Nam California: Ông Việt Nam nhận tội hối lộ vụ xóa phạt giao thông

SANTA ANA, California (NV) – Một ông Việt Nam trong số ba người vừa nhận tội hối lộ nhân viên Tòa Thượng Thẩm Orange County, California, để xóa hồ sơ bị phạt vi phạm luật giao thông, tại phiên tòa liên bang Hoa Kỳ, theo tin nhật báo The Orange County Register.

(Hình minh họa: Ðỗ Dzũng/Người Việt)

Theo hồ sơ tòa công bố hôm Thứ Tư, ông Tuấn Hoàn Triệu nhận tội hôm 20 Tháng Năm, trong khi hai người kia, Kevin Andrew Castellanos nhận tội hôm 3 Tháng Sáu, và Rebeca Sarai Rosell nhận tội hôm 8 Tháng Bảy.

Ông Tuấn và ông Castellanos sẽ bị tuyên án vào ngày 4 Tháng Mười Một, trong khi bà Rosell sẽ bị tuyên án vào ngày 16 Tháng Sáu, 2017.

Nếu bị kết tội, đương sự có thể bị tối đa là 10 năm tù trong nhà giam liên bang.

Cả ba hiện đang được tại ngoại hậu tra.

Sự việc xảy ra liên quan đến ông Jose Lopez Jr., cựu nhân viên tòa thượng thẩm, ông Thom Mrozek, phát ngôn viên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, cho biết.

Ông Lopez bị kết tội hồi đầu Tháng Chín, vì điều hành một đường dây nhận tiền hối lộ để xóa hoặc sửa hồ sơ phạt giao thông trên 1,000 vụ trong thời gian năm năm.

Ngoài ra, cón có 11 người khác bị kết tội “môi giới” và bị tình nghi lảng vảng bên ngoài tòa án, mời chào mọi người, nói rằng nếu trả một số tiền, giấy phạt giao thông ở tòa sẽ được sửa.

Cho tới nay, ông Lopez và 10 người bị tố cáo đồng lõa chưa nhận tội.

Giới chức điều tra xem xét tình trạng thay đổi hồ sơ phạt giao thông ít nhất từ đầu năm 2015, khi hàng trăm vụ có vẻ đã được giải quyết được các chánh án mở hồ sơ lại. Nhiều vụ bị xử lại và một số người vi phạm bị phạt, phải đóng số tiền mới.

Những người nhận tiền hối lộ, trong đó có nhiều người không phải là người Mỹ chính gốc có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, và có khi liên quan đến cả nhân viên tòa và cảnh sát, được ông Lopez, hoặc một người môi giới, mời chào nhận tiền hối lộ, theo hồ sơ kết án dày 69 trang.

Các công tố viên tin rằng đã có hàng trăm người không phải vào tù, trả tiền phạt ít, hoặc được giảm án, sau khi ông Lopez xâm nhập vào hệ thống hồ sơ điện toán trong khi làm việc tại tòa.

Theo hồ sơ tòa, ông Tuấn và ông Castellanos bị tố cáo nhận tiền của những người muốn sửa hồ sơ phạt để được giảm tiền phạt, hoặc sửa hồ sơ để vụ án được hủy bỏ.

Bà Rosell bị tố cáo nhận $6,000 của một người trong năm 2014 để người này không phải ngồi tù, sau khi bị bắt vì tội uống rượu lái xe lần thứ nhì, theo hồ sơ.

Bản tin của OCR cho biết họ không thể liên lạc được với luật sư của ba bị cáo này để có lời giải thích. (Ð.D.)

Leave a Reply