Nam Cali: Westminster, thành phố có khu phố Little Saigon có nguy cơ bị phá sản trong vòng 2 năm

Tại thành phố có khu phố Little Saigon và được xem là thủ phủ của người Việt tại hải ngoại, các viên chức đang lo lắng về tình trạng thiếu hụt tài chánh và nguy cơ bị phá sản, nếu chính quyền và người dân không có giải pháp ngay từ bây giờ.

Trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm nay, cử tri tại Westminster có thể phải bỏ phiếu chọn đánh thuế hay không đánh thuế thương vụ 1 cent. Cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề đánh thuế sẽ diễn ra nếu một đề nghị được chấp thuận trong cuộc họp sắp tới đây của thành phố.

Theo tin của nhật báo Orange County Register, nữ Nghị Viên Margie Rice đã đề nghị hội đồng thành phố đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của hội đồng vào cuộc họp ngày 11 tháng Năm. Theo quy luật, đề nghị phải có sự chấp thuận của ít nhất bốn trong năm thành viên hội đồng thành phố để đưa vấn đề này ra cho người dân bỏ phiếu trong tháng 11.

Trong nhiều năm qua, Westminster đã phải dùng những khoản tiền tiết kiệm để giúp cho ngân sách của thành phố được cân bằng. Nếu đề nghị của bà Rice được thông qua, Westminster sẽ trở thành địa phương thứ ba ở Quận Cam có thuế thương vụ (sales tax). Trước đây La Habra đã áp dụng mức thuế thương vụ nửa cent, và Stanton với thuế thương vụ 1 cent.

Bà Rice nói với báo Register, “Tôi nghĩ rằng các cư dân nên biết tình hình tài chánh của chúng ta đang tệ hơn. Chúng ta sẽ bị phá sản vào năm 2018. Chúng ta phải làm một điều gì đó.”

Trong ngân sách năm tài chánh 2015-2016, người ta ước tính rằng $2.6 triệu Mỹ kim sẽ được lấy từ quỹ dự trữ. Trong mấy năm sắp tới, số tiền lấy từ quỹ tiết kiệm có thể tiếp tục và trở nên tệ hơn nhiều cho ngân sách của Westminster. Thành phố được dự đoán sẽ hết tiền vào năm 2018, trừ khi các tài sản chẳng hạn như đất đai được đem ra bán, hoặc các dịch vụ dành cho người dân cần được cắt giảm.
Việc thêm một thuế thương vụ 1 xu có thể thu về hơn $17 triệu mỗi năm, theo tài liệu thành phố cho biết. Nếu các cử tri chấp thuận, việc đánh thuế sẽ có hiệu lực từ tháng Tư năm 2017.
Bà Rice và nữ nghị viên Diana Carey ủng hộ thuế thương vụ.

Bà Carey nói với Register, “Đấy là một vấn đề mà người dân phải giải quyết. Dân chúng phải quyết định họ muốn thành phố như thế nào. Chúng ta đang có những vấn đề trầm trọng về tài chánh.”

Hai Nghị Viên Sergio Contreras và Tyler Diệp, cũng như Thị Trưởng Tạ Đức Trí chưa công khai cho biết họ có ủng hộ việc đưa biện pháp đánh thuế ấy ra bỏ phiếu biểu quyết hay không. Họ nói rằng họ muốn tìm hiểu thêm và trước tiên lắng nghe công chúng.

Ông Contreras nói, “Chúng ta sẽ có quyết định khó khăn.”

Leave a Reply