Nam Cali: Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove bác dự án nhà quàn Thiên Môn

GARDEN GROVE, California (NV) – Đơn xin lập nhà quàn Thiên Môn ở Garden Grove vừa bị Ủy Ban Quy Hoạch bỏ phiếu từ chối cấp giấy phép, trong phiên họp lúc 11 giờ tối Thứ Năm, 16 Tháng Năm.

Đông đảo người dân đến buổi họp Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove phản đối xây nhà quàn Thiên Môn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Đông đảo người đến dự họp, ngồi đầy cả hai phòng và coi qua truyền hình trực tiếp.

Đa số chống là cư dân gốc Việt, tay cầm các bảng với biểu ngữ, như “Không cần nhà quàn cạnh nhà chúng tôi,” “Nhà quàn là làm ô nhiễm không khí,” “Nhà quàn làm bất động sản mất giá,” “Nhà quàn là nỗi sợ hãi cho con trẻ và ảnh hưởng sức khỏe người già.”

Sau gần bốn giờ đồng hồ nghe ý kiến của cư dân cư ngụ trong vùng, ông John O’Neill, chủ tịch ủy ban, mời ông Tuấn Nguyễn, chủ nhà quàn, phát biểu lần cuối trước khi ủy ban có quyết định.

“Lý do chính là tôi muốn giúp cộng đồng Việt Nam lo hậu sự ít tốn kém, vì cá nhân tôi là chủ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tuân theo mọi quy định do luật pháp cho phép. Các nhà quàn khác là các đại công ty, chi phí họ tính rất cao, nên giá của họ cao hơn nhiều,” ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng yêu cầu ông Steve Abraham, một nhà môi giới địa ốc, xác nhận sự hiện diện của nhà quàn không làm nhà cửa mất giá.

Ông Karl Hill, giám đốc kế hoạch quản lý dịch vụ của Garden Grove, cho biết: “Chúng tôi kiểm soát để ghi nhận tiêu chuẩn máy móc và thiết bị của nhà quàn phải là đúng luật.”

Ngay sau đó, ông Andrew Kanzer, phó chủ tịch ủy ban, đề nghị: “Qua những lời điều trần, tôi đề nghị bỏ phiếu bác đơn xin giấy phép của ông Tuấn Nguyễn.”

Ủy Viên Linda Zamora tỏ ý tán đồng với đề nghị của đồng viện.

Ông Tuấn Nguyễn, chủ nhân nhà quàn Thiên Môn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ủy Viên Mark Peredes thắc mắc về số lượng thiêu mỗi tháng và được ông Tuấn xác nhận là tối đa 64 thi hài.

“Dù kết quả ra sao, tôi vẫn không thay đổi tấm lòng phục vụ cộng đồng qua dịch vụ nhà quàn. Tôi sẽ tiếp tục chuẩn bị những bước kế tiếp để thực hiện công việc này,” ông Tuấn Nguyễn nói trước khi ủy ban bỏ phiếu.

Ông John O’Neill, chủ tịch ủy ban quy hoạch, yêu cầu mọi người bỏ phiếu. Kết quả 7/0, bác việc xây nhà quàn.

Hàng trăm người tham dự, đa số là gốc Việt, ôm nhau vui mừng với kết quả.

“Cám ơn Chúa. Ngài biết ý nguyện của chúng tôi nên để cho mọi sự xảy ra thật tốt đẹp. Đến bây giờ chúng tôi mới cảm thấy như trút được gánh nặng,” cô Stacey Hứa nói với nhật báo Người Việt mà đôi mắt đỏ hoe.

Trước đó, hàng chục người thuộc phe chống, lên phát biểu. Đa số tựu trung các ý kiến chống đối, vì lý do ô nhiễm không khí, hại cho sức khỏe trẻ em và người già. Một số cho rằng sự hiện diện của nhà quàn Thiên Môn sẽ gây trở ngại lưu thông cho cư dân trong vùng.

Ý kiến chống đối mạnh nhất được bày tỏ là vị trí làm nhà quàn quá gần với các căn nhà xung quanh.

Cô Stacey Hứa (phải) cùng bạn, Tracy Nguyễn, xúc động sau khi nghe kết quả. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Nhà tôi chỉ cách địa điểm nhà quàn 250 ft. Quý vị nghĩ sao nếu tổ chức nướng thịt trong mùa Hè này, trong khi phải ngửi khói thiêu từ nhà quàn bay ra?” Ông Sam Romero, một cư dân Garden Grove, nói.

Một người khác, ông Tim Hồng, phát biểu: “Tôi chỉ ở cách nhà quàn 400 yards. Chúng tôi không cần nhà quàn hay lò thiêu. Ông Tuấn có giấc mơ kinh doanh, còn giấc mơ của chúng tôi thì sao?”

Cô Stacey Hứa, nhà trên đường Laramore Lane, cùng mẹ già là cụ Bùi Thị Nụ, 89 tuổi, và khoảng 20 người trong gia đình, lên phát biểu trước phiên họp.

“Từ khi có tin nhà quàn muốn thành lập, sát ngay sau lưng nhà tôi. Khu xóm tôi lộn xộn, mất đi sự bình an. Chúng tôi không chống ông Tuấn làm ăn, nhưng xin anh chọn nơi khác. Xin đừng để ảnh hưởng tác hại lâu dài trên sức khỏe và khiến con cháu chúng tôi sợ hãi. Đừng để ảnh hưởng đến tâm thần của mẹ tôi,” cô nói.

Ông Steven Schulte, cư dân Costa Mesa đang học về kinh tế môi trường ở đại học Cal State Fullerton, không đồng ý với quyết định của ủy ban.

Ông nói: “Tôi không nghĩ có gì phải sợ hãi. Việc hậu sự ngày nay rất tốn kém, có thêm nhà quàn, cộng đồng sẽ được giá rẻ hơn.”

“Nếu ủy ban bác đơn của chủ nhà quàn, tức là gián tiếp gởi một thông điệp xấu đến giới kinh doanh,” ông Schulte nói.

Ông Phong Bùi, quản lý nhà quàn Thiên Môn, trao những bằng chứng giúp người nghèo cho các ủy viên khi phát biểu.

“Với thiện ý giúp cộng đồng, chúng tôi sẽ cần phải xúc tiến các bước kế tiếp,” ông nói.

Địa điểm nhà quàn Thiên Môn xin trong đơn, tọa lạc tại hướng Nam Garden Grove Blvd., phía Đông của đường Fairview, góc với 13272 Garden Grove Blvd, thuộc khu thương mại, Zone C2.

Buổi họp đầu tiên của Ủy Ban Quy Hoạch Garden Grove diễn ra vào ngày 2 Tháng Sáu, nhưng được tiếp tục vào tối Thứ Năm vừa qua.

Hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Sáu, cư dân trong vùng tổ chức biểu tình chống nhà quàn.

Thông thường, hai tuần sau quyết định của ủy ban quy hoạch, đương đơn vẫn có thể khiếu nại. Nếu không có khiếu nại hay được Hội Đồng Thành Phố xét lại, quyết định của ủy ban quy hoạch coi như chung cuộc.

Leave a Reply