Nam California: Phát Bùi, Andrew Ðỗ: Ai dựng chuyện? Tin ai? Bầu ai?

Ðại lễ mừng ngày Ðức Phật Thích Ca Ðản Sanh năm thứ 2560 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức tại công viên Mile Square Park, Fountain Valley, vào Chủ Nhật, 1 Tháng Năm, với ước lượng hơn 5,000 người tham dự, lẽ ra đã trôi qua một cách êm ái, nếu như không có lời cáo buộc của ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Ðồng Người Việt Quốc Gia Nam California, rằng, “Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Ðỗ đã dùng quyền lực của mình để làm áp lực một tổ chức tôn giáo.”

Nghị Viên Phát Bùi và Giám Sát Viên Andrew Ðỗ hiện là đối thủ chính trị, ứng cử viên cho chức vụ giám sát viên Ðịa Hạt 1 Orange County trong cuộc bầu cử sắp tới.

Và người đang chịu “áp lực” từ Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, theo cáo buộc của ông Phát Bùi, chính là ban tổ chức Ðại Lễ Phật Ðản, mà đại diện là Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana.

Về phía mình, đại diện của Giám Sát Viên Andrew Ðỗ bác bỏ lời cáo buộc trên, cho rằng đó là “lời tố cáo vu vơ.”

Phát Bùi: “Ban tổ chức bị Lê Công Tâm áp lực”

Nói chuyện với phóng viên nhật báo Người Việt, ông Phát Bùi cho rằng “từ bốn năm nay, năm nào tôi cũng giúp các thầy trong việc tổ chức lễ Phật Ðản.”

“Năm nay, các thầy giao cho tôi trách nhiệm mời các vị dân cử và làm MC chung với các thầy trong phần nghi lễ chính,” ông Phát nói.

Tuy nhiên, theo lời ông, đến Thứ Năm, 28 Tháng Tư, tức chỉ còn ba ngày nữa là đến Ðại Lễ Phật Ðản, vị hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã gọi ông đến chùa “để bàn việc gấp.”

Ông cho biết, “Tại đây, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cho biết là ban tổ chức gặp rất nhiều áp lực từ bên ông Lê Công Tâm [phụ tá của Giám Sát Viên Andrew Ðỗ – NV]. Họ email để đưa ra ba điều đối với thầy: thứ nhất là tôi không được giới thiệu ông Andrew Ðỗ lên phát biểu chào mừng quan khách; thứ hai là tôi không được lên sân khấu trong suốt Lễ Phật Ðản; thứ ba là không được làm MC chương trình để vận động quảng cáo cho cuộc tranh cử của mình.”

“Tôi thấy vô lý quá nhưng mấy thầy nói nhịn đi cho suôn sẻ chứ không thôi họ làm áp lực các thầy, còn vài ngày nữa là đến ngày làm lễ rồi. Tôi khuyên các thầy không nên sợ, nhưng nếu các thầy lo lắng thì tôi bằng lòng không làm MC, cũng như không lên sân khấu,” ông Phát kể.

Ngày Chủ Nhật, 1 Tháng Năm, trước khi đến công viên Mile Square Park để tham dự Ðại Lễ Phật Ðản, ông Phát Bùi đã kịp xuất hiện trong một buổi họp báo do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai tổ chức tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, và cho những người có mặt biết rằng, “Ông Lê Công Tâm đã email cho Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, yêu cầu không cho Nghị Viên Phát Bùi lên sân khấu suốt buổi lễ Phật Ðản, nếu không thì họ sẽ không cho giấy phép ở Mile Square Park.”

Theo ông Phát, “Ðiều này hết sức sai trái, phạm luật tiểu bang. Luật tiểu bang cấm tất cả các vị dân cử có giữ văn phòng không được phép dùng quyền lực của văn phòng mình mà áp lực bất cứ một cá nhân, một tổ chức, hay một cơ sở thương mại nào.”

“Rõ ràng ông Lê Công Tâm vi phạm điều luật đó, ông là phụ tá của Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, và khi ông làm việc này là ông làm với vai trò văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Ðỗ, điều đó vi phạm luật tiểu bang,” ông Phát cáo buộc.


Nghị Viên Phát Bùi. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Không chỉ vậy, vẫn theo ông Phát, “việc ban quản trị Mile Square Park không cho xe jeep vào công viên diễn hành cũng như không cho treo những lá cờ của VNCH hay lá cờ Phật Giáo là điều phi lý, vì đó không phải là xe jeep quân đội nên sẽ không làm bực mình người khác, và chúng ta có quyền tự do ngôn luận nên không ai được quyền cấm một tổ chức tư nhân được quyền treo cờ, dù đó là công viên.”

Ông Phát Bùi nói thêm, “Chuyện tôi không được làm MC là chuyện nhỏ, chuyện chính là tôi không bằng lòng khi thấy các thầy và tôn giáo bị áp lực như vậy.”

