Nam Hàn phá đường dây lừa đảo người lao động Việt

HÀ NỘI (NV) – Thông tấn xã Việt Nam loan tin, cảnh sát tỉnh Kyeongnam vừa phá sập đường dây lừa đảo “xuất khẩu lao động” sang Nam Hàn do một nữ Việt kiều cầm đầu.

Ngày 23 tháng 6, trên cơ sở đơn tố cáo của một số nạn nhân người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại địa phương, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul, Nam Hàn khoảng 400 cây số về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Nam Hàn với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng (khoảng $200,000).


Kênh truyền hình Chosun TV, Hàn Quốc đưa tin về vụ việc trên ngày 23 tháng 6. (Hình: Thông tấn xã Việt Nam)

Theo thông tấn xã Việt Nam, cảnh sát địa phương cho biết, “thủ lĩnh” của nhóm 8 người trong đường dây lừa đảo này là một nữ Việt kiều 37 tuổi, sang Nam Hàn bằng đường kết hôn và hiện đã nhập quốc tịch Nam Hàn, song không nêu tên.

Tin cho biết, vào tháng 6, 2014, nữ Việt kiều này đã lập ra một “công ty ma” rồi quảng cáo trên các trang mạng xã hội của cộng đồng người Việt tại Nam Hàn là có khả năng giúp đưa người từ Việt Nam sang Nam Hàn bằng thị thực lao động với mức phí từ 5 đến 9 triệu won (khoảng 100-180 triệu đồng).

Giúp sức cho nghi can này còn có một phụ nữ 27 tuổi đóng vai trò môi giới và 6 phụ nữ Việt Nam khác tìm kiếm và giới thiệu những người có nhu cầu. Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12, 2014, nhóm người này đã lừa đảo 143 người Việt Nam với tổng số tiền 210 triệu won (khoảng 4.2 tỷ đồng).

Hiện cảnh sát địa phương đã tiến hành khởi tố vụ án và 7 bị can, trong đó tạm giam người cầm đầu và môi giới, 5 bị can khác được cho tại ngoại để tiếp tục điều tra. Một người còn lại của đường dây hiện không bị khởi tố và được cho tại ngoại nhưng bị cấm xuất cảnh khỏi Nam Hàn.

Trước đó, tháng 4, 2015, cảnh sát thành phố Busan, cũng đã bắt giữ 6 người trong đường dây lừa đảo 37 người Việt Nam bằng thủ đoạn tương tự với tổng số tiền chiếm đoạt 150 triệu won (khoảng 3 tỷ đồng).

Mặc dù nhiều đường dây lừa đảo bị bắt giữ, song hiện trên một số trang mạng xã hội và diễn đàn của người Việt tại Nam Hàn vẫn xuất hiện các quảng cáo, rao vặt về các dịch vụ môi giới với nội dung và hình thức lừa đảo tương tự. (Tr.N)

Leave a Reply