, “Chính quyền CSVN đang muốn rất nhiều từ cộng đồng quốc tế; họ muốn có thêm thương mại, họ muốn có thêm bang giao, muốn có hiệp định xuyên Thái Bình Dương. Ngày hôm nay chúng ta đến đây để nói với chính quyền CSVN rằng, chúng ta muốn nhiều hơn nữa; chúng ta muốn họ trong sạch hơn, chúng ta muốn họ phải tôn trọng nhân quyền và chúng ta muốn họ phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Hôm nay tôi đến đây để lắng nghe tiếng nói của cộng đồng người Việt hải ngoại để cùng với cộng đồng, chúng ta tiếp tục tranh đấu cho đến khi Việt Nam có được tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Tiếp theo, ông Bùi Phát lên tiếng, “Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia đã đề xướng và kêu gọi sự liên kết rộng rãi trong các cộng đồng người Việt ở hải ngoại để yểm trợ cho đồng bào chúng ta trong việc đòi hỏi phải có một môi trường trong sạch, minh bạch và công bằng. Bởi thế mà chúng ta, những người có mặt hay không có mặt trong cuộc biểu tình và thắp nến hôm nay để cùng đồng hành với đồng bào trong nước. Lát nữa đây, chúng ta sẽ nghe các vị dân cử liên bang và ba chính đảng lên tiếng . Ngày hôm nay với tư cách chủ tịch cộng đồng, chúng tôi muốn nhấn mạnh cho đồng bào khắp nơi và trong nước biết rằng, tất cả chúng ta có trách nhiệm chung, tranh đấu cho việc bảo toàn lãnh thổ, tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền và công bằng cho người dân.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong lời phát biểu, có đoạn ông nói, “Vào ngày 2 tháng 10 vừa qua hơn 10 ngàn đồng bào đã biểu tình trước trụ sở Formosa. Sự biểu tình đông đảo của đồng bào trong nước cho tât cả chúng ta niềm hy vọng. Sau 41 năm, chúng ta đã bắt đầu thấy niềm hy vọng. Đồng bào trong nước đã xuống đường, đã dấn thân, người Việt tại hải ngoại chúng lại càng phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa. Sự lên tiếng, sự ủng hộ của chúng ta sẽ là động lực, là hy vọng Việt Nam phải có tự do, phải có dân chủ trong tương lai.”

Dân biểu Loretta Sanchez qua sự thông dịch của kỹ sư Trung Tạ, bà nêu lên hoàn cảnh của những ngư dân miền Trung Việt Nam, và sự kiện Formosa đối với bà là sự “kinh hoàng,” bà nói, chúng ta phải nhìn thấy những sự kiện nhà cầm quyền CSVN đối xử với người dân trong nước để thấy rằng họ quá tàn ác, họ đã làm hủy hoại môi trường tại Việt Nam; một khi môi trường VN bị hủy hoại, môi trường thế giới cũng bị hủy hoại.

“Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để hỗ trợ tinh thần đồng bào tại quốc nội. Các vị dân cử cũng như các ứng cử viên cần phải tiếp tục cùng đồng bào tranh đấu cho quyền lợi của các nạn nhân Formosa cũng như của đồng bào trong nước. Chúng ta phải tranh đấu không ngừng nghỉ cho đến khi Việt Nam có tự do, công bằng, bác ái; và đó là việc chúng ta phải làm, phải tranh đấu đến cùng.”

Tiếp theo, các vị trong Hội Đồng Liên Tôn lên đứng trước mặt mọi người, và GS Nguyễn Thanh Giàu đại diện phát biểu, “Hình ảnh của hai vị dân biểu và một nghị viên của thành phố Westminster (ông Contreras); những người ngoại quốc họ đang làm công việc tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương VN chúng ta. Đúng không? Như vậy thì trong bài nói chuyện của bà Loretta Sanchez, câu chót bà nói công bằng cho một người là công bằng cho nhiều người thì cả dân tộc chúng ta mới được công bằng. Đó là tinh thần của ai? Tinh thần của Đức Phật Thích Ca; tinh thần của Đức Chúa Giêsu. Tại vì tinh thần đó là mọi người phải bình đẳng, phải thương yêu lẫn nhau, cho nên chúng tôi nghĩ rằng cái sứ mạng của tôn giáo không chỉ là cầu nguyện mà chúng ta phải đồng hành với tất cả đồng bào để chúng ta góp tay, đó là chúng ta vâng lời của Đức Chúa, của Đức Phật trong công việc mà chúng ta tranh đấu cho tự do, dân chủ, độc lập và no ấm cho đồng bào chúng ta.”

Sau phần phát biểu của Hội Đồng Liên Tôn, hàng trăm ngọn nến được thắp lên hòa trong lời cầu nguyện của các vị lãnh đạo tôn giáo, những bài ca “Mẹ Việt Nam ơi! Chúng con Vẫn Còn Đây,” “Trả Lại Cho Dân” được Ban Tù Ca Xuân Điểm hợp ca, tạo khí thế hào hùng và tinh thần phấn khởi cho mọi người vững tin một ngày mai tươi sáng sẽ đến với dân tộc Việt Nam.

Xướng ngôn viên Ngọc Ân của Little Saigon Radio và Hồn Việt TV cùng các thiện nguyện viên mang thùng Donation đến từng người xin sự tiếp tay của đồng hương giúp các nạn nhân Formosa.

Linh mục Nguyên Thanh nói với Viễn Đông, “Tôi tin rằng những hình ảnh này được các cơ quan truyền thông tại Nam California phổ biến khắp toàn cầu, chắc chắn sẽ tăng thêm phấn khởi, tự tin cho đồng bào trong nước, nhất là đồng bào nạn nhân vụ Formosa không còn sợ hãi, vùng lên đạp đổ bạo quyền cộng sản, đem lại tự do, dân chủ và độc lập thật sự cho quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.”

Leave a Reply