Lê Công Tâm: “Phát Bùi nói hoàn toàn sai lạc”

Khi được hỏi, “Ông nghĩ gì về những lời cáo buộc của ông Phát Bùi?” ông Lê Công Tâm, phụ tá của ông Andrew Ðỗ, nói một cách từ tốn, “Những điều đó ông Phát Bùi nói hoàn toàn sai lạc.”

Ông Tâm cho rằng, “Việc ban tổ chức Lễ Phật Ðản có những ai, làm gì, văn phòng giám sát viên không hề biết. Các thầy làm việc trực tiếp với OC Park, nộp đơn xin tổ chức ở Mile Square Park từ nhiều tháng trước.”

“Nhưng đến đầu tuần của tuần lễ tổ chức lễ, khi OC Park và các thầy có một số vấn đề không giải quyết được thì các thầy mới nhờ chúng tôi giúp,” ông Tâm nói tiếp.

Theo ông Tâm, những điều mà văn phòng giám sát viên giúp cho ban tổ chức bao gồm việc đổi địa điểm tổ chức lễ từ “Forest Shelter,” nơi chỉ chứa được khoảng 1,000 người, sang nơi có tượng Ðức Thánh Trần để nâng qui mô lên khoảng 5,000 người tham dự. Bên cạnh đó là xin được 500 chỗ đậu xe miễn phí để các thầy, và người tham gia có chỗ đậu xe dễ dàng.

“Chỉ có riêng vấn đề treo cờ trước cổng thì mãi đến chiều Thứ Sáu, mấy thầy mới gọi. Lúc đó chúng tôi đang ở Sacramento. Chúng tôi nói chuyện với OC Park. Họ cấm tất cả cờ chứ không phải cụ thể là lá cờ nào hết. Ðó là qui định của họ. Họ nói cắm cờ trong khu vực hành lễ thì được. Nhưng sau khi phía văn phòng giám sát viên giải thích tình lý thì họ cũng đồng ý cho cắm cờ một số nơi,” ông Tâm giải thích thêm.

Ông nói, “Tóm lại là chúng tôi đã làm hết sức trong khả năng giúp đỡ các thầy.”

“Nếu ông Phát Bùi nói là có email nào nói rằng chúng tôi làm áp lực với các thầy thì xin ông trình email đó ra,” ông Tâm nói.

Liên quan đến việc ông Phát Bùi cho rằng, “Giám Sát Viên Andrew Ðỗ có dụng ý lợi dụng quảng cáo tranh cử” bằng cách “khi văn phòng giám Sát xin cho 500 chỗ đậu xe miễn phí thì quý thầy có làm những tấm ‘pass’ ghi ‘Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam – Ðại Lễ Phật Ðản – Free VIP Parking’ để phát cho mọi người. Khi xe nào mang những tấm thẻ đó vô, thì họ lấy tờ giấy đó lại và thế bằng tờ giấy ghi ‘Giám Sát Viên Andrew Ðỗ bảo trợ VIP parking,’” ông Tâm trả lời rằng, “Tôi chỉ xác nhận với nhà báo là giám sát viên có xin 500 chỗ đậu xe miễn phí. Và chúng tôi hoàn toàn không biết phương thức mà OC Park đã làm là gì. Nhưng nếu điều đó có trái luật, không đúng, vi phạm qui tắc bầu cử thì ông Phát Bùi có quyền đi khiếu nại với FPPC (Fair Political Practices Commission).”


Ông Lê Công Tâm. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tờ giấy ông Phát Bùi mang đến cho phóng viên Người Việt có dòng chữ “First District Supervisor Andrew Do welcomes you to Mile Square Regional Park, VIP Parking Pass Valid Only Sunday, May 1, 2016” (Giám Sát Viên Ðịa Hạt 1, Andrew Ðỗ – Chào Mừng Quý Vị Ðến Với Công Viên Mile Square Regional Park – NV).

“Giám sát viên chỉ đến đọc diễn văn rồi đi về thôi, chúng tôi cũng đâu có phát truyền đơn quảng cáo bầu cử gì đâu, trong khi chính ông Phát Bùi cùng phu nhân xuống phát truyền đơn quảng cáo thì chúng tôi cũng đâu có ngăn cản gì đâu. Trong khi trên nguyên tắc thì trong một buổi lễ tôn giáo mà ông Phát Bùi làm như vậy tức đã làm nguy hại đến giấy phép ‘non-profit’ của các thầy. Tất cả các tổ chức tôn giáo không được quyền bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị vào trong
đó,” ông Tâm nói.

Ông Phát Bùi phản bác điều này, khi cho rằng, “Theo yêu cầu của các thầy nên tôi vào trễ. Khi vào thì các thiện nguyện viên của tôi có mang theo khoảng 100 tấm flyer không phải với mục đích phát cho mọi người, vì có đến 5,000 người tham dự thì nếu có ý phát phải mang nhiều hơn.”

Ông Phát cho rằng những tờ flyer đó được phát ra là theo lời đề nghị của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, trưởng ban tổ chức.

“Tôi nghĩ công viên là nơi công cộng, và chúng tôi có quyền phát nếu ban tổ chức không cấm, thì tôi phát thôi,” ông nói.

