Nam California chuẩn bị đối phó động đất

LOS ANGELES, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng 17 Tháng Mười Một, New America Media phối hợp cùng California Earthquake Authority tổ chức buổi nói chuyện về những điều người dân cần biết để chuẩn bị cho động đất, tại Trung Tâm Động Đất Los Angeles.

Ông Heaton: “Chúng ta đang sống trên khu vực của động đất.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tiến Sĩ Thomas Heaton, nhà địa chấn học, kỹ sư công chánh, khẳng định rằng California sẽ có những trận động đất lớn từ 7.5 độ Richter trở lên trong thời gian tới, lâu nhất là trong vòng 30 năm, nhưng có thể sẽ sớm hơn nhiều.

Ông nói trận động đất gần đây nhất là ở Northridge, Los Angeles, năm 1994 chứng minh đây không phải chuyện đùa. Lần ấy, độ chấn động chỉ là 6.7 và thời gian mặt đất rung chuyển chỉ từ 12 đến 20 giây thôi mà đã làm 57 người thiệt mạng và 8,700 người bị thương.

Thiệt hại tài sản thương mại và tư nhân ước tính từ $13 đến $40 Tỷ.

Và lần động đất sắp tới tại California sẽ lớn hơn nhiều.

Có 99.7% trong vòng 30 năm tới (hoặc bất cứ lúc nào) sẽ có động đất tại California.

Quan trọng hơn là trên 75% trận động đất này sẽ xảy ra tại miền Nam California.

Ông Heaton nói: “Các chủ nhà nên thường xuyên kiểm tra coi nhà mình có đúng tiêu chuẩn động đất hay không. Tốt nhất là nhờ chuyên viên xây dựng có giấy phép hành nghề kiềm tra.”

“Và nếu căn nhà đúng tiêu chuẩn đòi hỏi của California 20 năm trước không có nghĩa là đúng tiêu chuẩn bây giờ,” ông nhấn mạnh.

Ông Rob Freeman, thuộc Cơ Quan Khẩn Cấp Los Angeles, nhắc nhở mọi người rằng: “Việc chuẩn bị đối phó với động đất là của chung và chúng ta rất cần phải hợp tác với hàng xóm, láng giềng để cùng nhau có một kế hoạch cụ thể để khi chuyện không may xảy ra, không ai bị ngỡ ngàng và bối rối.”

“Điện thoại di động là phương tiện liên lạc hữu hiệu nhất. Chúng ta không nên đợi hết pin rồi mới sạc. Lúc nào cũng sẵn sàng, luôn giữ cho pin đầy,” ông khuyên.

Ông nói thêm: “Nếu có con em còn đi học, quí vị nên xắp xếp coi ai là người sẽ đi đón các em về từ trước để bớt đi một việc phải tính toán.”

Ông khuyên mọi người nên vào trang web ‘5steps.la’ để theo dõi những tin tức mới nhất về chuẩn bị cho động đất. Ở trang này có đăng những kế hoạch của nhiều khu xóm khác nhau cho mọi người học hỏi và rút tỉa kinh nghiệm.

Đại diện Hội Hồng Thập Tự Los Angeles, bà Norma Vega, nói: “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ quí vị khi hữu sự, nhưng quí vị cũng nên nhớ rằng tự mình chuẩn bị cho mình vẫn là tốt nhất, chẳng hạn như cùng những người trong khu xóm phân chia phần việc cho mọi người và nhớ chuẩn bị khẩu phần ăn uống cho bảy đến 10 ngày.”

Ngoài khẩu phần lương thực, đèn pin, ngay cả thực phẩm cho thú vật như mèo chó nuôi trong nhà… những ai đang uống thuốc theo toa bác sĩ nên chuẩn bị thuốc men đầy đủ cho thời gian này.

“Và mỗi nhà nên có một máy phát điện riêng,” bà nhắc.

Ông Chris Nance, giám đốc thông tin Cơ Quan Theo Dõi Động Đất California, nói: “Cách chuẩn bị đề phòng động đất thực tế nhất là mua bảo hiểm động đất. Nhiều người lầm tưởng rằng bảo hiểm này quá đắt và người mua không có quyền lựa chọn.”

Ông cho hay có rất nhiều giá cả và lựa chọn cho chủ nhà. Mọi chủ nhà nên khảo giá của nhiều hãng bảo hiểm khác nhau trước khi quyết định

Ông Nance nói: “Một điều mà rất nhiều người không biết là không phải chỉ có chủ nhà mới phải mua bảo hiểm động đất. Người thuê nhà cũng rất nên bảo hiểm cho mình.”

“Những người thuê nhà cũng cần phải có chỗ trú ngụ ngay sau khi động đất. Nếu có bảo hiểm thì sẽ được giải quyết nhanh chóng. Do đó, những người này sớm được ổn định đời sống,” ông khuyến khích.

Leave a Reply