Hòa Thượng Nguyên Trí: “Anh Lê Công Tâm có email”

Ông Lê Công Tâm cho biết, “Từ trước tới nay, mỗi khi mấy thầy gặp khó khăn thì gọi, là chúng tôi giúp, mấy thầy cần giúp gì gọi, là chúng tôi làm, chưa bao giờ có một văn bản nào cả.”

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí thừa nhận, “Nhờ gì họ cũng giúp hết, nhiệt tình.”

“Chỉ lần này nhận được email của anh Lê Công Tâm thì thấy cũng buồn buồn, nhưng thôi cứ làm thôi. Vì đúng ra thì anh Lê Công Tâm và Phát Bùi đều là Phật tử hết, mình đứng giữa thành ra mình khổ vậy,” hòa thượng nói thêm.

Trong khi đó, ông Tâm nói chắc nịch, “Nếu thầy nói có email gì thì thầy cứ đưa ra. Tôi chẳng nghĩ gì về mấy thầy hết. Tôi chỉ nghĩ rằng trong khả năng của mình, văn phòng giám sát viên đã làm mọi chuyện giúp các thầy. Riêng cá nhân tôi là một Phật tử thì tôi làm tròn nhiệm vụ của mình. Còn nếu khi nói gì thì phải có bằng chứng đưa ra, vậy thôi.”

Tiếp phóng viên nhật báo Người Việt ngay tại chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí xác nhận, “Anh Lê Công Tâm email cho thầy, yêu cầu thầy, đừng cho anh Phát lên giờ khai mạc, và cũng không muốn anh Phát lên giới thiệu các dân cử. Mấy năm trước, anh Phát cũng làm chuyện này nhưng lần này anh Lê Công Tâm không muốn để anh Phát lên nữa. Vì vấn đề đại sự của mấy thầy, mà anh Phát lại là đệ tử nên thầy nói ‘thôi Phát à, vì chuyện đại sự đi.’”

“Trong email, anh Tâm có nói câu hơi nặng là nếu thầy không chấp nhận, không chu toàn những điều mà ông ấy đưa ra thì hậu quả sau này ráng chịu,” vị hòa thượng nói thêm.

Hòa thượng cũng nói “không có trả lời lại email của anh Lê Công Tâm.”

“Anh ấy biểu thì làm thôi chứ đâu dám cãi. Cãi một cái anh ấy ‘shut down’ hết thì mình chết, còn phiền thêm,” vị hòa thượng nói.

Khi phóng viên xin phép được xem email của ông Lê Công Tâm thì Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói ngay, “Mất tuốt rồi!”

“Thầy bấm bấm trên điện thoại sao mất rồi, kiếm tơi bời hết không ra,” hòa thượng cho biết.

Hòa thượng cũng đưa chiếc điện thoại iPhone nhờ phóng viên Người Việt tìm giùm email có tên “Lê Công Tâm.” Tuy nhiên, sau gần 30 phút tìm bằng đủ cách từ hộp thư, đến hộp thư rác, cả trong các file lưu trữ đều không có email muốn tìm, dù rằng trong đó có khoảng hơn 8 ngàn email còn nằm trong “Trash” với ngày lâu nhất là 27 Tháng Tư, trong khi hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã cho biết là email kia gửi ra ngày 27-28 Tháng Tư gì đó.”

Hòa thượng cũng khẳng định, “Email đó gửi cho một mình thầy thôi à. Anh Lê Công Tâm email nói thầy đọc cho kỹ rồi làm việc, thì thầy đọc rồi làm luôn. Thầy gọi mọi người đến, cho họ coi email đó, rồi bấm tới bấm lui coi mấy lần luôn rồi sao thì mất luôn.”

Ông Phát Bùi khẳng định, “Thầy Thích Nguyên Trí có cho tôi coi email qua lại giữa hai bên đã được in ra.”

Tuy nhiên, khi phóng viên Người Việt hỏi “email đó do ai gửi?” ông Phát nói, “Thực sự tôi không có coi phần ‘letter head,’ mà chỉ nhìn ở trang 2, chỗ nói về ba điều kiện như tôi nêu trên, còn phần đầu tôi không coi và cũng không muốn hỏi, vì tôi nghĩ các hòa thượng luôn luôn nói sự thật. Và tôi đinh ninh rằng đó là email của ông Lê Công Tâm như thầy nói. Tôi có hỏi thầy cho tôi xin bản in của email thì các thầy không bằng lòng.”

“Tóm lại chuyện tôi làm MC hay không lên sân khấu không quan trọng, dù nó sai, nhưng vấn đề chính là chuyện áp lực với các thầy như vậy là tôi thấy không thể để tái diễn trong tương lai. Chính vì vậy mà tôi muốn cho mọi người biết để những người nào muốn lợi dụng thế lực văn phòng mình để áp lực bất cứ ai phải suy nghĩ đắn đo trước những việc làm sai trái đó vì sẽ có người dám lên tiếng tố cáo chuyện đó,” ông Phát Bùi nhấn mạnh.

Leave a Reply